Vĩnh Phúc: Siết chặt quản lý vận tải hành khách liên tỉnh

Thứ năm, 02/12/2021 14:25

Theo thống kê của Sở GTVT, Vĩnh Phúc hiện có 75 tuyến vận tải hành khách liên tỉnh cố định với gần 200 đầu xe đi tới 20 tỉnh, thành trong cả nước, trong đó có 2 doanh nghiệp có xe chạy vào thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, toàn tỉnh còn có 33 doanh nghiệp taxi, hợp tác xã vận tải hành khách công cộng với gần 4.100 xe, 8 tuyến xe buýt công cộng với gần 70 đầu xe.

Ảnh minh họa

Theo thông lệ, nhu cầu đi lại, giao thương, vận chuyển hàng hóa của người dân tăng cao vào dịp cuối năm. Nắm bắt được nhu cầu này, nhất là khi Nghị quyết số 128 của Chính phủ có hiệu lực, nhiều địa phương mở cửa, nới lỏng hoạt động đi lại, vận tải, các doanh nghiệp vận tải hành khách, vận tải hàng hóa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã sẵn sàng phương tiện, nhân lực để hoạt động hết công suất, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 cả ở trong tỉnh và tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, nhất là nguy cơ bùng phát dịch qua hoạt động vận tải, hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh tiếp tục gặp khó khăn.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Trưởng Bến xe khách Vĩnh Yên cho biết: Trước đây, trung bình mỗi ngày, bến xe khách Vĩnh Yên có từ 40 đến 50 lượt xe khách đi/đến. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, những tháng gần đây, số lượng các chuyến xe liên tỉnh đến/đi rất ít, thậm chí có thời điểm không có xe nào hoạt động. Ngoài nguyên nhân phải tạm dừng hoạt động để bảo đảm công tác phòng chống dịch tại các địa phương thì việc hoạt động vận tải hành khách kém sôi động, bỏ tuyến hoặc tự dừng hoạt động còn do tâm lý lo sợ, hạn chế đi lại bằng các phương tiện công cộng của người dân.

Theo ông Dũng, trong số 8 doanh nghiệp vận tải hành khách, hàng hóa liên tỉnh có xe đến/đi qua bến xe Vĩnh Yên, chỉ có 2 doanh nghiệp có xe chạy vào thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phía Nam là Hợp tác xã vận tải Vĩnh Hòa và Công ty cổ phần bến xe Đắc Lắc. Mấy tháng gần đây, sau một vài lần chạy không có khách và lo ngại tình hình dịch bệnh, các nhà xe đều dừng chạy vào các tỉnh, thành này. “Dù lượng xe chạy liên tỉnh những ngày này thưa thớt nhưng Ban quản lý bến xe khách Vĩnh Yên luôn yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch của Trung ương, của tỉnh và các địa phương xe qua, nhất là về quy định 5k, khử khuẩn phương tiện…”- ông Dũng nhấn mạnh.

Theo thống kê của Sở GTVT Vĩnh Phúc, đến thời điểm này, các lái xe vận tải hành khách, vận tải hàng hóa đều được tiêm vắn xin phòng dịch Covid-19. Nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch hiệu quả, UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành văn bản về việc theo dõi, kiểm soát hoạt động vận tải đường dài phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, yêu cầu UBND các huyện, thành phố rà soát, thống kê các loại xe vận tải hàng hóa, hành khách đường dài, nhất là các xe di chuyển theo tuyến cố định đến thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, bắt buộc phải đăng ký ngày đi, ngày về với địa phương. Trước khi về tỉnh phải khai báo y tế và xét nghiệm theo quy định trước khi trở về nhà và di chuyển đến các địa điểm khác.

Ông Hoàng Long Biên, Phó Giám đốc Sở GTVT Vĩnh Phúc cho biết: Từ cuối tháng 10 đến nay, hầu hết các xe chạy liên tỉnh, nhất là xe chạy tuyến đường dài vào các tỉnh miền Trung, miền Nam đều tự dừng hoạt động do lo ngại dịch bệnh và không có khách đi.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, Sở GTVT đã có văn bản yêu cầu Ban Quản lý bến xe khách tăng cường công tác quản lý về hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh của xe tuyến cố định; tiếp nhận các khai báo, cam kết của đơn vị vận tải khi đến làm thủ tục ra, vào bến và thông báo ngay cho chính quyền địa phương. Thành lập các tổ kiểm tra lưu động kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ và phòng chống dịch Covid-19, trong đó, chú trọng kiểm tra, xử lý các phương tiện dừng, đỗ, đón trả khách, hàng hóa dọc đường, khu vực bến xe, cửa hàng xăng dầu. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, các lái xe, phụ xe và người đi theo xe liên tỉnh phải cam kết và thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch; thực hiện khai báo y tế và test nhanh Covid-19 tại các chốt kiểm dịch khi vào tỉnh, tránh tình trạng bỏ lọt các lái xe, phụ xe không khai báo hoặc khai báo không trung thực, làm bùng phát dịch bệnh trên địa bàn.

Nguồn: Cổng TTĐT Vĩnh Phúc

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:7258
Lượt truy cập: 145.620.423