Cổng trường an toàn giao thông: Mô hình nhỏ, ý nghĩa lớn

Thứ tư, 13/10/2021 12:41

Sau gần một năm thực hiện, mô hình “Cổng trường An toàn giao thông” (ATGT) do Công an TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) triển khai trên địa bàn đã bước đầu phát huy hiệu quả. Trên các tuyến đường, khu vực cổng trường đã bớt ùn tắc, nguy cơ tai nạn giảm đáng kể. Ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của phụ huynh và học sinh cũng từng bước được nâng cao.

Hình ảnh đẹp khi thực hiện mô hình “Cổng trường ATGT” tại phường Đồng Bẩm.

Trước đây, tình trạng nhiều phụ huynh đưa đón con đi học dừng, đỗ xe ngay dưới lòng đường, trước cổng trường, đi ngược chiều, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, gây ách tắc cục bộ; mua đồ ăn sáng cho con ngay tại các quán vỉa hè, gây mất mỹ quan đô thị, không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19... diễn ra phổ biến ở các trường học trên địa bàn thành phố.

Đáng kể, nhiều trường nằm trên trục đường chính, nơi giao cắt các ngã tư, ngã ba… nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT. Trước tình trạng đó, năm 2020, Công an TP Thái Nguyên triển khai mô hình điểm “Cổng trường ATGT” tại xã Quyết Thắng. Mô hình nhằm mục đích chính là giáo dục ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho các em học sinh, đảm bảo ATGT tại cổng trường.

Đến nay, toàn thành phố có thêm 7 mô hình “Cổng trường ATGT” đã và đang phát huy hiệu quả tại các xã: Phúc Trìu, Thịnh Đức, Linh Sơn và các phường: Trung Thành, Đồng Bẩm, Tân Thành, Tân Lập.

Thực tế tại phường Đồng Bẩm, chúng tôi thấy nhiều ngày nay, mỗi sáng sớm, tại khu vực cổng Trường Mầm non, Tiểu học và THCS Đồng Bẩm, lực lượng Công an, Bảo vệ dân phố và Đoàn thanh niên phường phối hợp cùng các nhà trường thực hiện đảm bảo an ninh trật tự - ATGT. Ngay từ cổng trường, những tấm pano, áp phích tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cũng được treo để người dân quan sát, có ý thức chấp hành.

Chị Nguyễn Thị Nhung, phụ huynh học sinh cho biết: Khi đưa, đón con đến trường chúng tôi đều được hướng dẫn đỗ xe đúng vị trí quy định; không gây mất ATGT, không tụ tập đông người. Tôi nghĩ đây là việc làm hiệu quả cần được duy trì để chấm dứt tình trạng ách tắc giao thông khu vực cổng trường vào đầu và cuối buổi học.

Mô hình “Cổng trường ATGT” đang được triển khai hiệu quả tại Trường Tiểu học số 1 Linh Sơn

Tại Trường Tiểu học Tân Thành, chúng tôi cũng thấy mặc dù vào giờ tan học nhưng trước cổng trường không còn hình ảnh phụ huynh chen lấn, để xe lộn xộn như trước. Hàng loạt xe máy, ô tô được xếp gọn gàng dọc lề đường, chừa chỗ cho xe khác đi lại và đường cho học sinh đi bộ.

Chúng tôi được biết, bước vào năm học 2021-2022, Trường Tiểu học Tân Thành triển khai mô hình “Cổng trường ATGT” nhằm bảo đảm sự an toàn đi lại của học sinh. Phụ huynh và các thầy cô giáo luôn nhắc nhở học sinh xếp hàng ngay ngắn khi ra về, tạo ý thức kỷ luật và thói quen tốt cho các em.

Thiếu tá Đặng Đức Khánh, Trưởng Công an xã Phúc Trìu cho biết: Quá trình thực hiện mô hình cổng trường ATGT tại các trường học trong xã, chúng tôi nhận thấy sự chuyển biến mạnh trong ý thức của các bậc phụ huynh. Cơ bản họ đều chấp hành hướng dẫn nhằm đảm bảo ATGT trong quá trình đưa, đón con em tại cổng trường. Điều đó giúp giảm thiểu tình trạng ùn tắc vào giờ tan tầm tại các trường học. Việc thực hiện mô hình này cũng góp phần giáo dục ý thức cho học sinh, cán bộ, giáo viên chấp hành Luật Giao thông đường bộ, kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn.

Từ kết quả đạt được, thời gian tới, Công an TP Thái Nguyên sẽ tiếp tục chỉ đạo công an các phường, xã làm tốt công tác tham mưu xây dựng và triển khai mô hình này trên toàn địa bàn.

Nguồn: Báo Thái Nguyên

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:8004
Lượt truy cập: 130.820.643