Bình Định: Chủ động đảm bảo an toàn giao thông trong năm 2019

Thứ sáu, 01/02/2019 09:44 GMT+7

Năm 2018, tỉnh Bình Định đã cơ bản đạt được mục tiêu đề ra là giảm tai nạn giao thông (TNGT) trên cả 3 tiêu chí ở mức 14%. Tuy vậy, mức giảm chưa bền vững, diễn biến của các vụ TNGT có dấu hiệu phức tạp và nguy cơ TNGT nghiêm trọng rất dễ xảy ra, bởi ý thức của người tham gia giao thông còn kém.

Lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát giao thông để kịp thời xử lý vi phạm.

Tại hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về công tác đảm bảo trật tự ATGT năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019, chiều 30/1, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã phê bình TP Quy Nhơn, huyện An Lão để tăng số người chết vì TNGT. Chủ tịch UBND tỉnh phân tích: “Vĩnh Thạnh là địa phương không xảy ra vụ TNGT nào, giảm sâu trên cả 3 tiêu chí. Qua số liệu báo cáo, tôi thấy số ca tuần tra của họ gấp đôi An Lão, điều này chứng tỏ cùng là địa bàn miền núi nhưng Vĩnh Thạnh đã có cách làm hiệu quả hơn. Còn TP Quy Nhơn là thành phố du lịch, đường sá thông thoáng vậy, lý do gì mà để TNGT tăng cao. Tôi yêu cầu các địa phương phân tích rõ nguyên nhân để có giải pháp cụ thể, song làm gì thì làm vẫn phải tăng cường công tác tuần tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Đây là giải pháp và nhiệm vụ trọng tâm cần chú trọng thực hiện”.

Qua gần 1 tháng cao điểm xử lý vi phạm về giao thông, CSGT toàn tỉnh đã tổ chức trên 3.100 ca tuần tra kiểm soát, qua đó lập biên bản 8.986 trường hợp, tạm giữ 58 ô tô, 1.404 mô tô, tước giấy phép lái xe 544 trường hợp, phạt tiền gần 4,7 tỉ đồng. Trong đó đã tập trung kiểm tra và phát hiện gần 500 trường hợp mà lái xe có nồng độ cồn vượt mức quy định; tạm giữ gần 20 xe độ chế, xe lôi 3, 4 bánh.

Với phương châm ngăn chặn TNGT xảy ra từ cơ sở, và thực hiện thành công mục tiêu kéo giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí thấp hơn năm 2018, ngành chức năng đã và đang chủ động đẩy mạnh các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT trong năm 2019.

Với Sở GTVT, sẽ phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị quản lý hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh thường xuyên duy tu, bảo trì, nâng cao điều kiện an toàn của kết cấu hạ tầng giao thông. Ngoài ra, Sở sẽ chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông tăng cường xử lý phương tiện kinh doanh vận tải vi phạm luồng tuyến, chở quá số người quy định, đón trả khách không đúng nơi quy định, những hành vi vi phạm về hành lang ATGT, tải trọng.

Trong khi đó, đại tá Phan Công Bình, Phó giám đốc CA tỉnh, cho biết: “Bên cạnh công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về trật tự ATGT, lãnh đạo CA tỉnh cũng đã quán triệt với các lực lượng, trong đó chủ công là CSGT từ tỉnh đến huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về giao thông trong nhân dân với nhiều hình thức, nội dung đa dạng theo từng đối tượng và tăng cường công tác tuần tra, xử lý nghiêm những hành vi có nguy cơ cao dẫn đến TNGT”.

Những ngày này, lực lượng chức năng mà nòng cốt là CSGT toàn tỉnh đã phân bổ đều các tuyến, qua đó kịp thời phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm về giao thông.

Trung tá Ngô Đức Hoài, Phó trưởng Phòng CSGT CA tỉnh Bình Định, cho biết: Phòng huy động 100% lực lượng tuần tra 24/24, tập trung vào những địa bàn phức tạp, kiểm tra xử lý theo đúng trọng tâm trọng điểm. Trong đó, xử lý các lỗi vi phạm trực tiếp gây TNGT, ùn tắc giao thông, như chạy quá tốc độ; uống rượu bia điều khiển phương tiện; đi không đúng phần đường, làn đường; tránh, vượt, dừng, đỗ sai quy định; chở hàng quá tải, quá khổ, quá số người quy định, “đi ngang về tắt”, không nhường đường. “Ngoài ra, chúng tôi cũng tăng cường kiểm tra, giám sát lực lượng thực thi nhiệm vụ để đảm bảo có mặt thường xuyên trên tuyến”- trung tá Hoài nhấn mạnh.

Nguồn: Báo Bình Định

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1235
Lượt truy cập: 92962991