Thái Nguyên: Cựu chiến binh tiên phong hiến đất làm đường

Thứ sáu, 17/09/2021 15:33

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, cựu chiến binh (CCB) không chỉ là lực lượng sản xuất quan trọng, một lực lượng nòng cốt tham gia xây dựng Đảng, chính quyền mà họ còn là những người có nhiều đóng góp trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương, nổi bật là việc tiên phong hiến đất làm đường.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Phúc ở xã Phương Giao (Võ Nhai) đã hiến gần 4.400m2 đất để làm đường.

CCB Nguyễn Văn Phúc, xã Phương Giao (huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) là một người như thế. Giữa năm 2020, xã Phương Giao được UBND huyện Võ Nhai đầu tư xây dựng tuyến đường liên xã Tràng Xá - Phương Giao dài 17km, rộng 7m (có khoảng 10km qua xã). Để phục vụ thi công tuyến đường, hàng chục hécta đất của người dân cần thu hồi. Trong đó, diện tích đường đi qua đất của gia đình ông chiếm nhiều nhất xã.

Khi nghe cán bộ xã, huyện về triển khai chủ trương và vận động người dân trong xóm hiến đất làm đường, ông vui vẻ đồng ý ngay. Ông Phúc bảo: Hơn nửa đời người sống ở đây, tôi quá thấm nỗi cực nhọc, vất vả của gia đình, người dân mỗi khi đi đường này. Ngày bé đi học suốt ngày ngã chảy máu chân tay, bị vắt cắn tím người, lớn lên làm kinh tế, nuôi được con lợn, đàn gà muốn bán cũng khó vì đường quá xấu. Vì vậy, đường làm tới đâu tôi cũng sẵn sàng hiến, vì mọi người, vì con cháu sau này… Gia đình ông đã hiến tổng cộng gần 4.400m2 đất ruộng, đất rừng sản xuất.

Ông Đặng Văn Tuân, Bí thư Đảng ủy xã Phương Giao chia sẻ: Từ sự tiên phong gương mẫu hiến đất với diện tích lớn của ông Phúc, một số hộ dân quanh đó ban đầu cũng ngần ngại, đòi hỏi nhưng rồi cũng noi theo. Nhờ vậy, quá trình giải phóng mặt bằng, xây dựng con đường diễn ra khá nhanh, tạo thuận lợi cho bà con thông thương phát triển kinh tế.

Ngoài CCB Nguyễn Văn Phúc có thể kể đến nhiều CCB tiêu biểu, tiên phong trong hiến đất làm đường như: CCB Đồng Minh Hiệp ở xã La Hiên (huyện Võ Nhai) hiến 3.600m2; Nguyễn Văn Tình ở xã Mỹ Yên hiến 3.000m2; Trần Ngọc Bé  ở xã Quân Chu hiến 2.350m2; Chu Văn Chiến ở thị trấn Hùng Sơn (huyện Đại Từ) hiến 2.000m2... cùng hàng nghìn CCB hiến từ vài trăm đến 2.000m2 đất.

5 năm qua, toàn tỉnh Thái Nguyên có hàng nghìn cán bộ, hội viên CCB tích cực tham gia hiến đất làm đường, nhà văn hóa, kênh mương và các công trình phúc lợi khác với tổng diện tích là gần 369.000m2 đất.

Ngoài ra, hưởng ứng phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, hội viên CCB đã đóng góp hơn 21 tỷ đồng tiền mặt, gần 623 nghìn ngày công lao động và nhiều vật chất khác để làm mới, sửa chữa 629km đường giao thông nông thôn, 437km kênh mương nội đồng, xây 21 cầu, cống; khoanh nuôi bảo vệ rừng…

Riêng năm 2020, cán bộ, hội viên CCB đã đóng góp gần 3 tỷ đồng, 26 nghìn ngày công lao động, có 176 hộ hội viên CCB hiến 21.543m2  đất để làm đường giao thông và các công trình công cộng khác.

Ông Hoàng Văn Trình, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Thái Nguyên cho biết: Những năm qua, thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, Hội CCB tỉnh Thái Nguyên đã triển khai, chỉ đạo các cấp hội trong tỉnh tích cực hưởng ứng, tham gia; chỉ đạo Hội CCB cơ sở phát động phong trào thi đua “CCB gương mẫu” gắn với phong trào “CCB chung sức xây dựng nông thôn mới”; tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ, hội viên nắm được các văn bản trung ương, địa phương, về chủ trương hướng dẫn, chính sách hỗ trợ liên quan đến xây dựng nông thôn mới; biểu dương khen thưởng kịp thời những hội viên tiêu biểu tự nguyện hiến đất làm đường, góp công góp của chung tay xây dựng nông thôn mới...

Nguồn: Báo Thái Nguyên

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:9666
Lượt truy cập: 145.677.012