Khẩn trương hoàn thành việc cắt giảm thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh

Thứ sáu, 06/07/2018 16:51 GMT+7

Chiều 6/7, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã chủ trì cuộc họp về thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành trong lĩnh vực giao thông vận tải. Cùng dự có các Thứ trưởng, lãnh đạo các Vụ, Tổng cục, Cục quản lý chuyên ngành.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp

Theo báo cáo tại cuộc họp, ngày 7/6/2018, Bộ trưởng Bộ GTVT đã ký ban hành Quyết định số 1182/QĐ-BGTVT phê duyệt Phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực GTVT. Theo đó, tổng số TTHC được đề nghị cắt giảm, đơn giản hóa là 201/486 (đạt 41%), trong đó cắt giảm 35 TTHC và đơn giản hóa 166 TTHC. Theo Phó Chánh văn phòng Bộ Nguyễn Thị Kiều Nguyệt, trong số các thủ tục đơn giản hóa Bộ đã yêu cầu các Tổng cục, Cục thực hiện ngay 67 thủ tục có thể đơn giản, rút ngắn thời gian thực hiện mà không phải chờ văn bản quy phạm pháp luật được sửa đổi, bổ sung. Đối với các thủ tục còn lại (đã quy định rõ điều kiện, thủ tục, các loại văn bản phải có...), các Tổng cục, Cục đã xây dựng, ban hành kế hoạch sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật; kế hoạch xây dựng cơ sở dữ liệu đối với các loại giấy tờ theo phương án đơn giản hóa để kết nối, chia sẻ giữa các cơ quan, đơn vị giải quyết TTHC. Bên cạnh đó, Bộ cũng đã tích cực đẩy mạnh cắt giảm đơn giản hóa TTHC theo quy định tại Nghị quyết 30c/NQ-CP năm 2011 (TTHC giữa các cơ quan hành chính nhà nước, các ngành, các cấp và trong nội bộ từng cơ quan hành chính nhà nước), với tỷ lệ cắt giảm, đơn giản hóa chế độ báo cáo định kỳ đạt 60% (vượt yêu cầu của Chính phủ tối thiểu đạt 20%). 

Về tình hình triển khai cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực giao thông vận tải, báo cáo cho biết Bộ đã ban hành Quyết định 767/QĐ-BGTVT ngày 17/4/2018 công bố phương án cắt giảm, đơn giản các quy định về điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực giao thông vận tải và Quyết định số 901/QĐ-BGTVT ngày 3/5/2018 bổ sung chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2018 của Bộ GTVT, bổ sung thêm 8 nghị định và 1 thông tư quy định về  điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực GTVT. Hiện các đơn vị được giao nhiệm vụ xây dựng các văn bản này đang tích cực đẩy nhanh tiếnđộ thực hiện công việc theo đúng quy định về xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.

Tại cuộc họp, sau khi nghe lãnh đạo các Vụ, Tổng cục, Cục báo cáo tiến độ và những khó khăn vướng mắc, ý kiến của các Thứ trưởng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết Chính phủ yêu cầu đến 15/8 các Bộ phải trình Chính phủ ban hành các Nghị định về điều kiện kinh doanh do vậy các đơn vị có liên quan cần phải hết sức cố gắng, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật này, làm sao để đến 31/7 các văn bản này phải hoàn thành mọi thủ tục để chuyển Bộ Tư pháp xem xét, thẩm tra vào đầu tháng 8, trước khi trình Chính phủ. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu Văn phòng Bộ khẩn trương báo cáo Văn phòng Chính phủ kết quả thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong đó nói rõ số lượng tỷ lệ thủ tục hành chính đã được rút ngắn, đơn giản hóa cũng như lộ trình cụ thể việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính  các thủ tục còn lại. Ngoài ra, Văn phòng Bộ cần định kỳ công bố việc rà soát các thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh.

DT

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1694
Lượt truy cập: 83952774