TP Sông Công (Thái Nguyên): Giảm thiểu TNGT bằng nhiều giải pháp

Thứ năm, 19/08/2021 11:50

Là địa phương có nhiều công ty, nhà máy hoạt động nên TP Sông Công (tỉnh Thái Nguyên) có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông khá lớn. Để đảm bảo an toàn giao thông, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể.

Lực lượng Cảnh sát Giao thông TP Sông Công tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm.

Đại úy Ngô Quốc Phương, Đội Phó Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự, Công an TP Sông Công cho biết: Đội đã phối hợp tuần tra, kiểm soát theo chuyên đề trên các tuyến đường, địa bàn trọng điểm, chủ động triển khai kế hoạch và phối hợp với các ngành, địa phương trong công tác đảm bảo an toàn giao thông (ATGT). Trong đó, công tác tuyên truyền luôn được đặt lên hàng đầu.

Chỉ tính từ đầu năm 2021 đến nay, Đội đã tổ chức 8 buổi tuyên truyền tập trung, trực tiếp cho hơn 2.500 người; tặng mũ bảo hiểm, phát trên 1.000 tờ rơi tới người dân; thực hiện 98 ca tuyên truyền lưu động vào các khung giờ cao điểm.

Cùng với đó, Đội tăng cường tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý vi phạm với các lỗi: Không đội mũ bảo hiểm, xe tải chở hàng vi phạm quá tải trọng, lắp thùng xe có kích thước không đúng thiết kế của nhà sản xuất, vi phạm về nồng độ cồn, tốc độ...

Trước đây, khu vực cổng Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Hà Nội (thuộc phường Cải Đan), các tiểu thương thường xuyên tụ tập buôn bán, gây ùn tắc dẫn đến các va chạm giao thông. Từ thực tế này, lực lượng chức năng đã chăng dây quy định lộ giới, nghiêm cấm các hành vi tập trung, mua bán trao đổi hàng hóa tại đây. Đồng thời, thường xuyên có mặt vào giờ tan tầm để hướng dẫn, giải tỏa hành lang giao thông và xử lý các trường hợp vi phạm.

Cách làm này cũng được áp dụng ở hầu hết các cổng công ty, nhà máy, nhờ đó tình trạng lấn chiếm vỉa hè đã giảm đáng kể, tình hình giao thông dần đi vào nền nếp.

Tuyên truyền việc chấp hành Luật ATGT
tại khu vực Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 nút giao Sông Công.

Nhằm hỗ trợ công tác giám sát, xử lý vi phạm, tháng 6/2021, TP Sông Công đã lắp đặt 5 camera giám sát tại các nút giao thông, cửa ngõ ra, vào thành phố. Hệ thống này được ví như “cánh tay đắc lực” của lực lượng Cảnh sát Giao thông, bởi tất cả dữ liệu sẽ được truyền về Trung tâm điều hành thành phố thông minh.

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, nhờ hệ thống camera trên mà ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người dân đã được nâng lên, các vụ vi phạm giảm đáng kể. Trước đó năm 2019, phường Mỏ Chè cũng đã thực hiện xã hội hóa được trên 600 triệu đồng để lắp đặt 32 mắt camera ở nhiều điểm với chiều dài 10km.

Cũng nhờ hệ thống này cùng các thiết bị nghiệp vụ, tháng 3/2020, Công an TP  Sông Công là đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh tiến hành xử phạt nguội đối với những vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Cùng với các giải pháp trên, những năm gần đây, thành phố cũng đã ưu tiên bố trí nguồn vốn đầu tư xây dựng, cải tạo, sữa chữa và nâng cấp các tuyến đường giao thông, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại, góp phần đảm bảo ATGT.

Với kinh phí dự kiến gần 2 tỷ đồng, thành phố hiện đang xây dựng phương án xử lý 4 điểm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra mất ATGT gồm: Ngã ba phường Phố Cò; 2 đoạn cong thuộc đường Vũ Xuân và 1 ngõ rẽ ở phường Cải Đan.

Đến nay, 11 điểm “nóng” tại các ngã ba, ngã tư, cầu treo, cầu tạm, ngõ rẽ có độ dốc cao, khuất tầm nhìn đã được xử lý bằng việc lắp thêm cụm đèn tín hiệu, mở rộng nút giao, sửa chữa điểm xuống cấp, lắp đặt biển cảnh báo, sơn gờ giảm tốc...

Từ năm 2015, địa phương đã thực hiện hỗ trợ tiền điện chiếu sáng công cộng cho các xóm, tổ dân phố với trên 50 triệu đồng/tháng. Từ việc hỗ trợ này, các dân cư trên địa bàn đã tích cực xây dựng tuyến đường chiếu sáng công cộng với tỷ lệ các tuyến đường được chiếu sáng đạt trên 80%, góp phần giảm thiểu tình trạng mất ATGT, giữ gìn anh ninh trật tự ở cơ sở.

Đại úy Ngô Quốc Phương cho biết thêm: Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, trong những năm gần đây, công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn TP Sông Công có những chuyển biến tích cực. Ý thức của người dân khi tham gia giao thông đã được nâng lên đáng kể, không xảy ra ùn tắc, đua xe trái phép. Từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn xảy ra 6 vụ tai nạn giao thông, làm 3 người chết, 3 người bị thương (giảm 3 vụ, 4 người bị thương so với 2 năm trước); hằng năm, các trường hợp vi phạm giảm từ 15-20 vụ…

Nguồn: Báo Thái Nguyên

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:16491
Lượt truy cập: 128.870.723