Năm 2020: PMU Thăng Long quyết tâm hoàn thành các dự án được giao

Thứ ba, 14/01/2020 19:13 GMT+7

Chiều 14/1, Ban QLDA Thăng Long tổ chức hội nghị tổng kết năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Thứ trưởng Nguyễn Văn Công đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Công phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Hội nghị đã được nghe Báo cáo tổng kết công tác năm 2019, những phương hướng nhiệm vụ công tác của Đảng ủy Ban QLDA Thăng Long. Có thể nói Ban Thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ Ban đã lãnh đại, chỉ đạo các cấp ủy trược thuộc phối hợp với chính quyền lãnh đạo, động viên CBVC chủ động, sáng tạo, triển khai thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Ban.

Trong năm 2019, Ban QLDA Thăng Long đã khẩn trương và chủ động triển khai các bước đối với các dự án đang chuẩn bị đầu tư. Đồng thời tiếp tục thực hiện công tác quản lý đối với 08 dự án trong đó có 2 dự án xây dựng đường cao tốc (Cao tốc Mai Sơn - QL45; cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây), 4 dự án ODA (cầu cạn Mai Dịch - Nam Thăng Long, cầu Hưng Hà, cầu Thịnh Long, dự án nâng cấp QL217), 1 dự án trái phiếu Chính phủ (Dự án cầu Đà Rằng, cầu Sông Chùa trên QL1 cũ) và 1 dự án BOT (dự án cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ).

Công tác quản lý tài chính, kế toán và giải ngân các dự án đóng vai trò quan trọng, góp phần vào sự thành công của các dự án nên được Ban QLDA Thăng Long đặc biệt chú trọng. Tổng kế hoạch vốn năm 2019, Ban được giao 3.815 tỷ đồng. Dự kiến kết quả giải ngân đến hết 31/1/2020 là 3.614 tỷ đồng, đạt 94,7%. Trong năm 2019, đơn vị đã hoàn thành 100% kế hoạch trình quyết toán dự án được giao theo đúng tiến độ, chất lượng và đủ điều kiện để Bộ GTVT thẩm tra quyết toán,...

Bước sang năm 2020, Ban QLDA Thăng Long cũng đề ra mục tiêu triển khai các dự án cầu Thịnh Long, dự án nâng cấp QL217 giai đoạn 2, dự án cầu Sông Chùa đảm bảo chất lượng và tiến độ đề ra. Ngoài ra, Ban QLDA Thăng Long tiếp tục tích cực trong công tác chuẩn bị dự án để sớm khởi công cao tốc Dầu Giây - Tân Phú, dự án nâng cấp QL14D và các dự án mới được Bộ GTVT giao nhiệm vụ lập dự án như: Nâng cấp khu bay Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; Dự án cải tạo nâng cấp khu bay Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong năm 2019 của Ban QLDA (PMU) Thăng Long, nhất là về công tác giải ngân.

Theo đánh giá của Thứ trưởng, Ban QLDA Thăng Long là một Ban lớn, có nhiều uy tín, kinh nghiệm trong việc triển khai các dự án giao thông trọng điểm đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình. Trong năm 2019, đơn vị giải ngân được 3.614 tỷ đồng, đạt 94,7% kế hoạch, lọt top 5 ban quản lý dự án giải ngân cao nhất Bộ GTVT.

“Năm 2019, Ban QLDA Thăng Long cũng đã hoàn thành 100% công tác quyết toán; các dự án do ban đảm nhiệm cơ bản đảm bảo tiến độ, chất lượng. Đội ngũ lãnh đạo Ban rất quyết liệt, năng nổ trong việc tiếp cận với các tổ chức, nhà tài trợ nước ngoài, các địa phương để tìm kiếm thêm nhiều nguồn việc làm mới cho đơn vị. Như vậy là sau 2 năm sáp nhập, Ban QLDA Thăng Long đã ổn định tổ chức và đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ”, Thứ trưởng Nguyển Văn Công khẳng định.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế của PMU Thăng Long trong năm 2019 như tiến độ thi công dự án QL217 chậm so với yêu cầu, thu nhập của người lao động còn thấp…

Về nhiệm vụ trong năm 2020, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công cho biết, Ban QLDA Thăng Long đăng ký kế hoạch giải ngân 4.684 tỷ đồng, chiếm 13,1% tổng số vốn kế hoạch của Bộ GTVT. Đánh giá đây là con số rất cao. “Để hoàn thành kế hoạch, Ban cần tập trung xây dựng kế hoạch giải ngân cho từng tuần, từng tháng ngay từ đầu năm, đảm bảo tiến độ dự án nhưng phải chất lượng công trình phải đặt lên hàng đầu”, Thứ trưởng yêu cầu.

Bên cạnh đó, Ban phải lưu ý đặc biệt đối với 2 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Mai Sơn - QL45 và Phan Thiết - Dầu Giây. Trong năm 2020, đơn vị cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với địa phương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thiện thiết kế kỹ thuật, lựa chọn nhà đầu tư để triển khai thi công. Đây là dự án quan trọng nhất trong các dự án quan trọng quốc gia hiện nay, nên Ban phải hết sức tập trung để làm tốt.

Ông Dương Viết Roãn - Giám đốc Ban QLDA Thăng Long

Tiếp thu ý kiến của chỉ đạo của Thứ trưởng, ông Dương Viết Roãn - Giám đốc Ban QLDA Thăng Long cho biết, trong năm 2020, Ban QLDA Thăng Long phấn đấu hoàn thành công tác tuyển chọn nhà đầu tư và khởi công 3 dự án cao tốc, gồm Mai Sơn - QL45, Phan Thiết - Dầu Giây và Mỹ Thuận - Cần Thơ.

“Đối với 3 dự án cao tốc quan trọng này, Ban QLDA Thăng Long sẽ chỉ đạo các phòng, ban thực hiện quyết liệt, bám sát hiện trường để đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình”, ông Roãn nói và cho biết thêm, một dự án quan trọng khác là cầu cạn Mai Dịch - Nam Thăng Long cũng sẽ đảm bảo đúng tiến độ hoàn thành vào cuối năm 2020.

H.N

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1397
Lượt truy cập: 108659258