Khen thưởng một nông dân cứu nguy đoàn tàu chở hàng nghìn khách

Thứ sáu, 28/09/2018 12:06 GMT+7

Sáng 27/9, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã trao tặng Giấy khen tới anh Nguyễn Ngọ, nông dân trú tại thôn Thạch Bi 2, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, vì đã cứu nguy đoàn tàu SE 10 đang chở hàng nghìn hành khách từ TP Hồ Chí Minh đi Hà Nội dừng bánh kịp thời trước đoạn đường ray hỏng.

Anh Ngọ nhận được sự khen thưởng, động viên của ngành Đường sắt

Một hành động nhỏ, nhưng đầy trách nhiệm của anh Ngọ đã cứu được nhiều tính mạng và tài sản của ngành đường sắt.

Tờ mờ sáng ngày 6/8 vừa qua, trên cung đường từ nhà đến nơi làm việc, khi đến trạm gác chắn đường sắt tại Km989+859 qua xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, anh Ngọ cảm nhận có sự bất thường. Nhìn lại, anh thấy một đoạn đường ray đã bị gãy rời khỏi vị trí. Ngay lập tức, anh quay lại ga Sa Huỳnh khẩn báo cho nhân viên.

Anh Ngọ kể lại: “Lúc đó, nghe tiếng tàu chạy tới rất gần, nên tôi bỏ xe lao ra dùng cái mũ phất liên tục để báo hiệu cho đoàn tàu dừng lại. Tàu chạy rất nhanh, tôi nghĩ là không còn kịp nữa rồi, nhưng may mắn đoàn tàu dừng lại trước điểm đường ray hư hỏng chừng ba mét. Anh lái tàu rất bực mình vì nghĩ tôi “tự tử”, nhưng khi bước xuống thấy cả đoạn ray bị đứt lìa, anh lái tàu ôm tôi và cảm ơn hết lời”.

Hiện trường, nơi anh Ngọ phát hiện đoạn đường ray bị gãy.

Ông Ngô Văn Trường, Cung trưởng Cung cầu đường sắt Sa Huỳnh cho biết, chưa bao giờ cung đường sắt này gặp tình huống như vậy. Rất may, anh Ngọ đầy trách nhiệm ra tín hiệu dừng được đoàn tàu thoát khỏi sự nguy hiểm. Hành động của anh Ngọ tưởng chừng rất nhỏ bé, nhưng đã giữ an toàn cho đoàn tàu SE 10 chở hàng nghìn hành khách đang từ TP Hồ Chí Minh đi Hà Nội được an toàn.

Ông Cao Minh Hỷ, Giám đốc chi nhánh Khai thác đường sắt Nghĩa Bình, bày tỏ, hằng ngày, ngành đường sắt luôn có nhân viên tuần lưu, kiểm tra an toàn đường ray. Tuy nhiên, do đặc thù của tuyến đường sắt Việt Nam được khai thác lâu đời và đi qua nhiều khu dân cư nên thường xảy ra những sự cố bất ngờ. Qua quá trình kiểm tra bảo dưỡng, anh em không phát hiện hết sai sót. Nếu không có sự phát hiện của anh Nguyễn Ngọ, khó có thể tránh được một vụ tai nạn thảm khốc cho đoàn tàu.

Tuyến đường sắt Bắc - Nam có chiều dài hơn 1.700km, đã được khai thác lâu đời và hiện nay tồn tại rất nhiều điểm mất an toàn. Với điều kiện chưa được đầu tư, nâng cấp, tai nạn giao thông đường sắt rất dễ xảy ra. Nghĩa cử cao đẹp của anh nông dân Nguyễn Ngọ đã góp phần cùng với toàn xã hội góp phần giảm tai nạn giao thông. Đó là một hành động đáng được biểu dương, khen ngợi.

Nguồn: Báo Nhân dân

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1186
Lượt truy cập: 99665224