Nên sử dụng đèn pha đúng cách

Thứ năm, 19/01/2023 08:55

Đèn pha (đèn chiếu xa) có cường độ ánh sáng mạnh, chiếu xa hơn, giúp người điều khiển xe có tầm nhìn xa rõ hơn, dễ dàng di chuyển trên đường và tránh các chướng ngại vật. Tuy nhiên, nếu người lái xe sử dụng đèn pha không hợp lý, không đúng luật sẽ ảnh hưởng đến người khác, có thể xảy ra tai nạn giao thông.

Khi tham gia giao thông trên đường vào buổi tối, không khó để bắt gặp nhiềumô tô và ô tô bật đèn pha vô tội vạ, kể cả trong khu vực đô thị, khu dân dân cư.

Việc sử dụng đèn pha tùy tiện sẽ gây chói mắt cho những người lái xe ngược chiều, khiến họ không nhìn thấy rõ các phương tiện và chướng ngại vật phía trước, dễ bị lạc tay lái, mất phương hướng, ngã xe, tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Chị Huỳnh Thị Mỹ Anh, tham gia giao thông trên đường Mai Thị Hồng Hạnh, phường Rạch Sỏi, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang cho biết: “Tôi từng bị đèn pha rọi vào mắt rất nhiều lần khi đang chạy xe trên đường. Cảm giác khi bị đèn pha của xe rọi vào mắt rất bực bội và khó chịu, vì đèn pha quá sáng chiếu thẳng làm cho mắt tôi bị nhòa không nhìn thấy rõ để lái xe và bị mất tầm nhìn”.

Theo chị Mỹ Anh, có thể do một số người lái xe sơ ý, quên điều chỉnh đèn pha cho hợp lý nên khi xe bật đèn pha vẫn không biết.

Điều đáng nói, một số trường hợp người dân còn tự chế, lắp đặt thêm một số loại đèn chiếu xa không đúng quy định, nhất là đèn neon càng tăng nguy cơ, nâng mức độ nguy hiểm lên cao hơn, vì đèn neon có chứa ánh sáng màu và cường độ ánh sáng mạnh hơn.

Những năm qua, tại nạn giao thông thường do các lỗi cơ bản như người tham gia giao thông uống rượu, bia khi lái xe hoặc phóng nhanh, vượt ẩu. Một số trường hợp, việc để đèn pha chính là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, do bị đèn pha rọi vào mặt, người điều khiển xe bị lạc tay lái hoặc không phát hiện ra xe phía trước dẫn đến hoặc va chạm với người tham gia giao thông khác, nhất là khi lưu thông trên những đoạn đường hẹp. 

Việc sử dụng đèn pha không đúng cách sẽ gây khó chịu cho người lái xe ngược chiều

Pháp luật quy định rõ mức xử phạt đối với những trường hợp sử dụng đèn pha sai quy định. Luật nghiêm cấm người dân không được sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, chỉ trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ.

Để tuân thủ nghiêm pháp luật và tránh những tai nạn giao thông đáng tiếc có thể xảy ra, mỗi người tham gia giao thông nên ý thức và bật chuyển đèn pha đúng lúc, đúng nơi. Không nên lạm dụng việc sử dụng đèn pha.

Tùy trường hợp, người điều khiển phương tiện nên dùng đèn chiếu xa hay đèn chiếu gần cho phù hợp. Khi điều khiển xe nên thường xuyên chú ý, kiểm tra đèn xe để có sự điều chỉnh hợp lý, kịp thời.

Đừng chỉ vì sơ ý, lỗi không đáng có mà để xảy ra vụ việc đáng tiếc. Chủ xet không được lắp đặt hệ thống đèn pha, đèn cốt (đèn chiếu gần) không đúng công suất cũng như không phù hợp với loại phương tiện đang sử dụng, vì làm như vậy sẽ vi phạm pháp luật.

Việc sử dụng đèn pha đúng cách, đúng quy định còn thể hiện văn hóa giao thông. Đây cũng là cách để mỗi người tự bảo vệ mình và đảm bảo an toàn cho mọi người cùng tham gia giao thông.

Nguồn: Báo Kiên Giang

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:3
Lượt truy cập: 158.063.231