Bình Phước: Những chuyến xe chở mùa xuân

Thứ năm, 19/01/2023 09:59

Không khí tết đến, xuân về đã náo nức khắp nơi, lòng người càng thêm rạo rực. Những chuyến xe chở hành khách từ TP. Hồ Chí Minh về quê cũng như đang hối hả trên suốt chặng đường. Trong tâm trí mỗi người đều mong nhanh chóng được gặp gỡ người thân, gia đình. Nhà xe nào cũng nêu cao trách nhiệm với từng hành khách, bởi những chuyến xe chở hàng, chở khách về quê như đang chở cả mùa xuân. Và trên suốt dọc những tuyến đường của Bình Phước, các cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông (CSGT) vẫn đang miệt mài thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát để những chuyến xe luôn đảm bảo an toàn.

Lái xe nêu cao trách nhiệm

Ngày cận tết, những chuyến xe chở hành khách từ TP. Hồ Chí Minh ra các tỉnh phía Bắc và khu vực Tây Nguyên đông hơn. Khoảng thời gian từ 20-22 giờ hằng đêm có rất nhiều xe lên tới địa bàn tỉnh Bình Phước. Dù chạy vào ban đêm nhưng hầu hết lái xe cũng như chủ xe đều nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật về giao thông đường bộ. Tranh thủ ít thời gian để cán bộ, chiến sĩ Đội 2, Phòng CSGT Công an tỉnh kiểm tra hàng hóa và người trên xe do mình điều khiển, lái xe Đặng Ngọc Tân ở thị trấn Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Phương châm của nhà xe là phục vụ khách một cách tốt nhất. Chúng tôi tuyệt đối không nhồi nhét khách, mỗi người 1 giường có số theo vé. Bà con về quê đón tết, ai cũng muốn mang nhiều hàng hóa, tuy nhiên nhà xe chỉ được phép chở theo quy định. Chúng tôi chạy xe tuyến cố định nên việc đảm bảo an toàn cho hành khách là nghĩa vụ, trách nhiệm và uy tín của nhà xe rất quan trọng để làm ăn lâu dài”.

Việc kiểm soát xe khách được cán bộ, chiến sĩ Đội 2, Phòng CSGT
Công an tỉnh Bình Phước tăng cường trong những ngày giáp tết

Cũng là lái xe chạy tuyến cố định từ TP. Hồ Chí Minh - Đắk Lắk, anh Bùi Việt Phương, thường trú phường Thành Nhất, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: “Chúng tôi biết lực lượng CSGT tỉnh Bình Phước làm việc rất quyết liệt, không chỉ thế mà trên tuyến còn có hệ thống camera giám sát về tốc độ và việc chấp hành đi theo làn đường. Do vậy, nếu không tuân thủ luật thì lái xe và nhà xe đều bị xử phạt, thiệt hại về kinh tế. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là đảm bảo an toàn cho hành khách. Chúng tôi nhận thức rõ trách nhiệm phía sau tay lái của mình là biết bao con người và gia đình của họ. Do vậy, trước khi lên xe, tôi tuyệt đối không uống rượu, bia và chạy đúng tốc độ quy định”.

Hành khách yên tâm

Trước tết, nhiều công ty, doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ thiếu đơn hàng, khiến nhiều công nhân phải nghỉ việc sớm. Do vậy, năm nay nhiều công nhân được nghỉ tết dài ngày. Không ít người đã chọn đi xe máy về quê ở các tỉnh Tây Nguyên khiến nhu cầu đi xe khách trong những ngày cận tết không quá nhiều như mọi năm. Dù vậy, lượng xe khách vẫn đông hơn ngày thường. Hiện nay, hành khách có nhiều sự lựa chọn cho hành trình di chuyển của mình. Đặc biệt là trước, trong và sau tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước và ngành giao thông vận tải chỉ đạo quyết liệt về việc tạo điều kiện cho người dân về quê một cách thuận lợi nhất. Do đó, sự hài lòng của hành khách cũng sẽ là sự cạnh tranh công bằng đối với các nhà xe, doanh nghiệp.

Anh Trần Đại Trung, hành khách trên nhà xe Anh Tuấn đi từ TP. Hồ Chí Minh về huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Năm nay tôi về tỉnh Đắk Lắk ăn tết. Nhìn chung nhà xe phục vụ rất chu đáo. Từ việc đảm bảo nước uống, khăn lạnh, hay việc sắp xếp hàng hóa lên xe, đón rước khách tận tình. Hành khách có cảm giác rất an toàn. Quá trình di chuyển, không có tình trạng xe phóng nhanh, vượt ẩu, giành khách trên đường như nhiều năm trước.

Bà Vũ Thị Minh Nhiên, hành khách ở TP. Buôn Ma Thuột cho biết: Trước khi từ TP. Hồ Chí Minh về tỉnh Đắk Lắk, tôi đặt vé trước 3 ngày, nhà xe thông báo cho tôi biết số ghế, số giường, vị trí đón - trả khách và giá vé. Quá trình di chuyển, nhà xe phục vụ trách nhiệm, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng. 

Thượng tá Phan Văn Tấn, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: Từ ngày 15/11/2022 đến nay, lực lượng CSGT Công an tỉnh liên tục tuần tra, kiểm soát với nhiều chuyên đề xử lý vi phạm về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là trên các tuyến Quốc lộ 13, 14 và ĐT741. Những ngày giáp tết, các lực lượng chú trọng xử lý vi phạm đối với xe chở hành khách, bởi thời điểm này nhân dân từ các tỉnh, thành phố về quê đón tết tăng cao. Lực lượng CSGT Công an tỉnh sẽ xử lý nghiêm trường hợp xe dù, bến cóc, xe chở người và hàng hóa vượt quá quy định cho phép. Mọi hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, chạy quá tốc độ, chèn ép, giành khách đều bị xử lý nghiêm. Mục tiêu là hạn chế thấp nhất về tai nạn giao thông để mọi người dân đều được vui xuân, đón tết an toàn”.

Nguồn: Báo Bình Phước

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:204
Lượt truy cập: 158.063.897