Tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực hàng hải với Vùng Flanders

Thứ hai, 28/11/2022 09:01

Vừa qua, ông Hoàng Hồng Giang, Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam đã có buổi tiếp xã giao và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Giao thông công chính vùng Flanders, Vương quốc Bỉ. Tham dự buổi làm việc có đại diện các phòng tham mưu của Cục Hàng hải Việt Nam (Hợp tác quốc tế - IMO, Kế hoạch Đầu tư, Khoa học Công nghệ - Môi trường, Vận tải và Dịch vụ hàng hải) và đại diện Cục Đường thủy nội địa Việt Nam.

 

Toàn cảnh cuộc họp

Tại buổi làm việc, hai bên đã rà soát và đánh giá kết quả thực hiện Ý định thư hợp tác giai đoạn 2020-2022, gia hạn thực hiện đến năm 2023. Theo đó, hai bên cùng nhất trí mặc dù tình hình phức tạp của đại dịch COVID-19 khiến một số hoạt động chậm triển khai theo tiến độ, nhưng hai bên đã nỗ lực phối hợp tốt các nội dung còn lại trong khuôn khổ Ý định thư như trao đổi thông tin, tổ chức các cuộc họp trực tuyến song phương và tổ chức Đoàn công tác tham dự hội thảo chuyên đề tại Trung tâm đào tạo cảng biển Antwerp (APEC), vùng Flanders, Vương quốc Bỉ.

Hai bên tiếp tục cập nhật lẫn nhau tình hình hoạt động cũng như định hướng phát triển ngành để đề xuất các nội dung hợp tác thiết thực, phù hợp trong giai đoạn tới, đặc biệt là Hội thảo khu vực về “Logistic, vận tải biển, kết nối đa phương thức và kết nối số trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0” tại Việt Nam.

 

Hai bên thảo luận về các cơ hội hợp tác trong khuôn khổ Ý định thư đã ký kết

Năm 2023 đánh dấu 50 năm quan hệ ngoại giao song phương Việt Nam - Vương quốc Bỉ, tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực hàng hải giữa Cục Hàng hải Việt Nam và các cơ quan đồng cấp vùng Flanders, Vương quốc Bỉ còn rất lớn; đồng thời hướng tới kỷ niệm 30 năm ký kết Hiệp định Hợp tác hữu nghị giữa Bộ Giao thông vận tải Việt Nam và Bộ Giao thông Công chính Vùng Flanders vào năm 2025, Phó Cục trưởng Hoàng Hồng Giang gợi ý một số hoạt động để hai bên cùng nghiên cứu, cân nhắc bổ sung thêm các hoạt động hợp tác mới vào Ý định thư trong thời gian tới:

Một là, cập nhật tình hình phát triển cảng biển Việt Nam cũng như quảng bá các ưu tiên đầu tư phát triển ngành trong giai đoạn mới tới các cơ quan đồng cấp của vùng Flanders để trao đổi thông tin, kêu gọi đầu tư, hỗ trợ kỹ thuật từ cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư Bỉ trong các lĩnh vực mà Bỉ có thế mạnh như vận tải biển, dịch vụ hậu cần, logistics, năng lượng tái tạo, chuyển đổi số, kết cấu hạ tầng hàng hải…

Hai là, tổ chức sự kiện dành cho các cựu học viên, sinh viên tham gia các chương trình đào tạo và hội nghị, hội thảo do Vương quốc Bỉ tài trợ để trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, thiết lập mạng lưới cựu học viên để hỗ trợ, phối hợp công tác.

Ba là, xem xét khả năng tổ chức Đoàn công tác của Bộ Giao thông vận tải Việt Nam sang thăm và làm việc tại Vùng Flanders, Vương quốc Bỉ để quảng bá, xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực hàng hải tới cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư Flanders, Vương quốc Bỉ.

Bốn là, đề nghị phía Flanders thường xuyên cập nhật thông tin về các chương trình đào tạo, hội nghị, hội thảo chuyên ngành do các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu uy tín của vùng Flanders tổ chức.

Năm là, đề nghị phía Flanders tích cự giới thiệu, quảng bá Việt Nam trong Hiệp hội kết cấu hạ tầng giao thông thủy thế giới (PIANC), nhằm mục tiêu giúp Việt Nam tham gia nhiều hơn nữa các hoạt động của PIANC, tăng cường hiện diện của Việt Nam tại PIANC.

Đáp lại đề xuất của Cục Hàng hải Việt Nam, ông Olivier Vandersnickt, Trưởng nhóm quan hệ Châu Âu và quốc tế, Văn phòng điều hành, Bộ Giao thông công chính vùng Flanders, Vương quốc Bỉ bày tỏ lời cảm ơn trước những thông tin được chia sẻ. Ông cho biết Đoàn sẽ làm việc với Bộ Giao thông công chính vùng Flanders và Bộ Ngoại giao Vương quốc Bỉ để phối hợp xây dựng các hoạt động cho năm 2023 nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước theo đề xuất của Cục Hàng hải Việt Nam.

 

Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Hoàng Hồng Giang
trao quà lưu niệm cho Đoàn công tác Bộ GTCC vùng Flanders, Vương quốc Bỉ

Đây là buổi làm việc trực tiếp đầu tiên của hai bên sau hơn hai năm bị gián đoạn bởi đại dịch COVID-19. Hai bên đều tin tưởng vào động lực và cơ hội hợp tác trong lĩnh vực hàng hải và đặt mục tiêu sớm thực hiện trở lại các hoạt động trong khuôn khổ Ý định thư cũng như kế hoạch ký kết Ý định thư giai đoạn mới với chu kỳ 5 năm thay vì 3 năm như hiện tại. Kết thúc buổi làm việc, Đoàn công tác vùng Flanders cảm ơn Cục Hàng hải Việt Nam đã đón tiếp và tổ chức buổi làm việc hiệu quả, thành công./.

Nguồn: Cục Hàng hải Việt Nam

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:14865
Lượt truy cập: 158.061.476