ACV ủng hộ kinh phí xây dựng Bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ Trung đoàn Không quân 923

Thứ sáu, 10/03/2017 09:11

Phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, nhằm tri ân và tôn vinh các Anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh để bảo vệ bầu trời Tổ quốc, được sự ủy quyền của Tổng Giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV), Đoàn công tác xã hội Cảng Hàng không Thọ Xuân đã tổ chức trao số tiền 70 triệu đồng do cán bộ, công nhân viên ACV đóng góp ủng hộ kinh phí xây dựng Bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ Trung đoàn Không quân 923.

Bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ Trung đoàn Không quân 923 được xây dựng trong khuôn viên Nhà truyền thống Trung đoàn. Công trình dự kiến hoàn thành vào dịp kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/2017). Đây là địa điểm để các gia đình, thân nhân, đồng đội, đồng bào cả nước thăm viếng, tri ân, tôn vinh các anh hùng liệt sỹ của Trung đoàn đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ bầu trời Tổ quốc.

Được biết, Trung đoàn Không quân 923 là Trung đoàn Không quân tiêm kích thứ 2 của Quân đội nhân dân Việt Nam.  Trung đoàn được thành lập ngày 04/8/1965 tại sân bay Kép (Bắc Giang), với tên gọi truyền thống là “Đoàn Không quân Yên Thế”. Từ khi thành lập đến nay, Trung đoàn Không quân 923 luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Trung đoàn Không quân 923 đã tham gia xuất kích chiến đấu trên nhiều sân bay như: Sân bay Gia Lâm, Nội Bài, Kiến An, Hòa Lạc, Thọ Xuân, Vinh, Đà Nẵng, Phù Cát, Cần Thơ… bắn rơi 107 máy bay các loại của đế quốc Mỹ, bắn chìm 2 tàu khu trục thuộc hạm đội 7 Mỹ. Ngày 28/4/1975, Phi đội Quyết thắng của Trung đoàn Không quân 923 dùng máy bay A37 thu được của địch bất ngờ tập kích sân bay Tân Sơn Nhất, phá hủy 24 máy bay các loại của địch và gây sát thương nhiều sinh lực địch, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Với những chiến công đó, Trung đoàn Không quân 923 vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”  vào ngày 3/9/1973; có 2 tập thể được tuyên dương “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”;  28 cán bộ, phi công của Trung đoàn được phong tặng và truy tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” . Trung đoàn có 69 liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ bầu trời của Tổ quốc.
 

Nguồn: ACV

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:6837
Lượt truy cập: 143.057.390