Phải đảm bảo tiến độ Cảng HKQT Long Thành như kế hoạch

Thứ hai, 22/10/2018 16:27 GMT+7

Thứ trưởng Lê Đình Thọ vừa chủ trì cuộc họp Báo cáo đầu kỳ công tác khảo sát và lập Báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1 dự án CHK quốc tế Long Thành, lưu ý đặc biệt đến tiến độ Dự án. Đại diện Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành cùng các cơ quan liên quan của Bộ GTVT đã tham dự buổi làm việc.


Thứ trưởng Lê Đình Thọ chủ trì buổi họp Báo cáo đầu kỳ công tác khảo sát
và lập Báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1 dự án CHK quốc tế Long Thành

Báo cáo tiến độ Dự án, Chánh Văn phòng Ban Quản lý dự án Long Thành  (TCT Cảng hàng không VN - ACV) Nguyễn Khắc Phong khẳng định, tiến độ triển khai tổng thể các hạng mục của Tư vấn JFV đã đáp ứng được yêu cầu theo hợp đồng.

Cụ thể, ông Nguyễn Khắc Phong cho biết, công tác Thu thập dữ liệu đầu vào phục vụ nghiên cứu; Dự báo nhu cầu giao thông hàng không; Đề xuất phân chia khai thác giữa CHK quốc tế Tân Sơn Nhất và Long Thành; Nghiên cứu thiết kế địa thế; Nghiên cứu hệ thống giao thông kết nối; Thu thập dữ liệu phục vụ công tác phân tích tài chính…đã và đang hoàn thành đúng tiến độ.

“Đặc biệt, phần khảo sát địa hình địa chất, công tác nghiên cứu thiết kế nhà ga hành khách đã vượt tiến độ hợp đồng”, ông Nguyễn Khắc Phong nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Công an, Kế hoạch đầu tư…và nhiều cơ quan trong Ban Chỉ đạo Dự án đã có ý kiến cụ thể từng vấn đề của đơn vị nhằm hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ Dự án.


CHK Quốc tế Long Thành

Về phía các cơ quan của Bộ Giao thông vận tải, Phó Cục trưởng Cục Hàng không VN Võ Huy Cường cho rằng, cần có định hướng sớm để khi thiết kế sân bay Long Thành có thể đáp ứng được sự phát triển trước mắt và lâu dài, đảm bảo điều hoà hoạt động của cả 2 sân bay. Bên cạnh đó, Đại diện Cục HKVN cũng đề nghị đơn vị tư vấn chú trọng đến hạ tầng sân bay và giao thông tiếp cận, đảm bảo mọi đối tượng hành khách, nhất là đối với người hạn chế khả năng di chuyển…

Liên quan đến việc phân chia khai thác giữa sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất, cơ quan Tư vấn khuyến nghị sân bay Long Thành sẽ đảm nhiệm 85% chuyến bay quốc tế (gồm các chuyến bay quốc tế của Vietnam Airlines và các hãng hàng không nước ngoài) và 12% chuyến bay quốc nội của Vietnam Airlines (đường bay TP HCM - Hà Nội và TP HCM - Đà Nẵng). Các hãng hàng không khác như: Vietjet Air, Jetstar Pacific, Bamboo Airways (nếu có), Vasco sẽ chỉ khai thác ở Tân Sơn Nhất…

Về vấn đề này Chánh Văn phòng Ban Quản lý dự án Long Thành  cho biết Cục HKVN và ACV đã triển khai lấy ý kiến các hãng hàng không trước khi hoàn chỉnh lại báo cáo.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Đình Thọ Đánh giá cao sự nỗ lực của các bộ, ngành và các cơ quan của Bộ GTVT liên quan Dự án CHK QT Long Thành đồng thời Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị cần lập lại kế hoạch chi tiết về nội dung công việc phải làm theo từng tuần, từng tháng, từng nhóm vấn đề để triển khai cho khoa học, rành mạch.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cũng chỉ rõ các đơn vị phải giao ban hàng tháng, thậm chí 1 hoặc 2 tuần/lần về tiến độ Dự án để phấn đấu Tháng 3/2019 phải xong báo cáo FS. Thứ trưởng cũng giao TEDI là cơ quan tư vấn phải sớm hoàn chỉnh phương án giao thông tiếp cận; Tư vấn JFV, ACV, Cục Hàng không VN phối hợp các cơ quan tham mưu của Bộ làm rõ hình thức đầu tư, phương án tài chính và làm rõ hạng mục nào làm PPP, hạng mục nào kêu gọi đầu tư, hạng mục nào đầu tư trực tiếp…của Dự án.

Được biết, đầu tháng 10/2018, Bộ GTVT đã báo cáo Quốc hội Dự án CHK quốc tế Long Thành, nêu rõ dự án gồm 3 giai đoạn, với tổng vốn đầu tư hơn 16 tỷ USD (tương đương hơn 336 nghìn tỷ đồng). Trong đó, giai đoạn 1 có vốn đầu tư hơn 5,4 tỷ USD. Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng một đường cất/hạ cánh, một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, nhà ga hàng hóa 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm; chậm nhất năm 2025 hoàn thành và đưa vào khai thác.

Phong Kỳ

 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:2191
Lượt truy cập: 118410636