Diễn tập công tác phối hợp tìm kiến cứu nạn giao thông ĐTNĐ năm 2022

Thứ ba, 17/05/2022 20:15

Sáng 17/5, Cục Đường thuỷ nội địa (ĐTNĐ) Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị, lực lượng trong và ngoài ngành giao thông đường thuỷ tổ chức Diễn tập công tác phối hợp tìm kiến cứu nạn (TKCN) giao thông đường thủy nội địa năm 2022.

Cuộc diễn tập mang tên “ĐT-22” diễn ra tại khu vực hạ lưu cầu Hàm Rồng, sông Mã, Thanh Hoá nhằm nâng cao năng lực chỉ huy, điều hành, kỹ năng và nghiệp vụ phối hợp xử lý tình huống của Cục ĐTNĐ Việt Nam và các đơn vị, các lực lượng tham gia hoạt động phối hợp TKCN trên đường thủy nội địa gồm: Cảnh sát, Biên phòng, Thanh tra giao thông, Cảng vụ và Đơn vị bảo trì đường thủy nội địa.

Cục trưởng Cục ĐTNĐ Việt Nam Bùi Thiên Thu phát biểu khai mạc chương trình diễn tập

Cục trưởng Cục ĐTNĐ Việt Nam Bùi Thiên Thu cho biết: Những năm gần đây diễn biến thời tiết khó lường và biến đổi khí hậu đã gây tổn thất rất lớn về người và tài sản. Không những thế còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạ tầng, kinh tế xã hội của đất nước, của ngành GTVT nói chung và ngành giao thông đường thuỷ nội địa nói riêng.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, trong năm 2022, có nhiều khả năng xuất hiện nhiều xoáy nhiệt đới, mưa lớn, mưa kéo dài... khả năng có nhiều biến động nên cần lưu ý đề phòng bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt trong các tháng mùa mưa bão.

Xác định ứng phó với biến đổi khí hậu là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác phòng chống thiên tai và TKCN. Để chủ động ứng phó và hạn chế mức thấp nhất ảnh hưởng của bão, lũ gây ra, Bộ GTVT đã giao Cục đường thuỷ nội địa Việt Nam chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và TKCN năm 2022.

Đông đảo các đại biểu tham dự Diễn tập 

Cục trưởng Bùi Thiên Thu nhấn mạnh: Thông qua diễn tập sẽ thực hiện tổng kết, rút kinh nghiệm đồng thời đưa ra kế hoạch huấn luyện, đào tạo nghiệp vụ TKCN phù hợp với thực tiễn hoạt động TKCN trên đường thủy nội địa. Ngoài ra, tuyên truyền rộng rãi để mọi người hiểu thêm về nghĩa vụ và trách nhiệm của ngành giao thông đường thủy nội địa nói riêng và của các cấp các ngành liên quan nói chung về hoạt động phối hợp TKCN trên đường thủy nội địa.

Tại buổi thực hành diễn tập, các đơn vị, lực lượng phương tiện đã tổ chức tình huống giả định: Cơn bão số 5 đổ bộ vào đất liền khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Sau khi bão đi qua, hoàn lưu bão gây mưa lớn, mực nước sông Mã lên mức báo động 2, có nơi trên mức báo động 3. Tại khu vực cầu Hàm Rồng, sông Mã, tàu du lịch Hoàng Long 1 bị sự cố, ngừng hoạt động, kết hợp với ảnh hưởng của dòng chảy xiết làm tàu mất khả năng điều động trôi dạt và đâm va với phương tiện tàu hàng XY 5678 hành trình theo hướng từ hạ lưu về thượng lưu cầu Hàm Rồng. Hậu quả của vụ đâm va là cả 2 phương tiện hư hỏng, trôi tự do và có nguy cơ tiếp tục đâm va; 1 số hành khách hoảng loạn đã nhảy xống sông,..

Nhận được tín hiệu báo nạn, các lực lượng chức năng đã khẩn trương điều động phương tiện ra hiện trường và triển khai các phương án tìm kiếm cứu nạn gồm tìm kiếm và cứu người bị nạn dưới nước, sơ tán hành khách, thuyền viên sang các phương tiện ứng cứu và đưa về bờ cấp cứu… Sau một thời gian, các lực lượng đã cứu sống được toàn bộ hành khách, thuyền viên và lai dắt phương tiện an toàn.

Cục trưởng Cục ĐTNĐ Việt Nam Bùi Thiên Thu trao Giấy khen cho các tập thể tham gia diễn tập

Phó Cục trưởng Cục ĐTNĐ Việt Nam Lê Minh Đạo trao Giấy khen của

Cục trưởng Cục ĐTNĐ VN cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập

 

Ông Hoàng Thế Tùng - Vụ trưởng Vụ ATGT (Bộ GTVT) trao Giấy khen

của Cục trưởng Cục ĐTNĐ Việt Nam
cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập

Tại buổi lễ tổng kết diễn tập, Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam đã trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong buổi thực hành diễn tập phối hợp TKCN giao thông đường thuỷ nội địa năm 2022.

Một số hình ảnh buổi Diễn tập công tác phối hợp tìm kiến cứu nạn (TKCN) giao thông đường thủy nội địa năm 2022:

Tàu khách Hoàng Long 1 chở 30 người (6 thuyền viên và 24 hành khách) tham quan du lịch tuyến sông Mã, khi đi qua cầu Hàm Rồng hướng về hạ lưu thì gặp sự cố máy khiến phương tiện trôi dạt mạnh về phía hạ lưu và va chạm với tàu hàng ngược chiều. Sau va chạm, 2 tàu biểu hiện bị mất khả năng điều động, có xu hướng quay ngang dòng nước trôi dạt tự do,…

Chứng kiến hàng loạt sự cố trên tàu khách xảy ra do vụ va chạm, mọi hành khách đều hoảng loạn, nhốn nháo. Trong đó có 6 người nhảy khỏi tàu khách và bị trôi dạt trên sông

Lực lượng của Đội Cảnh sát đường thủy thuộc Phòng CSGT Thanh Hóa phối hợp tìm kiếm cứu nạn.

Đơn vị y tế trên địa bàn đã cử xe cứu thương cùng các nhân viên y tế đến hiện trường

để kịp thời cấp cứu các nạn nhân.

Hệ thống điện trên khoang hành khách bị chập, đám cháy xuất hiện ở boong phía trên mũi tàu,

dù đã triển khai chữa cháy tại chỗ nhưng cháy lớn nên đã lan rộng vào khoang hành khách.

Ban chỉ huy đã điều động tàu của Bộ đội Biên phòng đến cứu hỏa. 

Sau một thời gian tìm kiếm, tổng số 30 người gồm 18 hành khách trên tàu,

6 hành khách nhảy xuống nước, 6 thuyền viên tàu khách cùng tư trang

đã được các lực lượng tại hiện trường cứu vớt lên bờ an toàn.

KC

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:6871
Lượt truy cập: 143.056.211