Cứu nạn thuyền viên người nước ngoài trên khu vực vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam

Thứ ba, 10/09/2019 16:27 GMT+7

Tàu MSC ESTHI, quốc tịch Panama trên đường hành trình từ Singapore đi Trung Quốc, khi đến vị trí 15009 N -111044 E trên vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa thông báo về Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam (trực thuộc Cục Hàng hải Việt Nam – Bộ GTVT): máy trưởng của tàu tên là Dorde Perunovic (sinh năm 1969 người Montenegro) bị bệnh nặng, rơi vào trạng thái mê man.

Tàu đã triển khai sơ cứu và chăm sóc y tế tuy nhiên tình trạng của thuyền viên bị nạn ngày càng nghiêm trọng. Nhận thấy tình trạng nguy kịch, có thể đe dọa đến tính mạng của thuyền viên, Thuyền trưởng tàu MSC ESTHI đã yêu cầu Trung tâm hỗ trợ khẩn cấp.

Tàu SAR 412 tiếp cận tàu MSC ESTHI, chuyển nạn nhân lên tàu SAR
sơ cứu và khẩn trương đưa về đất liền

Trực ban Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam đã hướng dẫn tàu khẩn trương chuyển hướng về Đà Nẵng với tốc độ nhanh nhất, đồng thời kết nối với Trung tâm cấp cứu 115 TP. Đà Nẵng triển khai tư vấn y tế từ xa cho tàu. Sau khi hội chẩn, các bác sỹ chẩn đoán ông Dorde Perunovic có khả năng bị tai biến với các triệu chứng mất cảm giác toàn thân, mắt trái không nhắm được, đau cột sống, huyết áp tăng cao, bệnh nhân cần sớm được tiếp cận y tế và đưa về bờ khẩn cấp để điều trị.

Trước tình hình cấp bách trên, lúc 06h50 ngày 10/9/2019, được sự chỉ đạo của Cục Hàng hải Việt Nam, Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam đã điều động tàu TKCN chuyên dụng SAR 412 đang thường trực tại Đà Nẵng, cùng ê kíp bác sỹ chuyên khoa của Trung tâm cấp cứu 115 TP. Đà Nẵng khẩn cấp lên đường thực hiện nhiệm vụ.  

Tổ công tác gồm các nhân viên cứu nạn và y bác sỹ cấp cứu cho bệnh nhân

Đến 09h45 cùng ngày, tàu SAR 412 đã tiếp cận tàu MSC ESTHI. Tổ công tác gồm các nhân viên cứu nạn và y bác sỹ được triển khai lên tàu MSC ESTHI để cấp cứu cho bệnh nhân. Sau khi trải qua ca cấp cứu tại chỗ hơn 01 giờ đồng hồ để ổn định tình trạng bệnh, bệnh nhân được chuyển sang tàu SAR 412 để tiếp tục được chăm sóc y tế tích cực và khẩn trương đưa về đất liền.

Tàu SAR 412 đã đưa bệnh nhân về đến Đà Nẵng

Đến 13h00 cùng ngày, tàu SAR 412 đã đưa bệnh nhân về đến Đà Nẵng. Nhờ được cấp cứu kịp thời, tình trạng bệnh nhân bước đầu đã vượt qua cơn nguy kịch, tính mạng được bảo toàn và được chuyển vào bệnh viện địa phương để tiếp tục điều trị. Trung tâm cũng đã phối hợp với các cơ quan ngoại giao tại địa phương hoàn thành các thủ tục ngoại giao và bàn giao cho cơ quan chức năng.

Lê Chung

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1259
Lượt truy cập: 106046964