Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị mình triển khai thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 38/CT-TTg nêu trên.
Các đơn vị trong ngành, đặc biệt là các đơn vị truyền thông đẩy mạnh thông tin, truyền thông về nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại nơi có bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống dành cho công nhân, học sinh sinh viên, khách du lịch...
Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc đơn vị quản lý đặc biệt là các cơ sở nhỏ lẻ, bếp ăn tập thể nhằm hạn chế tối đa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm trong ngành Giao thông vận tải. Phát hiện và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm về điều kiện an toàn thực phẩm, công khai các vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành.