Người phụ nữ 20 năm thầm lặng vá đường ở Đồng Tháp

Thứ ba, 02/04/2019 08:50 GMT+7

Có mặt trên tuyến Quốc lộ 30 đoạn từ cầu Cây Dương đến ấp Dinh Bà, xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp dưới cái nắng gay gắt, bà Nguyễn Thị Xuân Thu - người dân thường gọi bà với cái tên gần gũi “Dì Ba từ thiện” đang bắt đầu công việc quen thuộc của mình là vá các ổ gà, ổ voi trên đường. 1 ổ gà, 2 ổ gà, rồi lại 3 ổ gà... đã được lấp bằng phẳng. Sau đó “Dì Ba từ thiện” lại tiếp tục đến sửa các ổ gà khác, cứ thế ngày tháng trôi qua, mà gót đã hơn 20 năm bà làm công việc thầm lặng này.

Cuộc sống của bà không khá giả, chồng bị tai biến, còn “Dì Ba từ thiện” là thương binh hạng 4, nạn nhân nhiễm chất độc da cam/Dioxin, ngoài hưởng trợ cấp hàng tháng thì không còn thu nhập nào khác. Dì Ba tâm sự: Tiền trợ cấp hàng tháng thì lo thuốc men cho ông và ăn uống hằng ngày, còn nguyên liệu xi măng, đá, cát để vá đường thì đi nhặt ve chai bán lấy tiền tích góp lại để mua. Bà con ở địa phương thấy việc làm từ thiện của mình nên cũng góp xi măng, đá để cùng thực hiện. Nhiều khi nghe một vài người nào đó nói mình lo việc “bao đồng”, đường xá là của Nhà nước, hư hỏng để Nhà nước lo... Nhưng mình đi vá đường như thế này là niềm vui, bởi việc làm tuy nhỏ nhưng giúp ích cho nhiều người, hạn chế tai nạn giao thông, nhất là các em học sinh. Nhìn thấy nhiều ổ voi, ổ gà được vá lại bằng phẳng mình cũng thấy vui, vì mình đã đóng góp một phần để chung tay xây dựng quê hương, làm đẹp cho đời.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu đã được UBND tỉnh Đồng Tháp, UBND huyện và xã tặng Bằng khen, Giấy khen ghi nhận những việc làm nhân văn, cao cả của bà.

Có thể thấy, nhờ lòng từ thiện và nghĩa cử cao đẹp của bà Nguyễn Thị Xuân Thu mà việc đi lại của người dân ở địa phương được dễ dàng và an toàn hơn. Đây là tấm gương điển hình về “Người tốt - việc tốt” cần được ghi nhận biểu dương, khen thưởng.

Nguồn: Báo Đồng Tháp

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1732
Lượt truy cập: 111068404