Tập trung để sớm thông qua Quy hoạch chi tiết Cảng Hàng không Điện Biên

Thứ sáu, 17/02/2017 12:38 GMT+7

Sáng 17/2, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Điện Biên nhằm tháo gỡ một số khó khăn trong lĩnh vực giao thông vận tải, đặc biệt là việc triển khai Dự án đầu tư nâng cấp đường băng sân bay Điện Biên Phủ giai đoạn 2017-2020 và phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn.
Cùng dự có Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, lãnh đạo Vụ Kế hoạch đầu tư, Kết cấu hạ tầng giao thông, Cục Hàng không Việt Nam, Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Về phía tỉnh Điện Biên có đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Mùa A Sơn, lãnh đạo Sở GTVT Điện Biên, Cảng hàng không Điện Biên.

Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Mùa A Sơn kiến nghị về một số dự án giao thông trên đại bàn tỉnh

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Điện Biên, đồng chí Mùa A Sơn đã báo cáo khái quát kết quả kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2016, cũng như sự cần thiết phải cải tạo, nâng cấp sân bay Điện Biên. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, sân bay Điện Biên có vai trò là cầu nối quan trọng nối liền Thủ đô Hà Nội, các miền trong cả nước và bạn bè quốc tế với Điện Biên, đồng thời giữ vị trí xung yếu trong đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia và phát triển kinh tế vùng.

Trong điều kiện địa hình chia cắt, giao thông đường bộ còn nhiều khó khăn, Sân bay Điện Biên có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc triển khai, xử lý các tình huống khẩn cấp, phục vụ an ninh, quốc phòng của quốc gia. Tuy nhiên, hiện nay hạ tầng Cảng Hàng không Điện Biên chỉ khai thác được máy bay ATR72 và tương đương trở xuống, chưa được đầu tư hệ thống đèn đêm và các trang thiết bị dẫn đường hiện đại, chưa đáp ứng được yêu cầu khai thác loại máy bay từ A320 và tương đương, hạn chế khả năng phục vụ nhu cầu khai thác của các hãng hàng không và nhu cầu của hành khách, đặc biệt là không đáp ứng được việc vận tải phục vụ trong các tình huống khẩn cấp liên quan đến an ninh, quốc phòng của quốc gia. Do vậy Điện Biên mong muốn sớm cải tạo, nâng cấp sân bay Điện Biên đủ điều kiện để tiếp nhận các loại máy bay tầm trung từ A320/321 và tương đương trở lên, đồng thời mở thêm một số tuyến bay mới tại sân bay Điện Biên (cả tuyến nội địa và tuyến quốc tế), đáp ứng mục tiêu đảm bảo quốc phòng, an ninh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Điện Biên, đáp ứng nhu cầu về dịch vụ vận tải hàng không cho nhân dân và kích thích ngành du lịch tỉnh Điện Biên phát triển.

Cùng với đề nghị nâng cấp sân bay, Điện Biên cũng mong muốn Bộ xem xét chỉ đạo nghiên cứu mở thêm một đường bay nội địa cũng như đường bay tới Luang Prabang (Lào) để để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân và khách du lịch đến Điện Biên.

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Văn Sơn cảm ơn sự quan tâm của Bộ GTVT đối với hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh

Về hạ tầng giao thông đường bộ, tỉnh Điện Biên kiến nghị Bộ ưu tiên bố trí vốn để tiếp tục triển khai thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp QL6 đoạn Tuần Giáo - Thị xã Mường Lay; Dự án cải tạo, nâng cấp QL279 đoạn Điện Biên - Tây Trang; Dự án cải tạo, nâng cấp QL279B, tỉnh Điện Biên; Dự án sửa chữa hư hỏng nền mặt đường, bổ sung rãnh dọc và hệ thống an toàn giao thông QL12; bố trí thêm vốn từ nguồn Quỹ Bảo trì đường bộ TW để kiên cố hóa mặt đường đến trung tâm 14 xã đặc biệt khó khăn.

Trả lời các kiến nghị của Điện Biên, lãnh đạo Vụ Kế hoạch - Đầu tư (KHĐT) cho biết, hiện nay, Bộ GTVT đang giao Cục Hàng không Việt Nam tiến hành điều chỉnh Quy hoạch Cảng Hàng không Điện Biên, đồng thời Bộ cũng đã có văn bản gửi các Bộ ngành liên quan và UBND tỉnh Điện Biên góp ý hồ sơ điều chỉnh quy hoạch CHK Điện Biên. Trên cơ sở ý kiến góp ý của các Bộ ngành và địa phương, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo hoàn thiện và dự kiến phê duyệt trong tháng 6/2017. Sau khi quy hoạch CHK Điện Biên được duyệt, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu tiếp tục xúc tiến kêu gọi đầu tư các công trình hạng mục CHK Điện Biên theo quy hoạch.

Đối với nguồn vốn thực hiện các dự án giao thông đường bộ, hiện Bộ GTVT đã đưa Dự án QL6 đoạn Tuần Giáo - Thị xã Mường Lay vào kế hoạch trung hạn.  Tuy nhiên, do các nguồn vốn phân bổ cho Bộ GTVT giai đoạn 2016 - 2020 hết sức hạn chế nên việc triển khai dự án này rất khó khăn. Trước mắt, Tổng cục ĐBVN đã bố trí vốn sửa chữa mặt đường đảm bảo êm thuận cho người và phương tiện qua lại.

Nhân buổi làm việc này Bộ GTVT cũng đề nghị Điện Biên phối hợp với Bộ GTVT làm việc với Bộ KHĐT đưa Dự án cải tạo, nâng cấp QL279 đoạn Điện Biên - Tây Trang vào Dự án VRAM sử dụng nguồn vốn vay WB.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường phát biểu tại buổi làm việc

Đồng tình với kiến nghị nâng cấp Cảng Hàng không Điện Biên, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho rằng nếu không cải tạo sân bay thì thị phần vận tải hàng không sẽ ngày càng giảm sút so với vận tải đường bộ do giá vé cao, hoạt động bay gặp nhiều khó khăn, phụ thuộc nhiều vào thời tiết, trong khi đó nếu đường băng của sân bay Điện Biên đáp ứng được cho máy bay A320/A321 hạ/cất cánh sẽ có thể thu hút thêm các hãng hàng không khác tới khai thác, tạo thế cạnh tranh để giảm giá vé. Khi đó, Cục Hàng không Việt Nam có thể xem xét khôi phục đường bay Điện Biên - LuangPrabang để thu hút khách du lịch nước ngoài, đặc biệt là các du khách Pháp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cũng đề nghị Vụ KHĐT xem xét trong trường hợp có nguồn vốn bổ sung trong giai đoạn từ nay đến 2020 thì ưu tiên bố trí cho Điện Biên để sớm triển khai tiếp Dự án cải tạo, nâng cấp QL6. Đối với QL12 qua địa bàn tỉnh, Bộ đã giao Vụ KHCN nghiên cứu các giải pháp chống sụt trượt, đồng thời Bộ cũng đã bố trí vốn năm 2017 để Tổng cục ĐBVN bảo trì, sửa chữa đảm bảo giao thông cho tuyến Quốc lộ này. Thứ trưởng cũng đề nghị tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các dự án giao thông nông thôn sử dụng nguồn vốn LRAM cũng như phối hợp với Bộ tiếp tục làm việc với Bộ KHĐT trong việc bố trí nguồn vốn vay WB để cải tạo nâng cấp QL279 đoạn Điện Biên - Tây Trang.

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa khẳng định luôn quan tâm và ủng hộ đầu tư phát triển hạ tầng giao thông Điện Biên

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Điện Biên, Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Sơn cảm ơn sự quan tâm của Bộ GTVT đối với hạ tầng giao thông của tỉnh trong thời gian qua. Chính nhờ có sự quan tâm này mà thời gian qua tỉnh đã sửa chữa, cải tạo được 5 tuyến quốc lộ quan trọng qua địa bàn tỉnh, xây mới được hai cầu Nậm Thanh và C4 tại TP. Điện Biên. Khẳng định một lần nữa tầm quan trọng của sân bay Điện Biên đối với tỉnh Điện Biên nói riêng và khu vực Tây Bắc nói chung, Bí thư Trần Văn Sơn mong muốn Bộ GTVT ủng hộ để đến năm 2020 sẽ hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp đường băng sân bay Điện Biên góp phần phát triển kinh tế, du lịch của miền Tây Bắc, đồng thời khẳng định tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT trong việc tìm các nguồn vốn cho dự án này.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa khẳng định Bộ GTVT luôn quan tâm và bố trí tối đa nguồn vốn có thể cho phát triển giao thông Điện Biên. Tuy nhiên trong điều kiện nguồn vốn trung hạn hết sức khó khăn, Bộ trưởng mong lãnh đạo và nhân dân tỉnh Điện Biên chia sẻ những khó khăn này với Bộ GTVT và tập trung vốn cho những dự án trọng yếu trong đó có việc nâng cấp, cải tạo sân bay Điện Biên. Bộ trưởng đề nghị tỉnh Điện Biên sớm làm việc và xin ý kiến chính thức của Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Bộ Quốc phòng  về có việc nâng cấp, cải tạo sân bay Điện Biên để tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam khẩn trương hoàn thành Quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Điện Biên giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 để thông qua trong tháng 6/2017, trong đó có phân kỳ đầu tư để khu bay đáp ứng được yêu cầu hạ/cất cánh của máy bay A320/A321, qua đó thu hút các hãng hàng không giá rẻ vào khai thác,giảm chi phí bay, góp phần thu hút thêm khách du lịch đến với Điện Biên.

Đối với các dự án cải tạo, nâng cấp đường bộ, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục ĐBVN tiếp tục quan tâm sửa chữa mặt đường, cải tạo rãnh thoát nước dọc QL6 đoạn từ Mộc Châu (Sơn La) đến Điện Biên, QL279 đoạn Điện Biên - Tây Trang. Bộ trưởng cũng đề nghị tỉnh Điện Biên tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT để thực hiện đồng bộ các dự án giao thông trên địa bàn tỉnh. 

Đức Toàn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:647
Lượt truy cập: 72940522