Quảng Ngãi: Chấn chỉnh, nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách bằng xe taxi

Thứ tư, 08/08/2018 10:01

Thời gian qua, hoạt động vận tải hành khách bằng xe taxi tại Quảng Ngãi phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. Các doanh nghiệp đã tập trung đầu tư đổi mới, thay thế phương tiện có chất lượng tốt, phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của khách hàng nên đã đáp ứng tốt yêu cầu đi lại của người dân, du khách.

Tuy nhiên, tình trạng lái xe taxi của hầu hết các doanh nghiềp đều thường xuyên vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, các lỗi vi phạm phổ biến như: tùy tiện dừng, đỗ, đón khách ngay tại các điểm, vị trí cấm, chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ…; ngoài ra, việc từ chối phục vụ khách đi có cự ly ngắn vẫn còn diễn ra, giao tiếp, ứng xử của lái xe đối với khách chưa đúng mực. Bên cạnh đó, các tuyến đường có quy định nơi đỗ xe taxi bị chiếm dụng đỗ các loại xe ô tô khác hoặc để kinh doanh, buôn bán hàng rong, không còn nơi đỗ cho xe taxi…; hiện tượng xe dù, bến cóc có chiều hướng phát triển mạnh nhưng chưa được xử lý kịp thời. 

Theo báo cáo của các doanh nghiệp, mặt dù số lượng du khách đến tỉnh Quảng Ngãi trong 6 tháng đầu năm 2018 tăng cao so với cùng kỳ năm trước nhưng số lượng hành khách sử dụng dịch vụ xe taxi giảm mạnh, hầu hết doanh thu của doanh nghiệp đều giảm sút, thậm chí có doanh nghiệp doanh thu không đủ chi. Nguyên nhân chính là do lượng xe taxi dù phát triển mạnh cạnh tranh thiếu lành mạnh với xe taxi truyền thống, chèo kéo, tranh giành khách với xe taxi tại các điểm đỗ taxi, nhà ga, bến tàu, bến xe, bệnh viện…, do đó làm giảm doanh số và gây mất an ninh trật tự trong hoạt động vận tải bằng xe taxi.

Để chấn chỉnh, nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn tỉnh, Sở Giao thông vận tải Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp với sự tham dự của đại diện: Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt và Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH - Công an tỉnh, Công an thành phố Quảng Ngãi, Phòng Quản lý đô thị thành phố Quảng Ngãi, Thanh tra Sở và các phòng chuyên môn liên quan thuộc Sở Giao thông vận tải, Giám đốc các doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi.

Qua ý kiến của đại diện các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp, Sở Giao thông vận tải Quảng Ngãi đề nghị Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Thanh tra Sở GTVT và Công an các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn tỉnh, nhất là các hành vi vi phạm quy tắc giao thông của lái xe như: phóng nhanh, vượt ẩu; không chấp hành tín hiệu đèn điều khiển giao thông; dừng, đỗ đón khách tại nơi cấm dừng đỗ…; đồng thời, có biện pháp xử lý đối với tổ chức, cá nhân chiếm dụng nơi quy định đỗ xe taxi để kinh doanh, buôn bán hàng rong và làm nơi đỗ cho các loại xe ô tô khác. Bố trí và chỉ đạo lực lượng tổ chức kiểm tra, xử lý tình trạng xe taxi dù cạnh tranh thiếu lành mạnh với xe taxi truyền thống, chèo kéo, tranh giành khách với xe taxi truyền thống tại các điểm đỗ taxi, nhà ga, bến tàu, bến xe, bệnh viện gây mất an ninh trật tự trong hoạt động vận tải hành khách bằng xe taxi, nhất là tại cảng Sa Kỳ, khu vực Bệnh viện và Ga Quảng Ngãi.

Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng xe taxi phối hợp với Hiệp hội Vận tải ô tô Quảng Ngãi tổ chức tuyên truyền, tập huấn pháp luật về an toàn giao thông, nhất là quy tắc giao thông đường bộ và bồi dưỡng nghiệp vụ vận tải, kỹ năng giao tiếp, thái độ phục vụ hành khách cho toàn bộ đội ngũ lái xe taxi của đơn vị. Tiếp tục đầu tư đổi mới, thay thế phương tiện có chất lượng để nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại của du khách, nhất là dịp lễ, tết. Quán triệt, yêu cầu đội ngũ lái xe taxi của đơn vị mình nghiêm túc chấp hành pháp luật về TTATGT; không ngừng nâng cao đạo đức nghề nghiệp, có tác phong, thái độ ân cần, đúng mực và tận tình phục vụ khách; không được từ chối phục vụ khách đi xe có cự ly ngắn. Đối với những lái xe phục vụ khách không tốt bị khách phản ứng hoặc vi phạm TTATGT bị lực lượng chức năng xử phạt phải có chế tài xử lý nghiêm minh, không bao che, dung túng. Đồng thời, Ban Quản lý cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng ngăn chặn, xử lý xe ô tô con hoạt động chở khách dưới dạng xe taxi dù vào cảng để lôi kéo, tranh giành khách với xe taxi truyền thống, gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông tại cảng Sa Kỳ.

Nguồn: Sở GTVT Quảng Ngãi

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1532
Lượt truy cập: 155.534.645