Bắc Ninh: Chủ động các giải pháp bảo đảm ATGT trong Quý II/2019

Thứ sáu, 05/04/2019 13:53 GMT+7

Kết thúc Quý I/2019, công tác bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh cơ bản đạt được mục tiêu đề ra, tai nạn giao thông (TNGT) giảm sâu về số vụ, số người chết. Tuy nhiên diễn biến của các vụ TNGT có dấu hiệu phức tạp và nguy cơ TNGT nghiêm trọng rất dễ xảy ra bởi ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông còn kém.

Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn với lái xe

Theo đánh giá của Ban ATGT tỉnh, trong 3 tháng đầu năm 2019, tình hình trật tự ATGT tương đối ổn định, công tác phối hợp giữa địa phương và các lực lượng chức năng diễn ra nhịp nhàng. Trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, mặc dù áp lực giao thông tăng cao, trên địa bàn diễn ra nhiều lễ hội lớn song toàn tỉnh không để xảy ra ùn tắc giao thông. Năng lực vận chuyển và chất lượng dịch vụ vận tải được nâng cao, bảo đảm an toàn, giao thông thông suốt, ngay cả trong các ngày cao điểm phục vụ Tết không xảy ra hiện tượng người dân không có phương tiện đi lại. Tình hình an ninh, trật tự tại các bến xe, trên các phương tiện vận tải hành khách được duy trì ổn định...

Với phương châm ngăn chặn TNGT xảy ra và thực hiện thành công mục tiêu kéo giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí thấp hơn năm 2018, các ngành chức năng chủ động đẩy mạnh các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT. Lực lượng CSGT toàn tỉnh phân bổ đều các tuyến, tập trung xử lý các lỗi là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông; tăng cường tuần tra khép kín địa bàn đảm trách; phòng ngừa đấu tranh kéo giảm TNGT, phòng chống ùn tắc giao thông. Qua 3 tháng với hàng chục đợt cao điểm, các lực lượng Công an tỉnh, Công an các huyện, thị xã, thành phố, Thanh tra giao thông đã lập biên bản, xử lý 5.731 trường hợp vi phạm, thu nộp Kho bạc nhà nước hơn 4,1 tỷ đồng. Trong đó đã tập trung kiểm tra, phát hiện, xử lý 101 trường hợp xe chở quá tải trọng, 237 trường hợp lái xe có nồng độ cồn vượt mức quy định, 1 trường hợp lái xe dương tính với ma túy.

Bên cạnh công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm, Ban ATGT tỉnh, các địa phương, các phương tiện truyền thông đại chúng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT trong nhân dân với nhiều hình thức, kịp thời phản ánh tình hình TNGT trong các dịp cao điểm, cảnh báo nguy cơ TNGT; vận động người dân, chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện chấp hành pháp luật về trật tự ATGT, phòng tránh TNGT. Nhờ đó, TNGT đã được kiềm chế, giảm về số vụ, số người chết. Theo thống kê từ ngày 16/12/2018 đến 15/3/2019, trên địa bàn tỉnh xảy ra 14 vụ TNGT, làm chết 14 người, làm bị thương 6 người. So với cùng kỳ năm 2018 giảm 6 vụ (30%), giảm 2 người chết (12,5%), tăng 1 người bị thương. Đường sắt, đường thủy nội địa không để xảy ra vụ TNGT. 

Mặc dù TNGT giảm, song theo ông Nguyễn Thanh Phương, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, thời gian qua số vụ TNGT gây hậu quả rất nghiêm trọng có xu hướng gia tăng (toàn tỉnh để xảy ra 3 vụ, làm chết 6 người, bị thương 2 người; so sánh với cùng kỳ năm 2018 tăng 2 vụ, tăng 4 người chết, tăng 1 người bị thương). Thực tế này đặt ra thách thức cho mục tiêu kiềm chế, giảm TNGT 3 tiêu chí nhất là trong bối cảnh số vụ TNGT gây hậu quả nghiêm trọng tăng cao báo động trên phạm vi cả nước.

Sau Tết, tình trạng xe quá tải hoạt động đang có chiều hướng gia tăng trên các tuyến đường tỉnh đặc biệt là thành phố Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn, huyện Thuận Thành và Yên Phong nhưng sự vào cuộc của các lực lượng chức năng ở địa phương này chưa quyết liệt. Một số địa phương buông lỏng quản lý nên đã xảy ra hiện tượng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường, hành lang an toàn giao thông làm nơi buôn bán, tập kết vật liệu. Điểm nóng tại các địa bàn như: Chợ Dâu (huyện Thuận Thành), tỉnh lộ 277, ĐT295B (thị xã Từ Sơn); thị trấn Chờ (huyện Yên Phong), thị trấn Lim (huyện Tiên Du) ... Bên cạnh đó, tình hình vi phạm các quy định về trật tự ATGT còn diễn ra nhiều và phức tạp như: Người đi xe máy vượt đèn đỏ; học sinh đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm; người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia, chất kích thích…

Nhằm khẩn trương khắc phục những hạn chế trên, ngay trong những ngày đầu tiên của Quý II, Ban ATGT tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng tại địa phương phối hợp với Phòng CSGT (công an tỉnh), thanh tra giao thông tăng cường tuần tra kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Việc lập lại trật tự kỷ cương về ATGT gắn với trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, chính quyền, đặc biệt là trong công tác giải tỏa vi phạm hành lang ATGT đường bộ, đường sắt tại các địa phương. Nhiệm vụ trọng tâm vẫn là đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền bám sát chủ đề Năm ATGT 2019 “ATGT cho hành khách và người đi mô tô, xe máy” để người tham gia giao thông nâng cao ý thức tự giác tuân thủ pháp luật, đội mũ bảo hiểm, đúng quy định và không lái xe khi đã sử dụng rượu bia, góp phần phòng chánh nguy cơ, giảm thương vong do TNGT.

Nguồn: Báo Bắc Ninh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:2100
Lượt truy cập: 106564434