Dự án nâng cấp Cảng hàng không Điện Biên đã hoàn thành những hạng mục đầu tiên

Thứ năm, 23/06/2022 09:18

Ngày 22/6, tỉnh Điện Biên đã tổ chức họp Ban chỉ đạo thực hiện dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên và dự án giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư theo quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Điện Biên, nhằm tháo gỡ các khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

du an nang cap cang hang khong Dien bien da hoan thanh nhung hang muc dau tien hinh anh 1

Dự án nâng cấp Cảng hàng không Điện Biên hoàn thành những hạng mục đầu tiên. Ảnh: Vov.vn

Theo báo cáo của UBND tỉnh Điện Biên, tính đến ngày 21/6, tỉnh đã và đang tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành phối hợp chặt chẽ với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) trong quá trình thực hiện chuẩn bị đầu tư và triển khai xây dựng các hạng mục công trình để đáp ứng tiến độ theo kế hoạch đầu tư dự án.

Đối với các công trình dự án do ACV và VATM làm chủ đầu tư, đến nay đã hoàn thành toàn bộ hạng mục rà phá bom mìn vật liệu nổ. Hạng mục xây dựng hàng rào an ninh đã hoàn thành lựa chọn nhà thầu, dự kiến tổ chức khởi công vào ngày mai 23/6; hạng mục đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ dự kiến tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công trong tháng 7/2022, tiến hành khởi công gói thầu xây lắp trong tháng 8/2022 và hoàn thành công trình trước ngày 30/8/2023 theo tiến độ cam kết; hạng mục Đài kiểm soát không lưu, Đài dẫn đường DVOR/DME đều đã tổ chức thực hiện lựa chọn nhà thầu tư vấn khảo sát, thực hiện các bước lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và lần lượt được dự kiến hoàn thành công trình đưa vào sử dụng vào tháng 2/2024 và 8/2023 theo tiến độ cam kết.

Chú thích ảnh

Phó Tổng Giám đốc ACV Nguyễn Đức Hùng phát biểu tại cuộc họp

Phó Tổng Giám đốc ACV Nguyễn Đức Hùng cho biết, một số vấn đề khó khăn trước đây liên quan đến đất đắp, đổ thải của dự án đã được các ban, ngành của tỉnh phối hợp chặt chẽ với ACV để tiến hành tháo gỡ, kịp thời giải quyết. Với tư cách là một chủ đầu tư, ACV cam kết sẽ hoàn thành các hạng mục đầu tư theo đúng tiến độ đã cam kết, tuy nhiên hiện nay còn một vướng mắc liên quan đến 4 hộ gia đình chưa chịu bàn giao mặt bằng do có phạm vi ranh giới thu hồi, giáp ranh với hàng rào sân bay. ACV đang đề nghị tỉnh, phối hợp với UBND thành phố Điện Biên Phủ sớm giải quyết vướng mắc này để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục dự án.

Để khắc phục khó khăn về vấn đề vật liệu đất đắp, UBND tỉnh Điện Biên cũng đã ban hành quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung kế hoạch các địa điểm, khu vực thăm dò, khai thác, sử dụng đất làm vật liệu san lấp trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên, giai đoạn đến năm 2025. Trong số đó đã bổ sung 1 điểm mỏ ở khu vực bản Mển, xã Thanh Nưa (huyện Điện Biên) để làm mỏ đất đắp cho dự án; ban hành tờ trình số 1813 ngày 17/6/2022 về việc đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tỉnh Điện Biên được áp dụng cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác đất làm vật liệu san lấp cung cấp đối với dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên. Về địa điểm đổ thải, tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Điện Biên phối hợp với Sở Xây dựng nhận bàn giao mốc giới và tiến hành cắm mốc khu vực quy hoạch bãi đổ thải số 10, tại xã Thanh Xương với tổng diện tích hơn 48ha; đo đạc, quy chủ sơ bộ trong phạm vi quy hoạch dự án hơn 260 thửa của khoảng 200 hộ gia đình, cá nhân và tiến hành lập phương án thu hồi, đền bù với giá trị tạm tính khoảng 57,9 tỷ đồng.

Đối với một số dự án hoàn trả hạ tầng kỹ thuật do UBND thành phố Điện Biên Phủ làm chủ đầu tư như đường tránh sân bay nối tổ 1, 2 và tổ 8 phường Thanh Trường, dự án kênh mương tiêu thoát nước, dự án Đường tránh Thanh Hưng và đường đi xã Thanh Luông hiện đã hoàn thành lựa chọn nhà thầu xây lắp, đang thực hiện kê khai kiểm điếm phục vụ giải phóng mặt bằng, bồi thường giải phóng mặt bằng dự kiến hoàn thành trước ngày 30/10 và 31/12/2022.

Chú thích ảnh

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Nguyễn Văn Thắng phát biểu chỉ đạo cuộc họp. 

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Nguyễn Văn Thắng cho biết, tiến độ triển khai các hạng mục công trình đang tương đối sát với tiến độ của ban chỉ đạo đặt ra. Tuy nhiên, vẫn còn có một số nội dung công việc thực hiện còn chậm và nguy cơ chậm tiến độ tiến độ như gói thầu đường cất hạ cánh, đường lăn chậm hơn so với kế hoạch khoảng 3 tuần; hạng mục Đài kiểm soát không lưu, Đài dẫn đường DVOR/DME chậm hơn so với kế hoạch khoảng 1,5 tháng.

Với phương châm “không được phép sai lầm, không được phép chậm trễ”, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên đề nghị các địa phương, sở, ngành chức năng của tỉnh, các chủ đầu tư và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các phần việc được giao, đẩy nhanh tiến độ dự án càng sớm càng tốt; yêu cầu Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Điện Biên cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị tập trung tháo gỡ các khó khăn về mỏ đất đắp, bãi đổ thải, chất lượng vật liệu thi công bởi đây là những phần việc đang có nguy cơ làm chậm tiến độ dự án.

Riêng đối với việc cải tạo nhà ga theo dự kiến sẽ dừng bay khoảng 6 tháng, tuy nhiên thời gian thi công hoàn thành đường bằng, sân đỗ có thể sẽ không mất tới 6 tháng, do đó tỉnh Điện Biên đề nghị ACV nghiên cứu các phương án để sớm đảm bảo giao thông đi lại cho người dân.

Nguồn: TTXVN

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:8736
Lượt truy cập: 142.944.921