Bắc Ninh: Chuyển biến nhận thức người tham gia giao thông

Thứ năm, 23/09/2021 15:33

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông, va quệt giao thông trên địa bàn thành phố Bắc Ninh, gây thiệt hại về người và tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự ATGT, trật tự xã hội. Phân tích nguyên nhân từ các vụ tai nạn cho thấy đều do ý thức của người điều khiển phương tiện, phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng… rất cần các biện pháp chấn chỉnh kịp thời để trật tự giao thông đi vào nền nếp ở những tháng cuối năm.


Tai nạn giao thông xảy ra tại đường Cao Lỗ Vương (thành phố Bắc Ninh).

Mặc dù tai nạn giao thông đã giảm cả 3 tiêu chí, nhưng chưa giảm sâu, chưa có tính bền vững, nguy cơ tăng cao ở những tháng cuối năm là điều có thể xảy ra. Thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, lưu lượng người, phương tiện tham gia giao thông giảm hẳn, nhưng tai nạn vẫn xảy ra. Nhất là trên địa bàn thành phố Bắc Ninh, thường xuyên xảy ra các vụ va quệt, đều do ý thức của người điều khiển phương tiện.

Bên cạnh đó, thời gian gần đây xuất hiện lại một nhóm thanh niên phóng xe mô tô, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm, lạng lách đánh võng tại một số tuyến phố chính của thành phố Bắc Ninh, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người tham gia giao thông khác, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất cao. Tại một số địa phương sau khi kết thúc giãn cách xã hội chuyển sang trạng thái bình thường mới xuất hiện tình trạng nhiều người dân không chấp hành các quy định của pháp luật về ATGT như không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe sau khi đã uống rượu, bia. Trên các tuyến giao thông trong KCN, ý thức công nhân chấp hành Luật Giao thông còn hạn chế, thường xuyên xảy ra va quệt, thậm chí tai nạn gây chết người. Tình trạng xe chở hàng quá tải trọng có chiều hướng gia tăng…

Trước tình hình đó, Ban ATGT tỉnh yêu cầu Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT kết hợp với phòng, chống dịch COVID-19 đến mọi tầng lớp nhân dân. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Giao thông, là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông.

Ông Nguyễn Thanh Phương, Chánh Văn Phòng Ban ATGT tỉnh khẳng định: Phải có sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của tất cả lực lượng chức năng mới có thể làm chuyển biến ý thức, trách nhiệm của người tham gia giao thông. Tháng cao điểm ATGT năm nay sẽ tập trung mạnh vào giải pháp tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về ATGT, quyết tâm nâng cao nhận thức của người dân trong việc chấp hành nghiêm các quy tắc giao thông, đặc biệt là tác hại của việc sử dụng rượu, bia và các chất kích thích khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, vượt quá tốc độ quy định, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện.

Tổ tuyên truyền của Ban ATGT tỉnh thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường, địa bàn trọng điểm; phối hợp với Đoàn thanh niên của Sở Giao thông, Vận tải, lực lượng CSGT Công an tỉnh, Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trong cộng đồng về ý nghĩa, mục tiêu của Tháng cao điểm ATGT trên tinh thần: “Tính mạng con người là trên hết”,  “ATGT- trách nhiệm của mỗi người”, “Tuân thủ quy định tốc độ khi lái xe”, “Không chở quá tải, quá số người quy định”, “Đã uống rượu, bia không lái xe”, “Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ”… để mỗi người tham gia giao thông tự nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của việc thực hiện nghiêm các quy định ATGT để bảo vệ tài sản, tính mạng của mình và cho toàn xã hội. Tuyên truyền phải kết hợp với các biện pháp răn đe mạnh như xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Giao thông; tổ chức tốt giao thông, hạn chế những bấp cập về biển báo hiệu giao thông; khắc phục, sửa chữa kịp thời các điểm đen tai nạn giao thông… tạo sự đồng bộ, hiệu quả trong môi trường giao thông, hạn chế thấp nhất hiện tượng mất ATGT trên mỗi cung đường.  

Đã đến lúc “nói không với tai nạn giao thông” trong một xã hội tiệm cận với nền công nghiệp 4.0. Mỗi người phải tự làm chủ được hành vi của mình khi tham gia giao thông, để không còn những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra, góp phần duy trì ổn định xã hội và thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững.

Nguồn: Báo Bắc Ninh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1462
Lượt truy cập: 128.990.711