Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Tạo về tình hình thực hiện hệ thống thu phí không dừng

Thứ ba, 28/06/2022 09:25

Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT) nhận được Văn bản số 1030/TTKQH-GS ngày 23/5/2022 của Tổng Thư ký Quốc hội chuyển chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Tạo, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng đến Bộ trưởng Bộ GTVT với nội dung về tình hình thực hiện hệ thống thu phí không dừng và trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan tới việc để chậm tiến độ triển khai hệ thống thu phí không dừng

Trước tiên, Bộ GTVT trân trọng cảm ơn đại biểu Quốc hội Nguyễn Tạo đã quan tâm, góp ý đối với công tác quản lý, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông nhằm giúp công tác quản lý nhà nước của Bộ GTVT ngày càng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của xã hội và người dân.

Về ý kiến chất vấn của Đại biểu, Bộ GTVT xin trả lời như sau:
Bộ GTVT thống nhất với đánh giá của Đại biểu, tiến độ triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng còn chậm so với yêu cầu, quá trình vận hành hệ thống vẫn còn tồn tại một số lỗi, bất cập gây bất tiện cho chủ phương tiện tham gia dịch vụ.

1. Về tình hình thực hiện hệ thống thu phí không dừng:
Thời gian gân đây, được sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ từ phía các bộ, ngành, địa phương và sự nỗ lự cố gắng của các cơ quan, đơn vị liên quan trong Bộ GTVT và các nhà đầu tư, nên các công tác lắp đặt thiết bị thu phí không dừng tại các trạm để hoàn thiện hệ thống, cũng như công tác dán thẻ có những chuyển biến mạnh mẽ.

Cho đến nay đã có 90 trạm đã được lắp đặt 100% làn thu phí không dừng (chiếm khoảng 80% tổng số trạm thu phí), hơn 3 triệu phương tiện dán thẻ tham gia dịch vụ (chiếm hơn 65% tổng số phương tiện trên toàn quốc) và theo dự kiến đến tháng 9/2022 tỷ lệ phương tiện dán thẻ, tham gia dịch vụ đạt khoảng 80% số phương tiện trên cả nước.

Trong thời gian tới, Bộ GTVT sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan hoàn thiện hệ thống thu phí không dừng và phấn đấu đến ngày 15/7/2022 tất cả các trạm thu phí đủ điều kiện đều được lắp đặt, vận hành 100% làn thu phí ETC. Đối với các tuyến cao tốc do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý sẽ được triển khai lắp đặt, vận hành hệ thống thu phí không dừng từ 31/7/2022.

2. Về xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan

Nhận thức được trách nhiệm trong việc để chậm tiến độ triển khai hệ thống thu phí không dừng trước Chính phủ, Quốc hội, doanh nghiệp và người dân, Bộ GTVT đã yêu cầu đơn vị kiểm tra, rà soát, làm rõ để kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan.

Theo đó, đã có 03/8 đơn vị và 6/32 cá nhân1 đã bị Bộ GTVT kiểm điểm bằng hình thức nghiêm khắc phê bình và rút kinh nghiệm. Đồng thời, hạ bậc thi đua trong năm đối với các tập thể, các cá nhân có liên quan.

Trên đây là trả lời của Bộ GTVT đối với vấn đề được Đại biểu Nguyễn Tạo chất vấn. Bộ GTVT rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giám sát, cũng như góp ý kiến của Đại biểu đối với Ngành Giao thông vận tải.

 

Nguồn: Bộ GTVT

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:3252
Lượt truy cập: 145.607.302