Sơn La: Đảm bảo an toàn giao thông mùa mưa lũ

Thứ ba, 25/08/2020 08:18

Những năm gần đây, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nhiều đợt mưa lớn xảy ra gây thiệt hại tính mạng, tài sản của người dân, đặc biệt gây sạt lở đất trên nhiều tuyến giao thông. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, Sở Giao thông vận tải (GTVT) Sơn La đã và đang tích cực triển khai các giải pháp sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Công ty cổ phần quản lý và xây dựng giao thông I Sơn La
khắc phục hậu quả mưa lũ trên quốc lộ 279D (địa phận huyện Mường La).

Hiện nay, toàn tỉnh Sơn La có trên 9.480 km đường giao thông đường bộ, gồm: 888 km quốc lộ, 959 km đường tỉnh, 2.057 km đường huyện, 5.043 km đường xã, 536 km đường đô thị và đường chuyên dùng; trong đó Sở GTVT Sơn La quản lý 9 tuyến quốc lộ dài trên 674 km và 16 tuyến đường tỉnh dài 953 km. Do đặc thù là tỉnh miền núi, các tuyến giao thông cơ bản là đường độc đạo đi qua khu vực núi cao, vực sâu, địa chất thủy văn phức tạp, thảm thực vật mỏng nên khi mưa lũ xảy ra nguy cơ sụt, trượt taluy nền đường, sa bồi và ngập úng lớn làm cho việc khắc phục thiệt hại, đảm bảo giao thông gặp nhiều khó khăn. Theo thống kê của Sở GTVT Sơn La, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 7 đợt mưa lớn kéo dài trên diện rộng; riêng ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2 (từ ngày 1-5/8) đã gây ngập úng cục bộ, bồi lấp rãnh, lòng cống, sụt lở taluy, làm hư hỏng kết cấu công trình giao thông trên các quốc lộ: 37, 12, 43, 6B và các đường tỉnh: 102, 108, 110, 112, 114... với tổng chiều dài sạt lở và ngập trên 4.240 m, sụt, sa bồi trên 212.630 m³ đất đá... tổng thiệt hại khoảng 40 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hợp Cường, Phó Giám đốc Sở GTVT Sơn La cho biết: Ngay sau khi xảy ra mưa lũ, Sở GTVT đã chỉ đạo các đơn vị huy động vật tư, phương tiện và nhân lực ứng cứu, khắc phục nhanh nhất các sự cố cầu, đường do mưa bão gây ra, xử lý kịp thời các điểm sạt lở, ngập úng, tiềm ẩn tai nạn giao thông. Đối với vị trí thường xuyên bị ngập lụt và sạt lở như: quốc lộ 6B xã Chiềng Khoang (Quỳnh Nhai); quốc lộ 37 (địa phận xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên và xã Nà Ớt, huyện Mai Sơn); đường tỉnh 102 (địa phận xã Xuân Nha, huyện Vân Hồ)..., Sở đã giao nhiệm vụ trực tiếp cho các đơn vị quản lý kịp thời khắc phục, gia cố những vị trí công trình bị hư hỏng; tổ chức rào chắn, lắp đặt các biển cảnh báo, ứng trực cảnh báo từ xa, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến. Đến nay, các đơn vị đã cơ bản hoàn thành dọn dẹp khối lượng đất đá sa sụt; khơi thông cống rãnh tạo lối thoát cho dòng chảy trên các tuyến; khối lượng sụt ta luy âm và hư hỏng mặt đường, Sở đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương khắc phục theo chủ trương xử lý của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Với mục tiêu hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra, đảm bảo giao thông thông suốt, Sở GTVT Sơn La đã cụ thể hóa các nội dung, phương án khắc phục thiên tai của các cơ quan chuyên ngành thuộc Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và của tỉnh sát với điều kiện thực tế, đặc thù về địa hình của từng tuyến đường trên địa bàn; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị; bố trí cán bộ trực 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin về các sự cố giao thông. Lập phương án phân luồng chi tiết trên từng tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, mở thêm đường để phá thế độc đạo, phòng khi xảy ra sạt lở, các địa phương không bị cô lập. Yêu cầu các đơn vị được giao quản lý các tuyến đường tăng cường tuần tra, kiểm tra hệ thống cầu, cống, nền đường, hệ thống báo hiệu; các hạt quản lý đường bộ tăng cường công tác duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường, nhận dạng các vị trí tiềm ẩn mất an toàn, nguy cơ xảy ra thiệt hại để giải tỏa, di dời; kiểm tra rà soát các vị trí xung yếu, dòng chảy thượng, hạ lưu cầu, cống để khơi thông, xử lý nhằm tránh thiệt hại.

Trước những dự báo có thể mưa lớn kéo dài trong thời gian tới, Sở GTVT Sơn La tiếp tục triển khai các giải pháp để đảm bảo an toàn giao thông; đề xuất cấp bổ sung vật tư, thiết bị dự phòng và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo điều hành ứng phó với mưa lũ; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án sửa chữa định kỳ; tăng cường công tác bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông...

Với kế hoạch, phương án cụ thể của ngành GTVT, cùng sự vào cuộc tích cực từ các đơn vị, hy vọng trong mùa mưa lũ năm nay, giao thông các tuyến đường trên địa bàn tỉnh sẽ được đảm bảo thông suốt, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Nguồn: Báo Sơn La

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:6697
Lượt truy cập: 133.922.647