Cầu Vĩnh Phú - nối nhịp bờ vui

Thứ tư, 19/01/2022 10:00
Trong đại dịch, niềm vui lớn đã đến với nhân dân huyện Sông Lô và thành phố Việt Trì nói riêng, nhân dân 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ nói chung khi cầu Vĩnh Phú - cây cầu nối nhịp bờ vui giữa 2 tỉnh đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng, phấn đấu hoàn thành vượt tiến độ ít nhất 3 tháng.

Chúng tôi đến Dự án xây dựng cầu Vĩnh Phú những ngày cuối năm, chứng kiến cảnh hơn 100 kỹ sư, công nhân xây dựng và hàng chục loại máy móc hiện đại hoạt động 24/24 giờ để bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình mới thấu hiểu hơn nỗ lực, quyết tâm của chủ đầu tư và các nhà thầu trong bối cảnh đại dịch và thời tiết rét buốt. Còn các hộ dân sống quanh khu vực xây dựng cầu thì không giấu nổi niềm vui và sẵn sàng nhường đất để ước vọng nối nhịp bên tả, bên hữu Sông Lô thành hiện thực.

2 trụ cầu T3, T4 giữa sông Lô đang được đẩy nhanh tiến độ thi công

Đang chỉ huy các kỹ sư, công nhân thi công 2 trụ cầu vượt sông T3, T4, ông Nguyễn Ngọc Thắng, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng và lắp máy Trung Nam cho biết: Xác định đây là dự án quan trọng được triển khai xây dựng đúng dịp 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ kỷ niệm 25 năm tái lập nên liên danh 2 nhà thầu là Công ty cổ phần xây dựng và lắp máy Trung Nam và Công ty Quảng Lợi đã huy động hơn 100 kỹ sư, công nhân và phương tiện máy móc thực hiện 3 ca, bảo đảm thi công 24/24 giờ từ ngày 2/12/2021. Trong quá trình thi công, ngoài vướng mắc về bồi thường, giải phóng mặt bằng ở phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì các nhà thầu còn gặp khó khăn trong thi công 2 trụ cầu vượt sông T3, T4 do vừa phải bảo đảm tiến độ thi công, vừa phải bảo đảm giao thông đường thủy. Để khắc phục vấn đề này, chủ đầu tư là Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với đơn vị quản lý đường sông hình thành gói thầu bảo đảm đường thủy riêng nên đến nay, việc thi công dự án diễn ra bình thường và phấn đấu thi công xong các trụ cầu vượt sông xong trước mùa mưa lũ.

Là một trong số hàng chục hộ đã nhường hơn 2.500m2 đất để xây dựng cầu, ông Hạ Hồng Phương cho biết, gia đình ông đã sống hơn 30 năm ở gần bến phà Đức Bác nên chứng kiến nhiều cảnh khó khăn, vất vả của người dân các địa phương, nhất là cảnh các công nhân, các hộ dân kinh doanh buôn bán đứng dầm mưa dãi nắng chờ đợi phà, đi lại hằng ngày qua bến phà này. "Khi 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ có chủ trương xây dựng cầu Vĩnh Phú, gia đình tôi cũng như các hộ dân trong xã có đất ở đây rất vui mừng và sẵn sàng nhường đất nông nghiệp, đất thổ cư để xây dựng cầu. Hầu như chiều nào tôi cùng với một số cụ già trong xóm cũng ra đây xem tiến độ xây dựng cầu. Chúng tôi tin với tốc độ này, cầu Vĩnh Phú sẽ sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng, khi đó sẽ chấm dứt cảnh chờ đò qua sông đã trải qua bao đời nay, đồng thời góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông, thúc đẩy kinh tế - xã hội các địa phương phát triển”- ông Phương vui vẻ cho biết.

Ông Lê Ngọc Minh, Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Cầu Vĩnh Phú thuộc dự án nhóm B, có điểm đầu cầu phía Việt Trì kết nối với đường Trần Phú, giao với đê hữu sông Lô và kết thúc tại điểm giao với đê tả sông Lô, xã Đức Bác, huyện Sông Lô. Dự án được thi công trong giai đoạn 2020-2023, có tổng vốn đầu tư trên 540 tỷ đồng, dài hơn 509m, trong đó cầu chính dài khoảng 290m, cầu dẫn phía tỉnh Phú Thọ dài 70,75m, cầu dẫn phía tỉnh Vĩnh Phúc dài khoảng 148,8m. Cầu được thiết kế bảo đảm 4 làn xe cơ giới, bề rộng mặt cầu chính 19m, bề rộng cầu dẫn 16,5m. Hiện nay, cùng với thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho hơn 100 kỹ sư, công nhân, Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh yêu cầu 2 liên danh nhà thầu huy động tối đa nhân lực, phương tiện thi công các hạng mục, nhất là các trụ cầu xong trước mùa mưa bão, phấn đấu hoàn thành công trình trước 3 tháng theo kế hoạch.

Khẳng định việc xây dựng cầu Vĩnh Phú là nguyện vọng chung của các thế hệ lãnh đạo và nhân dân 2 tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, tại buổi kiểm tra thực tế mới đây, ông Nguyễn Văn Khước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, việc đầu tư dự án cầu Vĩnh Phú không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, rút ngắn thời gian lưu thông, bảo đảm an toàn giao thông, kết nối giao thông, phát triển kinh tế của vùng mà còn là biểu tượng kết nối giao lưu văn hóa, tình cảm mật thiết giữa nhân dân hai tỉnh Vĩnh Phúc - Phú Thọ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước yêu cầu Sở Giao thông vận tải, UBND huyện Sông Lô, chủ đầu tư dự án tiếp tục phối hợp với thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến bồi thường giải phóng mặt bằng tại địa phận phường Dữu Lâu; yêu cầu nhà thầu thi công xây dựng bảo đảm tốt công tác phòng chống dịch và huy động nhân lực, phương tiện đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành đưa công trình vào khai thác sử dụng dịp tết độc lập năm 2023.

Nguồn: Cổng TTĐT Vĩnh Phúc

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:
Lượt truy cập: