Bộ GTVT đồng ý xét nghiệm SARS-COV-2 lưu động cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa

Thứ bẩy, 24/07/2021 11:12

Lãnh đạo Bộ GTVT vừa ký ban hành Văn bản số 7316/BGTVT-VT về việc hỗ trợ địa phương thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Đồng ý xét nghiệm SARS-COV-2 lưu động cho người điều khiển phương tiện 

Văn bản nêu rõ, căn cứ chỉ đạo của Chính phủ giao cho ngành Giao thông vận tải (GTVT) hỗ trợ địa phương thực hiện xét nghiệm SARS-COV-2 cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa tại một số đơn vị vận tải, đầu mối hàng hóa; chỉ đạo của Bộ Y tế tại Văn bản số 5886/BYT-MT ngày 22/7/2021, Văn bản số 5753/BYT-MT ngày 19/7/2021 và đề xuất của Cục Y tế GTVT tại Công văn số 463/CYT-TCCB ngày 22/7/2021, Bộ GTVT đồng ý về chủ trương đối với đề xuất của Cục Y tế GTVT (tại Công văn số 463/CYT-TCCB ngày 22/7/2021) để tổ chức xét nghiệm SARS-COV-2 lưu động cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa theo đối tượng tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế (Văn bản số 5886/BYT-MT ngày 22/7/2021, Văn bản số 5753/BYT-MT ngày 19/7/2021) tại một số đơn vị vận tải, đầu mối hàng hóa trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương khác.


Thứ trưởng Lê Đình Thọ cùng Đoàn công tác kiểm tra tại chốt QL1 Hàm Tân - Bình Thuận

Lãnh đạo Bộ GTVT cũng giao cho Cục Y tế GTVT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở GTVT chỉ đạo Bệnh viện GTVT Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện GTVT khu vực khác phối hợp cùng Hiệp hội vận tải hàng hóa địa phương, đơn vị vận tải tổ chức triển khai, thực hiện xét nghiệm lưu động cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa.

"Trong quá trình tổ chức thực hiện phải đảm bảo các quy định của Bộ Y tế về thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-COV-2",Văn bản chỉ rõ đồng thời lưu ý các đơn vị trong quá trình thực hiện có phương án xử lý đối với trường hợp khi xét nghiệm phát hiện kết quả dường tính của người điều khiển phương tiện; Thông báo công khai cho người điều khiển phương tiện, đơn vị vận tải biết về: Đối tượng được ưu tiên miễn phí bộ Kít xét nghiệm nhanh theo quy định, đối tượng không được ưu tiên; chi phí xét nghiệm đối với từng đối tượng, bảo đảm phù hợp với các quy định của Bộ Y tế và các quy định khác có liên quan.

"Cục Y tế GTVT và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện", Lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu.

Tổ công tác đặc biệt chia mũi kiểm tra, kịp thời tháo gỡ vướng mắc trên luồng xanh

Cũng trong  sáng nay (24/7), Tổ công tác đặc biệt của Bộ GTVT tại phía Nam, Thứ trưởng Bộ GTVT, Tổ trưởng Tổ công tác đã họp trực tuyến với nhiều địa phương để tiếp tục tháo gỡ những vướng mắc trong công tác vận tải tại các tỉnh phía Nam.


Ông Khuất Việt Hùng , bà Phan Thị Thu Hiền cùng đoàn công tác Bộ GTVT
trực tiếp kiểm tra công tác vận tải, ATGT tại chốt kiểm dịch vào Hà Nội

Trước đó, tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra, làm việc về công tác đảm bảo vận tải gắn với công tác phòng, chống covid 19, Tổ công tác đặc biệt của Bộ GTVT do Thứ trưởng Lê Đình Thọ dẫn đầu tiếp tục làm việc tại các tỉnh Phía Nam.

Sáng nay, 24/7, ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 tại Hà Nội, có mặt tại chốt kiểm dịch trạm thu phí Pháp Vân – Cầu Giẽ, Phó chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cùng lực lượng chức năng kiểm tra, hướng dẫn lái xe.

Ông Hùng cũng kêu gọi các doanh nghiệp kinh doanh vận tải thực hiện kinh doanh, vận chuyển các mặt hàng được lưu thông theo quy định Chỉ thị 16 của Thủ tướng, đề nghị nộp hồ sơ theo địa chỉ của Sở GTVT, hoặc về Tổng cục Đường bộ Việt Nam, để được cấp giấy nhận diện phương tiện để ưu tiên đi trên "luồng xanh".

Doanh nghiệp, lái xe nộp hồ sơ và được cấp thẻ ưu tiên "luồng xanh" vận tải và tự in để dán lên xe. Thẻ ưu tiên cá mã QR Code đã có đầu đủ thông tin lái xe, hành trình phương tiện. 

"Lực lượng chức năng tại chốt kiểm dịch đã được thông báo, khi xe có mã QR Code không kiểm tra và chỉ chỉ tra tại điểm đầu, điểm cuối xếp dỡ hàng hóa hóa đột xuất trên đường khi phương tiện có dấu hiệu vi phạm ATGT. Các xe có thẻ nhận diện đi qua "luồng xanh" thì sẽ thực hiện đi lại thuận lợi trên mọi địa bàn trên toàn quốc", ông Hùng hướng dẫn.

Với các phương tiện không có điểm đến tại Hà Nội, lái xe đang lưu thông trên đường về Hà Nội, ông Hùng khuyến cáo tài xế chủ động chọn lộ trình tránh đi qua Hà Nội, bởi chắc chắn những phương tiện này sẽ không được qua các chốt kiểm dịch, vừa gây ùn tắc giao thông vừa mất thời gian, công sức, chi phí của tài xế.

Sáng 23/7, Đoàn kiểm tra tại 02 vị trí là chốt trạm thu phí Long Phước (cao tốc Long Thành - Dầu Giây); (2) QL1 huyện Hàm Tân - Bình Thuận. Kết quả, đánh giá tình hình: giao thông thông suốt, hoạt động vận tải không ùn tắc. Tại Chốt QL1 huyện Hám Thuận - Bình Tân, lực lượng chức năng bố trí 02 vị trí cách nhau khoảng 500 m để kiểm soát y tế tất cả các phương tiện đi từ vùng dịch ra. Vị trí 1 kiểm soát xe máy, ô tô, xe công - ten - nơ; vị trí 2 kiểm soát xe tải.

Tại chốt kiểm soát, Cục Y tế GTVT bố trí lực lượng hỗ trợ địa phương thực hiện test cho lái xe vận chuyển hàng hoá thiết yếu có phiếu nhận diện. Làm việc tại Chốt kiểm soát QL1 ...

Qua kiểm tra thực tế, Thứ trưởng Lê Đình Thọ đánh giá việc bố trí địa điểm kiểm soát thuận lợi, tổ chức kiểm soát khoa học, vừa đảm bảo kiểm soát y tế được tất cả các phương tiện đi ra từ vùng dịch, vừa không ảnh hưởng đến giao thông trên tuyến và tạo điều kiện thuận lợi cho vận tải hàng hoá thông suốt, an toàn. 

Chiều 23/7, Đoàn công tác kiểm tra tình hình tại: km82+150 huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng.


Phó Chủ tịch UBATGTQG Khuất Việt Hùng, Phó Tổng cục trưởng TCĐBVN Phan Thị Thu Hiền,
Cục trưởng Hàng hải VN Nguyễn Xuân Sang cùng Đoàn công tác kiểm tra nhiều cảng khu vực Hải Phòng hôm 23/7

Cũng trong ngày 23/7, ở các tỉnh phía Bắc, Đoàn công tác thuộc Tổ công tác đặc biệt Bộ GTVT do đồng chí Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT làm Tổ phó, cùng Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Phan Thị Thu Hiền; Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang và đại diện các cơ quan liên quan đã kiểm tra công tác vận tải, phòng dịch tại các cảng biển khu vực Hải Phòng, tháo gỡ cho vận tải hàng hải.
 

H.L

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:13631
Lượt truy cập: 127.081.514