6 tháng đầu năm, thu phí sử dụng đường bộ đạt 53,72%

Thứ năm, 18/07/2019 12:24 GMT+7

Sáng nay (18/7), Bộ trưởng Bộ GTVT, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương Nguyễn Văn Thể đã chủ trì cuộc họp Sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của Hội đồng Quản lý Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương (BTĐB TƯ). Các thành viên Hội đồng Quỹ cùng dự họp.

Bộ trưởng Bộ GTVT, Chủ tịch Hội đồng BTĐB TƯ Nguyễn Văn Thể
chủ trì cuộc họp sơ kết 6 tháng đầu năm của Hội đồng Quỹ

Báo cáo tại cuộc họp, ông Lê Hoàng Minh, Chánh Văn phòng Quỹ BTĐB TƯ cho biết: Trên cơ sở các nhiệm vụ năm 2019 cũng như các công việc trọng tâm trong 06 tháng đầu năm 2019 đã được các thành viên Hội đồng quản lý Quỹ thông qua, tính đến hết ngày 30/6/2019, Quỹ BTĐB Trung ương đã ban hành 08 quyết định, 02 nghị quyết, 72 văn bản đi; xử lý gần 500 văn bản đến để thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến hoạt động điều hành, kế hoạch thu chi và chuyển vốn từ Quỹ cho các đơn vị, đồng thời hướng dẫn nghiệp vụ hoặc trả lời đề nghị của các cơ quan, đơn vị về các hoạt động của Quỹ TƯ và Quỹ địa phương…Thu phí sử dụng đường bộ tính đến ngày 30/6/2019 đạt 53,72%.

Trong 6 tháng đầu năm, đã triển khai công tác quản lý, bảo dưỡng và vận hành khai thác 154 tuyến quốc lộ, với chiều dài 22.176 km (tổng chiều dài hệ thống QL là 24.716 km; trong đó 2.540 km đã bàn giao đầu tư xây dựng cơ bản và cho các Nhà đầu tư PPP quản lý, khai thác) đảm bảo giao thông an toàn, thông suốt. Các Cục, Sở GTVT đã có cố gắng tích cực trong chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các nhà thầu thực hiện công tác BDTX quốc lộ. 

“Mặt khác sau hơn 6 năm thực hiện chính sách về Quỹ BTĐB, kinh  phí dành cho công tác bảo trì tăng so với trước, nên về cơ bản các tuyến quốc lộ có chất lượng tốt hơn nhiều so với giai đoạn trước đây, nhiều công trình ATGT được xây dựng. Hệ thống cầu, phà, hầm hoạt động an toàn, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân. Tổng giá trị và khối lượng BDTX đến nay đạt trên 50% kế hoạch năm 2019”, ông Lê Hoàng Minh nhấn mạnh.

Đối với công tác sửa chữa đình kỳ, năm 2018 có 537 công trình chuyển tiếp sang năm 2019 (chuyển tiếp về vốn hoặc khối lượng), đến hết ngày  30/6/2019, các công trình chuyển tiếp đã cơ bản hoàn thành và đang được Chủ đầu tư thực hiện nghiệm thu bàn giao và quyết toán với Nhà thầu. 

Theo kế hoạch bảo trì hệ thống quốc lộ năm 2019 được Bộ GTVT phê duyệt tại Quyết định 240/QĐ-BGTVT ngày 01/02/2019 với tổng mức đầu tư là 3.141 tỷ đồng (trên tổng số khoảng gần 400 công trình). Trên cơ sở vốn bố trí của Quỹ BTĐB TW, hiện nay các đơn vị đã hoàn thành công tác đấu thầu và đồng loạt triển khai thi công từ tháng 6/2019.

6 tháng đầu năm, thu phí sử dụng đường bộ đạt 53,72% kế hoạch

Cũng theo ông Minh, công tác khắc phục lụt bão đảm bảo giao thông bước 1 năm 2018 đã hoàn thành toàn bộ và được Tổng cục ĐBVN phê duyệt hồ sơ hoàn công. Nhiệm vụ sửa chữa cầu yếu, xử lý điểm đen và các đột xuất khác năm 2019 với tổng mức đầu tư khoảng 566 tỷ đồng đã được Tổng cục ĐBVN cơ bản hoàn thành phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật và kế hoạch lựa chọn nhà thầu từ Qúy I/2019, hiện đang đồng loạt triển khai thi công sửa chữa khắc phục để đảm bảo an toàn giao thông và bền vững công trình đường bộ. 

Đến hết tháng 06/2019, công tác đảm bảo an toàn giao thông đã được thực hiện tập trung ưu tiên sơn kẻ đường, biển báo, đinh phản quang, tiêu dẫn hướng, đèn chiếu sáng tại các nút giao đông dân cư. Riêng các tuyến đường đèo dốc, vực sâu nguy hiểm sẽ tăng cường tường phòng hộ, xây dựng các đường cứu nạn, hốc cứu nạn để cứu nguy cho các xe mất phanh; hoàn chỉnh hệ thống báo hiệu trên đường cao tốc. 

Cũng tại cuộc họp, Chánh Văn phòng Quỹ BTĐB TƯ đã có báo cáo cụ thể một số nhiệm vụ trọng tậm cần thực hiện trong Quý III cũng như các tháng cuối năm 2019 của Quỹ BTĐB TW.

Các thành viên Hội đồng Quỹ và các đại biểu dự họp đã có đánh giá cụ thể về tình hình thực hiện vụ trong 6 tháng đấu năm 2019 và triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm của Hội đồng Quản lý Quỹ BTĐB TW, tại cuộc họp.

Hoan nghênh ý kiến đánh giá và góp ý của các thành viên Hội đồng Quỹ BTĐB TƯ và các đại biểu dự họp, Bộ trưởng Bộ GTVT, Chủ tịch Hội đồng BTĐB TƯ Nguyễn Văn Thể cho biết: Công tác bảo trì đường bộ 6 tháng vừa qua đã có một số điểm nổi bật. Cụ thể, công tác phần bổ vốn, duy tu sửa chữa, công tác giải ngân đã có nhiều bước tiến so với năm 2018. 

“Cùng với đó, chúng ta đã triển khai được nhiều công việc liên quan đến thể chế, lập kế hoạch duy tu, sữa chữa cũng như công tác phối hợp với các địa phương. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề vướng mắc khó khăn cần tập trung xử lý”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng đề nghị Văn phòng Quỹ BTĐB TƯ phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan cân tập trung thực hiện lập kế hoạch duy tu, sửa chữa đường bộ; đấu nối đường bộ; công tác chuyển từ đường tỉnh lên quốc lộ; các vấn đề liên quan đến Nghị định 18/2012/NĐ-CP của Chính phủ về Quỹ BTĐT cũng như vấn đề về ứng dụng khoa học công nghệ trong bảo trì đường bộ…

K.A
 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1294
Lượt truy cập: 104579483