Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị các địa phương tiếp tục nỗ lực đảm bảo hàng hóa lưu thông thuận tiện hơn

Thứ năm, 15/07/2021 20:47

Chiều 15/7, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tiếp tục chủ trì giao ban trực tuyến công tác vận tải gắn với phòng, chống dịch Covid-19 khu vực phía Nam.
Đây là giao ban được tổ chức hàng ngày, bắt đầu từ hôm qua 14/7, nhằm khẩn trương đưa ra những kinh nghiệm và giải pháp tốt hơn cho lưu thông vận tải phục vụ đời sống nhân dân trong bối cảnh phòng chống dịch trên cả nước.

Công bố hướng dẫn xây dựng Luồng xanh trên toàn quốc

Báo cáo tại buổi giao ban, Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN Nguyễn Văn Huyện cho biết, tính đến ngày 15/7 đã công bố hướng dẫn xây dựng Luồng xanh lưu thông cho các phương tiện vận tải trong thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trên phạm vi toàn quốc (Văn bản số 4916/TCĐBVN-ATGT) kèm theo đó chi tiết các tuyến ưu tiên tạo luồng xanh. 

Bên cạnh đó, TCĐBVN cũng đã công bố bổ sung phương án tổ chức giao thông cho các phương tiện lưu thông quá cảnh qua các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 (Văn bản số 4884/TCĐBVN-ATGT). Tất cả thông tin về Luồng xanh hàng hóa đều được công bố trên website của Tổng cục ĐBVN tại địa chỉ: www.drvn.gov.vn. TCĐBVN đang khẩn trương hoàn thiện phần mềm quản lý, cấp giấy thông hành cho phương tiện lưu thông trên các luồng xanh liên tỉnh, liên vùng và toàn quốc, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động vào đầu tuần tới.

Trong ngày hôm nay, Tổng cục ĐBVN đã gửi UBND tỉnh Long An, Tiền Giang đề nghị thí điểm tổ chức lập chốt kiểm soát dịch bệnh phục vụ hoạt động vận tải hàng hoá trong thời gian TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh Tây Nam Bộ áp dụng Chỉ thị 16 tại 04 trạm dừng nghỉ.


Ảnh minh họa

Tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và các chốt trên các tuyến đường đến TP Hồ Chí Minh ngày 15/7 cơ bản thông thoáng, không xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Tại một số chốt kiểm soát theo hướng từ TP Hồ Chí Minh đi các tỉnh có xảy ra tình trạng ùn ứ, trong đó việc ùn ứ lâu nhất là tại Tây Ninh do bắt đầu từ ngày hôm nay tỉnh Tây Ninh áp dụng Chỉ thị 16 và thực hiện 3 tại chỗ tại các khu công nghiệp. Nguyên nhân là trong ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, và 16 tại tỉnh, số lượng phương tiện lưu thông tăng đột biến, gần 10.000 xe (trong đó xe vận tải hàng hóa là gần 6.000) so với khoảng 6000 xe/ ngày trước đó. Ngay buổi sáng, tỉnh cũng đã có phương án phân luồng để giải phóng phương tiện.

Đến nay, tất cả các tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Nam điều đã lập Chốt kiểm soát dịch Covid-19. Tổng số có 72 chốt trên các tuyến quốc lộ đã được lập tại các vị trí giáp ranh giữa các tỉnh, thành phố.

Hiện nay, Tổng cục ĐBVN đã thực hiện rà soát và thống kê vị trí 19 Trạm dừng nghỉ trên các tuyến Quốc lộ trong khu vực các tỉnh phía Nam có khả năng là nơi tổ chức dừng đỗ, xét nghiệm y tế cho lái xe. Tính đến 16h ngày 15/7/2021, đã có thêm 06 địa phương (gồm: Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An, Hậu Giang, Bình Dương, Bình Phước) có báo cáo phương án tổ chức giao thông cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa lưu thông trong tỉnh.  Theo báo cáo của Sở GTVT TP Hồ Chí Minh, tính đến 15h ngày 15/7/2021 đã cấp 4.846 xe. Luỹ kế đến thời điểm báo cáo đã cấp được 29.533 xe cho 50 đơn vị.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị các địa phương tiếp tục nỗ lực đảm bảo hàng hóa được lưu thông thuận tiện hơn

Khẩn thiết đề nghị các tỉnh ưu tiên đặc biệt tiêm vắc xin cho tài xế

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhận định sau một thời gian TP Hồ Chí Minh và các địa phương áp dụng Chỉ thị 16, trong những ngày đầu còn gặp những khó khăn, vướng mắc nhưng nhờ sự trao đổi kịp thời giữa Bộ, Tổng cục ĐBVN và các địa phương nên đến nay tình hình giao thông vận tải tương đối tốt, đáp ứng được yêu cầu của các địa phương.

Tuy vậy, Bộ tưởng đề nghị các đơn vị và các địa phương nỗ lực làm tốt hơn nữa để đảm bảo giao thông thông suốt, hàng hóa ổn định, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế, an sinh xã hội đặc biệt là đối với các tỉnh mới áp dụng Chỉ thị 16. Bộ trưởng đề xuất các tỉnh có thể trao đổi học tập các địa phương đã có kinh nghiệm phòng chống dịch cũng như tổ chức hoạt động vận tải trong tình hình dịch bệnh như Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn, TP Hồ Chí Minh.

Để đảm bảo hàng hóa được lưu thông thuận tiện hơn nữa, Bộ trưởng cũng yêu cầu các địa phương phải lập tổ công tác giữa các Sở Ngành… để trao đổi, thống nhất trong chỉ đạo, điều hành cũng như công bố đầu mối chính thức hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi trong việc chấp thuận lưu hành cho phương tiện vận tải đi, đến địa phương, hướng dẫn cho phương tiện các điểm trả hàng hóa thiết yếu như thực phẩm, nông sản trong bối cảnh đã đóng cửa các chợ đầu mối. 

Bộ trưởng đề nghị 63 tỉnh thành đều phải có Luồng xanh địa phương để kết nối với Luồng xanh quốc gia. Khi địa phương công bố Luồng xanh phải tính toán đấu nối với Luồng xanh liên tỉnh, liên vùng, Luồng xanh quốc gia và thông báo cho Tổng cục ĐBVN để quản lý, điều tiết. Đối với các doanh nghiệp, phương tiện vận chuyển hàng thực phẩm thiết yếu, nông sản dễ hư hỏng, trong giấy thông hành kèm theo mã QR CODE phải có dấu hiệu nhận biết riêng để tạo điều kiện thuận lợi nhất  trong lưu thông, cung ứng nhanh nhất phục vụ nhu cầu của người dân. Đặc biệt, cần công bố mọi thông tin chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn một cách nhanh nhất, đầy đủ và dễ tiếp cận nhất.

Bộ trưởng nhấn mạnh, hiện nay Bộ Y tế đã có công bố về hiệu lực giấy xét nghiệm theo phương pháp test nhanh và PCR là như nhau, đều có giá trị trong vòng 72h, nên các địa phương cần nắm rõ để kiểm soát và tạo điều kiện cho lái xe hoạt động. Các tỉnh phải đưa lái xe là đối tượng đặc biệt để ưu tiên tiêm chủng vắc xin, tăng cường quản lý việc chấp hành các quy định vận tải, quy định phòng chống dịch của các doanh nghiệp vận tải, xử lý nghiêm nếu có vi phạm./.

KC
 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:12374
Lượt truy cập: 148.002.470