Hàn Quốc phát triển hệ thống soi chiếu an ninh hàng không mới

Thứ tư, 13/04/2022 09:10

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc (MOLIT) ngày 12/4 cho biết sẽ đưa vào sử dụng một hệ thống soi chiếu an ninh hàng không mới tại các sân bay ở nước này vào khoảng năm 2027.

Đây là một công nghệ tiên tiến có thể giúp hành khách tránh cảm thấy phiền phức khi phải lấy máy tính xách tay và các vật dụng chứa chất lỏng ra khỏi hành lý khi kiểm tra an ninh. 

Chú thích ảnh

Hành khách tại sân bay Incheon ở phía tây thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Thông cáo báo chí của MOLIT nêu rõ hệ thống soi chiếu thông minh có thể phát hiện máy tính xách tay, chất phóng xạ, chất lỏng bị cấm và các vật dụng khác bên trong hành lý xách tay, giúp rút ngắn quy trình kiểm tra từ 37 giây hiện tại xuống còn 7 giây. Hệ thống mới này là một phần của kế hoạch cơ bản từ năm 2022-2026 trị giá 301,3 tỷ won (tương đương 243,5 triệu USD) về an ninh hàng không, trong đó bao gồm một loạt biện pháp nhằm cải thiện hệ thống an ninh tại các sân bay và các cơ sở liên quan khác cũng như các công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực này.

Chính phủ Hàn Quốc cũng có kế hoạch dành khoảng 49,9 tỷ won (40,5 triệu USD) trong 5 năm tới để phát triển thiết bị sàng lọc tiên tiến áp dụng các công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), phù hợp với nhu cầu ngày càng tăng về một phương thức giao thông thay thế, chẳng hạn như di chuyển hàng không đô thị.

Kế hoạch cũng thúc đẩy tích hợp thông tin về an ninh hàng không, được chính phủ trung ương và các cơ quan liên quan quản lý riêng và số hóa tất cả các tài liệu liên quan vào năm 2023. Những thông tin đó sẽ được sử dụng để thiết lập một hệ thống phân tích nguy cơ tấn công khủng bố và tấn công mạng nhằm vào các sân bay và máy bay vào năm 2026 để ngăn chặn và ứng phó tốt hơn với những thách thức an ninh ngày càng tăng. MOLIT khẳng định sẽ thiết lập một hệ thống phát hiện máy bay không người lái tại các sân bay ở địa phương để kịp thời vô hiệu hóa hiệu quả các phương tiện không người lái bất hợp pháp này. 

Thông cáo nhấn mạnh Hàn Quốc sẽ mở rộng thừa nhận các tiêu chuẩn an ninh với các nhà chức trách hàng không nước ngoài để đơn giản hóa quy trình lên máy bay và tăng sự thuận tiện cho hành khách.

Nguồn: TTXVN

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:17344
Lượt truy cập: 145.453.409