Hòa Bình: Hướng dẫn vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ Nhân dân

Thứ ba, 27/07/2021 10:09

Ngày 26/7, Sở GTVT Hòa Bình có Văn bản số 2191/SGTVT-PCAT hướng dẫn một số nội dung về vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ Nhân dân.

Nhằm khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung ứng hàng hóa thiết yếu kịp thời phục vụ cho các địa phương vùng có dịch Covid-19, Sở GTVT hướng dẫn một số nội dung về vận chuyển hàng hóa như sau:

1. Không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống người dân (đã được dán Giấy nhận diện có mã QR Code của ngành GTVT) trên các tuyến cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông liên huyện, giao thông đô thị trên phạm vi địa bàn tỉnh. Việc kiểm tra đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân chỉ được thực hiện tại các điểm giao nhận hàng hóa, đảm bảo tuân thủ đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch (PCD).

2. Hướng dẫn một số nội dung liên quan đến việc áp dụng "Luồng xanh” vận tải và giấy nhận diện phương tiện kèm theo mã QRCode như sau:

- Về "Luồng xanh” vận tải: "Luồng xanh” vận tải là tuyến đường lưu thông (đi, đến hoặc đi qua) kết nối giữa các khu vực đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg với các khu vực khác, trên đó ưu tiên cho các phương tiện có giấy nhận diện kèm theo mã QR Code hoạt động, đảm bảo an toàn, lưu thông thông suốt và đảm bảo công tác PCD Covid-19; có "Luồng xanh” vận tải quốc gia, "Luồng xanh” vận tải nội tỉnh.

Đối tượng phương tiện được đăng ký cấp giấy (thẻ) nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên "Luồng xanh” thực hiện theo hướng dẫn tại Văn bản số 4977/TCĐBVN-VT ngày 18/7/2021 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

"Luồng xanh” vận tải quốc gia được tổ chức trên các tuyến đường kết nối từ 2 địa phương trở lên và do Tổng cục Đường bộ Việt Nam công bố."Luồng xanh” vận tải nội tỉnh, thành phố được tổ chức trên các tuyến đường trong phạm vi nội tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư và có kết nối với "Luồng xanh” vận tải quốc gia để đảm bảo hoạt động vận tải được lưu thông thông suốt.

- Về giấy (thẻ) nhận diện phương tiện kèm theo mã QR Code ưu tiên hoạt động trên "Luồng xanh” vận tải: Giấy (thẻ) nhận diện phương tiện kèm theo mã QR Code dán trên phương tiện là loại giấy cấp cho phương tiện được gắn trên kính trước và trên kính hai bên thành xe giúp các lực lượng chức năng làm công tác kiểm soát dịch bệnh và bảo đảm TTATGT nhận biết, ưu tiên cho phương tiện thông qua nhanh chóng trong quá trình vận chuyển người, hàng hoá trên các "Luồng xanh” vận tải đã công bố.

Phương tiện được cấp Giấy nhận diện kèm theo mã QR Code sẽ được các lực lượng chức năng trên đường hoặc tại các chốt kiểm soát dịch bệnh kiểm tra nhanh thông qua quét mã QRCode hoặc xem xét miễn kiểm tra hoặc chỉ kiểm tra xác xuất để đảm bảo lưu thông thông suốt, giảm ùn tắc giao thông, ùn ứ hàng hoá khi phương tiện vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các chốt kiểm soát ra/vào khu vực đang áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg hoặc các chốt kiểm soát ra/vào khu vực áp dụng các cấp độ kiểm soát dịch Covid-19 khác nhau.

3. Các đơn vị kinh doanh vận tải có nhu cầu cấp Thẻ nhận diện để vận chuyển hàng hóa tiếp tục thực hiện theo nội dung Công văn số 2107/SGTVTQLVT&PTNL, ngày 20/7/2021 của Sở GTVT Hòa Bình về việc hướng dẫn xây dựng "Luồng xanh” vận tải ưu tiên cho phương tiện vận chuyển hàng hóa, vận chuyển công nhân, chuyên gia được lưu thông thông suốt 24/24h tại các địa phương thực hiện áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg. Đơn vị vận tải, lái xe và người đi cùng theo xe đăng ký tham gia hoạt động trên "Luồng xanh” vận tải phải thực hiện nghiêm, đầy đủ các quy định về PCD Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế và đơn vị có liên quan; phải có phương án tổ chức lao động và sinh hoạt đảm bảo thực hiện nghiêm 5K, hạn chế tối thiểu việc tiếp xúc với người khác trước, trong và sau quá trình vận chuyển. Cam kết và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thực hiện vận chuyển đúng mục đích, loại hàng hoá và tổ chức vận chuyển an toàn và đảm bảo PCD bệnh...

Nguồn: Báo Hòa Bình

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:4728
Lượt truy cập: 126.948.505