Trả lời kiến nghị của cử tri về biện pháp thoát nước, bảo vệ môi trường, đảm bảo ATGT trong thi công đường cao tốc qua tỉnh Bình Thuận 

Thứ tư, 21/09/2022 09:59

Ngày 20/9/2022, Bộ GTVT đã ban hành Văn bản số 9640/BGTVT-CQLXD gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận về việc trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. 

Cụ thể, Bộ GTVT nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Thuận do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 685/BDN ngày 29/7/2022, nội dung kiến nghị như sau: 

Việc thi công cao tốc đoạn qua xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận gây ngập úng hoa màu của người dân, trời nắng thì rất nhiều bụi ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Cử tri kiến nghị cơ quan chức năng chỉ đạo khắc phục để nước không chảy vào khu vực canh tác của người dân và có giải pháp khắc phục tình trạng nhiều bụi trong thi công ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Ngoài ra xe chở vật liệu xây dựng thi công đường cao tốc chở quá tải gây hư hỏng đường giao thông trên địa bàn xã Hàm Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam và xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận; cử tri kiến nghị Bộ, ngành chức năng theo dõi, chỉ đạo đơn vị thi công đoạn cao tốc nói trên dặm vá, gia cố lại những đoạn đường hư hỏng tại địa phương nêu trên, nhằm đảm bảo an toàn giao thông trong thời gian thi công tuyến cao tốc Bắc - Nam”. 

Trước tiên, Bộ GTVT trân trọng cảm ơn cử tri và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận đã quan tâm, góp ý đối với công tác quản lý, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh Bình Thuận nhằm giúp công tác quản lý nhà nước của Bộ ngày càng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của xã hội và người dân. 

Về nội dung kiến nghị của cử tri nêu trên, Bộ GTVT xin trả lời như sau: 

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án, khi thi công cầu sông Dinh có bố trí đường công vụ phục vụ thi công. Thời gian từ năm 2021 đến năm 2022, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19..., dẫn đến Dự án xây dựng cầu sông Dinh chậm tiến độ. Nhà thầu thi công chưa kịp khơi thông dòng chảy trước mùa mưa, nên sau một số trận mưa lớn đã gây ngập úng cục bộ diện tích hoa màu của người dân phía thượng lưu thuộc xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Đến nay, Nhà thầu đã hoàn thành mở rộng khẩu độ cống thoát nước nên đã khắc phục được tình trạng ngập úng hoa màu của người dân. 

Để khắc phục tình trạng bụi bẩn theo phản ánh của cử tri, Bộ GTVT đã thường xuyên kiểm tra Ban QLDA và nhà thầu trong việc tưới nước làm ẩm mặt đường để hạn chế bụi bẩn trong khu vực thi công Dự án.

Tiếp thu ý kiến của cử tri nêu trên, Bộ GTVT sẽ tiếp tục chỉ đạo và phối hợp với cơ quan quản lý của địa phương theo dõi, kiểm tra, xử lý vi phạm để đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh môi trường khu vực Dự án. 

Về việc xe chở vật liệu xây dựng thi công gây hư hỏng đường giao thông địa phương: Khi triển khai Dự án, Bộ GTVT đã chỉ đạo xây dựng hệ thống đường công vụ dọc tuyến để làm đường vận chuyển vật liệu, hạn chế sử dụng đường hiện có của địa phương. Đối với những đường ngang hiện có của địa phương sử dụng vận chuyển vật liệu xi măng, nhựa đường… vào công trường, đã lập hồ sơ sửa chữa và yêu cầu các nhà thầu thi công chịu trách nhiệm thực hiện. Trong quá trình triển khai Dự án, Ban Quản lý dự án Thăng Long đã thường xuyên chỉ đạo các nhà thầu thực hiện sửa chữa kịp thời các hư hỏng phát sinh do xe vận chuyển vật liệu gây ra để đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh môi trường trong khu vực Dự án. Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án Thăng Long, đến nay, các nhà thầu đã thực hiện sửa chữa hư hỏng đường giao thông trên địa bàn xã Hàm Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam và xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận theo cam kết.

Tiếp thu ý kiến của cử tri nêu trên, Bộ GTVT sẽ tiếp tục chỉ đạo Ban Quản lý dự án, nhà thầu và phối hợp với cơ quan quản lý của địa phương theo dõi, kiểm tra, xử lý vi phạm để đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh môi trường trong khu vực thi công Dự án. 

Trên đây là trả lời của Bộ GTVT về nội dung kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Thuận, trân trọng gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận để trả lời cử tri và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, góp ý của cử tri đối với ngành GTVT./.

Nguồn: Bộ GTVT

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:9815
Lượt truy cập: 148.355.506