Việt Nam - Australia thống nhất tìm kiếm các hoạt động hợp tác đầu tư bên cạnh các dự án hỗ trợ, tài trợ

Thứ ba, 26/10/2021 18:04

Chiều 26/10, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã tiếp và làm việc với Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie về tăng cường hợp tác hai bên lĩnh vực GTVT.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Australia dành cho lĩnh vực GTVT Việt Nam suốt 20 năm qua, thể hiện qua nhiều công trình, dự án quan trọng như cầu Mỹ Thuận, cầu Cao Lãnh, Dự án Đường hành lang ven biển phía Nam... Đặc biệt, từ năm 2018, hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên mức quan hệ đối tác chiến lược, mở ra trang mới trong quan hệ song phương, hợp tác hai bên lĩnh vực GTVT cũng có những bước phát triển mới.

Bộ trưởng mong rằng tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm
của Australia trong đầu tư, phát triển GTVT ở nhiều lĩnh vực thời gian tới

Bộ trưởng chia sẻ với Đại sứ về kế hoạch và việc thực hiện mở cửa lại hoạt động vận tải hành khách ở tất cả các lĩnh vực, trong đó có hàng không nội địa từ ngày 10/10/2021, sau khi đã kiềm chế được dịch Covid-19 hơn và tiêm phủ dần vaccine cho người dân. Mục tiêu mở cửa dần nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, phục vụ mở cửa lại hoạt động kinh tế, nhưng thận trọng và kiểm soát chặt để hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm.

“Về việc hoạt động vận tải hành khách quốc tế, Bộ GTVT đang tích cực phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng lộ trình để mở lại các đường bay quốc tế cũng như áp dụng “Hộ chiếu vaccine”. Bộ GTVT mong muốn có thể sớm mở lại đường bay quốc tế với Australia”, Bộ trưởng nói và đề nghị, thời gian tới Australia tiếp tục quan tâm, thúc đẩy một số nội dung hợp tác trong lĩnh vực GTVT giữa hai nước. Đặc biệt, tiếp tục hỗ trợ ngành GTVT Việt Nam phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng GTVT hiện đại, đồng bộ và bền vững, chú trọng yếu tố thân thiện môi trường; Tiếp tục cung cấp, hỗ trợ Việt Nam triển khai giai đoạn 2 Chương trình Aus4Transport và Chương trình Chuyển đổi số của Bộ GTVT...

“Chúng tôi mong rằng tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm của Australia trong đầu tư, phát triển GTVT ở nhiều lĩnh vực thời gian tới”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể bày tỏ.

Đại sứ Robyn Mudie cũng mong muốn hai bên tích cực trao đổi, làm việc để có
các giải pháp thúc đẩy tiến độ các chương trình hợp tác bị ảnh hưởng do dịch Covid-19

Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie cũng mong muốn hai bên tích cực trao đổi, làm việc để có các giải pháp thúc đẩy tiến độ các chương trình hợp tác bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Trong đó, Chương trình Hỗ trợ kĩ thuật ngành GTVT (Aus4Transport) với kinh phí 30 triệu AUD do Australia tài trợ cần được cải thiện về cơ chế phối hợp còn bất cập để đạt được kết quả cao hơn nữa.

“Khi thiết kế Chương trình Aus4Transport giai đoạn tới, chúng ta cần đưa các yếu tố linh hoạt, thích ứng và nguồn nhân lực vào, nhằm đạt được hiệu quả cao hơn trong bối cảnh đại dịch Covid-19”, Đại sứ Robyn Mudie nói.

“Australia cam kết luôn đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển kinh tế, phát triển lĩnh vực GTVT cũng như trong phòng chống đại dịch Covid-19”, Đại sứ Robyn Mudie khẳng định và mong muốn Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chia sẻ về kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế, kế hoạch đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông giai đoạn trung hạn và lâu dài của Việt Nam, để từ đó tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư thời gian tới, nhất là khu vực đầu tư tư nhân.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên thống nhất tiếp tục trao đổi để xây dựng nội dung Chương trình Aus4Transport giai đoạn tới linh hoạt, thích ứng trong bối cảnh dịch Covid-19; Đồng thời tìm kiếm các hoạt động hợp tác đầu tư bên cạnh các dự án hỗ trợ, tài trợ.

H.N

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:8253
Lượt truy cập: 130.822.064