Công đoàn GTVT Việt Nam hỗ trợ người lao động VEC có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Thứ ba, 23/11/2021 17:03

Công đoàn Giao thông vận tải Việt Nam đã trao hỗ trợ 47 triệu đồng cho người lao động Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Ông Đỗ Nga Việt - Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam
trao hỗ trợ người lao động VEC gặp khó khăn do dịch Covid-19

Tiếp theo lần trao hỗ trợ hồi tháng 5, ngày 22/11, Đoàn công tác Công đoàn GTVT Việt Nam, do ông Đỗ Nga Việt - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Bộ GTVT, Bí thư Đảng ủy Đảng bộ Cơ quan, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam dẫn đầu, đã đến chia sẻ và trao hỗ trợ 47 triệu đồng của Quỹ Từ thiện Công đoàn GTVT Việt Nam cho 45 CBCNV, người lao động Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đây là lần thứ ba trong năm nay Công đoàn GTVT Việt Nam hỗ trợ người lao động VEC có hoàn cảnh khó khăn. Khoản tiền hỗ trợ tuy không lớn nhưng là tình cảm, sự động viên rất lớn của Công đoàn Ngành giành cho CBCNV, người lao động VEC.

Tiếp đoàn công tác của Công đoàn GTVT Việt Nam, thay mặt Ban Thường vụ Công đoàn VEC, CBCNV, người lao động VEC, ông Nguyễn Văn Nhi - Phó Tổng giám đốc, Chủ tịch Công đoàn VEC, gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Ban Thường vụ, Công đoàn GTVT Việt Nam đã luôn quan tâm, hỗ trợ, động viên kịp thời đoàn viên, người lao động VEC gặp khó khăn trong nhiều năm qua.

Phó Tổng giám đốc, Chủ tịch Công đoàn VEC Nguyễn Văn Nhi cho biết, chương trình hỗ trợ cho người lao động VEC gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của Công đoàn GTVT Việt Nam là một trong những chương trình rất thiết thực, được thực hiện thành nhiều đợt, nhiều lần trong năm. Năm 2021, VEC đã 3 lần được nhận hỗ trợ từ Công đoàn GTVT Việt Nam, và Công đoàn VEC đã tổ chức trao tận tay số tiền hỗ trợ này đến CBCNV, người lao động gặp khó khăn.

Báo cáo với Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Đỗ Nga Việt, Chủ tịch Công đoàn VEC Nguyễn Văn Nhi cho hay, song song với chính sách hỗ trợ của Công đoàn GTVT Việt Nam, HĐTV, Ban Tổng giám đốc và Công đoàn VEC cũng có những hỗ trợ trực tiếp kịp thời cho người lao động VEC gặp khó khăn. Mới đây, VEC cũng đã giành 90 triệu đồng hỗ trợ 45 CBCNV, người lao động VEC gặp khó khăn, đặc biệt những CBCNV có người thân mất do đợt dịch Covid-19 lần thứ tư.

Các đơn vị của Tổng công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (CIPM) ngay sau khi sáp nhập về VEC đã nhận được sự hỗ trợ, động viên kịp thời của Tổng công ty trong đợt dịch Covid-19 vừa qua với số tiền hỗ trợ từng đơn vị là 20 triệu và 30 triệu.

Phó Tổng giám đốc, Chủ tịch Công đoàn VEC Nguyễn Văn Nhi cho biết thêm, trong các đợt dịch Covid-19, hoạt động trên các tuyến cao tốc VEC vẫn đảm bảo duy trì. Công tác ứng phó dịch của Tổng công ty kịp thời và đáp ứng yêu cầu sản xuất cũng như yêu cầu của chính quyền các cấp trong công tác hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 của 13 địa phương có tuyến cao tốc VEC đi qua. 30% lực lượng của VEC tại hiện trường làm việc theo phương án “3 tại chỗ” để đảm bảo công tác an toàn và thông suốt trên các tuyến cao tốc…

“Đối chiếu với những quy định hiện tại của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Quyết định 3089 /QĐ-TLĐ ngày 24/8/2021 của Tổng liên đoàn LĐVN về hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện "3 tại chỗ" của doanh nghiệp tại địa bàn các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng, đề nghị Công đoàn GTVT Việt Nam đưa VEC vào diện là một trong những đơn vị sản xuất chứ không phải đơn vị trực chiến, vì VEC vừa phải đảm bảo nhiệm vụ sản xuất, đảm bảo ATGT, vừa phối kết hợp các đơn vị kiểm soát dịch trực chiến tại đầu vào 13 tỉnh/thành có tuyến đường cao tốc VEC đi qua, 23 trạm thu phí của VEC trở thành 23 trạm trực chốt kiểm soát dịch Covid-19; tổ chức phân luồng, phân làn, điều tiết giao thông tại khu vực trạm kiểm soát dịch của các địa phương…” – Chủ tịch Công đoàn VEC Nguyễn Văn Nhi đề nghị.

Cũng theo báo cáo của Chủ tịch Công đoàn VEC Nguyễn Văn Nhi, để kịp thời động viên, khen thưởng những tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, VEC đã đề xuất khen thưởng 90 cá nhân; đề nghị Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban cho 5 tập thể và 6 cá nhân…

Cùng tham dự tại buổi trao hỗ trợ, ông Phạm Hồng Quang – Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc VEC bày tỏ sự biết ơn, tri ân Công đoàn GTVT Việt Nam đã luôn song hành, giành sự quan tâm sâu sát, kịp thời và động viên tinh thần rất lớn đối với CBCNV, người lao động VEC có hoàn cảnh khó khăn trong giai đoạn dịch Covid-19 vừa qua.

Tổng giám đốc VEC Phạm Hồng Quang cũng đã chia sẻ về những khó khăn trong thời gian dài gần đây VEC phải đối mặt, đã ảnh hưởng đến đời sống CBCNV, người lao động. Với thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ mới đây sẽ là tín hiệu mở đầu bắt đầu gỡ nút thắt về cơ chế cho VEC, tuy nhiên để tạo cơ chế thông thoáng thực sự còn là một chặng đường dài phía trước.

Khá băn khoăn việc tính lương và trả lương cho những CBCNV làm nhiệm vụ trên các tuyến cao tốc tại những địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Tổng giám đốc Phạm Hồng Quang cho biết VEC đã báo cáo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về việc trả lương cho người lao động thuộc đối tượng ứng trực trên các tuyến cao tốc do trường hợp này nằm ngoài các quy định của luật để nhằm vừa đảm bảo chế độ, chính sách, đời sống của người lao động, vừa đảm bảo đúng quy định của pháp luật…

Phát biểu tại buổi trao hỗ trợ, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Đỗ Nga Việt trân trọng ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, đặc biệt là sự quan tâm của Đảng ủy, HĐTV, Ban Tổng giám đốc và sự năng động, tích cực, có trách nhiệm của Công đoàn VEC đã giành sự quan tâm, chia sẻ sâu sắc tới CBCNV, đoàn viên công đoàn, người lao động VEC trong suốt những đợt bùng phát dịch Covid-19 vừa qua.

Chủ tịch Đỗ Nga Việt cho biết, trải qua các đợt dịch, toàn ngành GTVT có 146 trường hợp F0, 04 trường hợp tử vong và 500-600 trường hợp tiếp xúc gần F0 (F1). Trong quá trình triển khai hỗ trợ người lao động, Công đoàn GTVT Việt Nam cũng đã gặp phải một số vướng mắc do nằm ngoài các quy định, như việc hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp tổ chức sản xuất theo hình thức “3 tại chỗ”, “4 tại chỗ” do chưa được quy định cụ thể nên Công đoàn GTVT phải xin ý kiến Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam nhằm đáp ứng yêu cầu có tính thời sự, cấp bách và với một số lượng cụ thể… trên cơ sở cân đối ngân sách.

Chủ tịch Đỗ Nga Việt cũng khẳng định, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam là một bộ phận không thể tách rời của Công đoàn GTVT nên trách nhiệm của Công đoàn GTVT là luôn quan tâm, chia sẻ với người lao động VEC.

Nhân dịp này, Chủ tịch Đỗ Nga Việt cũng lưu ý với những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách đối với người lao động, Tổng công ty cần khẩn trương báo cáo cấp có thẩm quyền; tiếp tục chuẩn bị cho kế hoạch hỗ trợ người lao động dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 để cùng với chính quyền, Công đoàn VEC, Công đoàn Ngành có thể chia sẻ với người lao động VEC nhiều hơn.

Chủ tịch Công đoàn GTVT Đỗ Nga Việt nhắc nhở, bên cạnh duy trì hoạt động sản xuất, công tác phòng chống dịch cần đặt lên hàng đầu nhằm bảo vệ an toàn tuyệt đối cho CBCNV, người lao động VEC.

VEC

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1020
Lượt truy cập: 133.609.267