Bắc Giang: Bảo đảm tiến độ hoàn thành xây dựng đường Vành đai IV (Hà Nội)

Thứ sáu, 07/06/2019 09:25

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh vừa có chuyến kiểm tra thực tế công tác xây dựng đường Vành đai IV (Hà Nội) qua huyện Việt Yên và Hiệp Hòa.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh kiểm tra tiến độ xây dựng đường Vành đai IV tại huyện Việt Yên

Báo cáo với đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, ông Trần Xuân Đông, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh cho biết, đến nay tiến độ xây dựng cả 4 gói thầu xây lắp mới chỉ đạt từ 36% - 45% khối lượng thi công, chậm từ 1 - 2 tháng so với kế hoạch.

Nguyên nhân là do các nhà thầu chưa tích cực huy động nhân lực, máy móc; chưa chủ động tìm kiếm nguồn vật liệu bổ sung. Bên cạnh đó, thời tiết mưa nhiều, nguồn vật liệu khai thác đất đắp nền đường khan hiếm, gặp nhiều khó khăn. Một số điểm mặt bằng còn vướng mắc, ảnh hưởng đến thi công.

Tại buổi kiểm tra, đại diện các nhà thầu phản ánh, một số vị trí đã được chính quyền địa phương bàn giao mặt bằng sạch nhưng thường xuyên xuất hiện một số đối tượng bất hảo đến ngăn cản, không cho thi công. 

Lý do được đưa ra dù đã nhận tiền bồi thường nhưng các đối tượng cho rằng chưa thỏa đáng, tiếp tục đưa ra những đòi hỏi vô lý. Tại các gói thầu vẫn còn hàng chục cột điện, đường dây viễn thông chưa được di dời gây khó khăn cho thi công.

Để giải quyết tình trạng khan hiếm đất đắp nền đường, các doanh nghiệp đề nghị UBND tỉnh cho khảo sát, hạ thấp độ cao một số điểm trong khu vực để tận thu vật liệu.

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Văn Linh cho rằng, tuyến đường có vai trò quan trọng, được Thường trực Tỉnh ủy xác định là công trình trọng điểm của tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH khu vực phía Tây các huyện Việt Yên, Hiệp Hòa. 

Tỉnh đã dồn lực thúc đẩy thực hiện dự án. Tuy vậy, tiến độ giải ngân vốn, thực hiện các gói thầu quá chậm, chưa đạt yêu cầu. Dự án đang có nguy cơ không hoàn thành tiến độ giải ngân, thậm chí tỉnh còn có nguy cơ phải chuyển vốn đầu tư về T.Ư theo quy định.

Đồng chí đề nghị, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh tập trung đẩy nhanh tiến độ, gắn trách nhiệm giải ngân vốn dự án với nhiệm vụ của lãnh đạo Ban. Lập kế hoạch thi công, thường xuyên đôn đốc, kiểm điểm tiến độ thực hiện với các nhà thầu. Định kỳ 15 ngày, báo cáo tiến độ thực hiện dự án với Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ đầu tư, nhà thầu cần tích cực cùng UBND hai huyện Việt Yên, Hiệp Hòa phối hợp giải quyết dứt điểm vướng mắc liên quan. 

Riêng các đối tượng lợi dụng dự án gây khó khăn, phá hoại tài sản, công trình cần kiên quyết xử lý nghiêm, trường hợp đủ căn cứ thì đề nghị xử lý trách nhiệm hình sự.

Các nhà thầu tập trung tối đa nhân lực, máy móc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành. Nhà thầu nào đã được đôn đốc khối lượng mà không hoàn thành sẽ thanh tra toàn diện, xác định khối lượng hoàn thành để thu hồi gói thầu, dự án theo quy định.

Liên quan đến vấn đề thiếu đất đắp nền đường, đồng chí Nguyễn Văn Linh cho rằng, đây là vùng đồng bằng, rất khó khăn về nguồn cấp vật liệu. Tuy vậy, quan điểm của tỉnh là không vì cái lợi trước mắt mà hi sinh lợi ích lâu dài. Tỉnh không cho phép chỉ vì làm đường mà làm ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường và quy hoạch các dự án trọng điểm khác. 

Các đơn vị liên quan cần tập trung giải quyết những vướng mắc cụ thể tại các mỏ đất đã quy hoạch, cấp phép trên địa bàn. Đặc biệt là vướng mắc điểm mỏ khai thác khoáng sản tại thôn Mỏ Thổ, xã Minh Đức (Việt Yên).

Nguồn: Báo Bắc Giang

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:6085
Lượt truy cập: 128.894.234