Gương sáng trong hiến đất, làm đường giao thông tại Phú Thọ

Thứ sáu, 09/11/2018 14:10 GMT+7

Hiến đất làm đường giao thông là việc làm có ý nghĩa, được nhiều gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ hưởng ứng tích cực. Trong đó, gia đình ông Vũ Kim Bình ở khu Hợp Phương, phường Minh Phương, thành phố Việt Trì đã hiến 285m2 đất để làm đường là một điển hình.

Ông Bình trên con đường rộng rãi, khang trang được hiến từ đất nhà mình

Ông Vũ Kim Bình sinh ra tại tỉnh Hải Dương, thế nhưng sinh sống và lập nghiệp lâu năm trên mảnh đất Phú Thọ, ông luôn coi đây như là quê hương thứ hai của mình. Hơn 36 năm qua, căn bệnh Parkinson đã khiến vợ ông ốm đau, mọi việc trong nhà đều do một tay ông gánh vác. Bởi vậy, hoàn cảnh gia đình ông càng khó khăn. Thế nhưng khi chính quyền địa phương vận động bà con cùng hiến công, hiến đất làm đường, xây dựng đô thị văn minh, văn hóa, ông Bình vẫn rất đồng tình hưởng ứng.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà cấp 4, ông Bình cho biết: “Nhà văn hóa khu Hợp Phương trước đây được người dân ví như gần nhà xa ngõ, bởi muốn đến nhà văn hóa phải đi vòng khá xa do không có đường giao thông nối liền. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, chính quyền phường Minh Phương đã vận động các gia đình đồng thuận, tự nguyện hiến đất để làm con đường nối liền với nhà văn hóa. Nhận thấy đây là chủ trương đúng đắn, nếu cứ trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước thì rất khó thực hiện vì nguồn kinh phí của Nhà nước có hạn, tôi đã tự nguyện hiến 285m2 đất thổ cư để con đường được hoàn thành đi vào sử dụng”.

Ông Bình chia sẻ: “Tấc đất tấc vàng, dù nhiều người nói tôi “gàn dở”, nhưng vì lợi ích chung, tôi đã thuyết phục vợ con vì cái chung, mà trong đó gia đình mình cũng được hưởng lợi lâu dài, con cháu đi lại thuận lợi, đường xá khang trang nên dần dần vợ con tôi cũng đồng ý. Những việc tôi làm không mong được các cấp, các ngành ghi nhận, mà điều tôi vui là khi thấy khu phố đẹp hơn, khang trang hơn, tình làng nghĩa xóm được gắn kết, nêu cao tinh thần chung sức đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. ”

Cùng nơi ông Bình sinh sống, nhiều hộ dân ban đầu không ủng hộ việc hiến đất làm đường vì coi đây là việc của Nhà nước, nhưng trước tấm gương của ông Bình, họ dần hiểu được lợi ích thiết thực, lâu dài của việc làm đường giao thông đã tự nguyện góp công sức, hiến một phần đất mà không hề tính toán thiệt hơn.

Ông Nguyễn Quang Ngọc -  Trưởng khu dân cư Hợp Phương, phường Minh Phương cho biết: “Khó lắm chứ, vì không phải ai cũng có quan điểm đồng tình, nên quan trọng là phải có người đi đầu, phải gương mẫu đi trước thì người dân mới hiểu và tin theo. Ông Bình là một điển hình, tấm gương sáng của khu dân cư. Việc làm và tấm lòng của ông không chỉ đơn thuần là vật chất mà quan trọng hơn cả là tinh thần của ông đã lan tỏa đến mọi người dân.”

Giờ đây người dân nơi đây ai nấy đều phấn khởi khi đường của khu dân cư đã được mở rộng và bê tông hóa, việc giao lưu hàng hóa trở nên thuận tiện, con em trong khu dân cư yên tâm cắp sách tới trường. Để có được hàng trăm mét đường bê tông rộng, dài như thế này, người dân nơi đây luôn nhắc đến ông Bình. Có thể nói những việc làm của ông Bình là động lực để phong trào hiến đất làm đường ở trong khu dân cư nói riêng và toàn phường nói chung diễn ra sôi nổi. Từ tấm gương của ông, người dân nơi đây đã hiểu hơn ý nghĩa và vai trò của cộng đồng trong chung tay, góp sức xây dựng đô thị văn minh, văn hóa .

Năm nay, mặc dù đã bước sang tuổi 78 với hơn 50 năm tuổi Đảng, sức khỏe đã yếu, nhưng ông Bình vẫn tâm huyết với tập thể, cộng đồng. Không chỉ gương mẫu đi đầu trong hiến đất mở đường, ông còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại, dạy bảo con cháu chấp hành, thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hăng hái tham gia các phong trào tại địa phương.

Lợi ích thì ai cũng cần, nhưng bỏ qua lợi ích riêng vì lợi ích chung để xây dựng quê hương, đất nước thì không phải ai cũng làm được. Và những tấm gương như gia đình ông Vũ Kim Bình cần được lan tỏa nhiều hơn nữa để mọi người cùng học tập, chung tay với các cấp chính quyền xây dựng đô thị văn minh, văn hóa.

Nguồn: Cổng TTĐT Phú Thọ

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1660
Lượt truy cập: 106046422