Không để tình trạng tàu và hàng hóa ùn tắc tại cảng Sài Gòn

Thứ năm, 28/05/2009 08:21
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với UBND thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục chỉ đạo cảng Sài Gòn và các cảng khác thuộc khu vực Thành phố thực hiện tốt công tác khai thác, bốc xếp hàng hóa không để tình trạng tàu và hàng hóa ùn tắc tại cảng như trong thời gian vừa qua.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với UBND thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục chỉ đạo cảng Sài Gòn và các cảng khác thuộc khu vực Thành phố thực hiện tốt công tác khai thác, bốc xếp hàng hóa không để tình trạng tàu và hàng hóa ùn tắc tại cảng như trong thời gian vừa qua.
 
Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, trong quá trình lập Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam đến năm 2020 định hướng đến năm 2030, lưu ý bố trí các loại bến hợp lý đáp ứng yêu cầu bốc xếp các chủng loại hàng hóa khác nhau (hàng container, hàng lỏng, hàng bách hóa, hàng rời...) phục vụ phát triển kinh tế xã hội, tránh mất cân đối trong hoạt động khai thác cảng biển, nhất là tại những Vùng kinh tế trọng điểm.
 
Những ngày gần đây, tình trạng tàu chờ cầu tăng đột biến khiến hàng hóa ứ đọng tại cảng Sài Gòn, gây bức xúc cho các chủ hàng.
 
Mặc dù thừa nhận công tác tổ chức tiếp nhận tàu, xếp dỡ, đóng bao, giao nhận... còn nhiều thiếu sót nên chưa đáp ứng kịp tình hình gia tăng hàng hóa hiện nay, nhưng cảng Sài Gòn cũng nêu ra nhiều lý do khách quan dẫn tới tình trạng này.
 
Ông Lê Công Minh, Giám đốc cảng Sài Gòn cho biết, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2009 đến nay, cảng đã bốc dỡ hơn 6 triệu tấn hàng (tăng 43% so với cùng kỳ 2008). Đặc biệt, vào trung tuần tháng 4, lượng tàu vào cảng lên tới 50 tàu. Trong khi đó, khả năng tiếp nhận tàu, bốc xếp của cảng có hạn với 25 tàu tại cầu cảng và các bến phao. Như vậy, năng lực xếp dỡ của cảng Sài Gòn chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu hiện nay. Tình trạng quá tải đã kéo dài từ giữa tháng 4 đến nay.
 
Một nguyên nhân khác được lãnh đạo cảng Sài Gòn lý giải cho việc tàu chờ cầu là cơ cấu mặt hàng đến cảng có thay đổi. Nếu trước đây tàu vào cảng là hàng bao, container, sắt, thép... thì những tháng đầu năm qua, 80% lượng hàng đến cảng là mặt hàng xá (hơn 3 triệu tấn, tăng gần 4 lần năm 2008) gồm khoai mì lát, cát (xuất khẩu), cám, thức ăn gia súc (nhập khẩu)...nên việc bốc dỡ các mặt hàng này mất rất nhiều thời gian.
Chinhphu.vn
Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:36728
Lượt truy cập: 181.459.805