H.Lạc Dương (Lâm Đồng): Nhân dân hiến đất làm đường

Thứ năm, 10/12/2020 09:01 GMT+7

Để giải ngân vốn đầu tư công xây dựng các công trình đường giao thông, những năm qua, huyện Lạc Dương đã vận động, tuyên truyền nhân dân tham gia hiến đất, hiến cây trồng trên đất, vì vậy các công trình giao thông trước khi triển khai đã có mặt bằng nên việc thi công được đảm bảo, góp phần làm nên những tuyến đường mới khang trang.

Tuyến đường Lạc Dương đi Đà Lạt đang tiến hành thi công sau khi đã bàn giao mặt bằng do nhân dân hiến đất

Đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông không chỉ giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, mà còn là động lực cho quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Để làm được điều này, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) hết sức là quan trọng, nhất là việc vận động nhân dân hiến đất để làm đường.

Những năm trước, tuyến đường Lạc Dương đi Đà Lạt chủ yếu là đường đất, trời nắng thì bụi, trời mưa thì lầy lội, trơn trượt. Được Nhà nước phê duyệt chủ trương đầu tư 99 tỷ đồng, Nhân dân trong khu vực rất phấn khởi. Ban đầu nhiều hộ gia đình không mặn mà với việc hiến đất làm đường. Trước tình hình đó, cả hệ thống chính trị từ huyện cho đến thôn đã kiên trì tuyên truyền, vận động, tổ chức nhiều buổi họp dân, bàn bạc, phân tích để người dân hiểu không nên trông chờ, ỷ lại vào cơ chế, chính sách của Nhà nước, sớm mở rộng tuyến đường sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc giao lưu, đi lại, buôn bán của nhân dân. 

Sau nhiều lần tuyên truyền, toàn bộ số hộ có diện tích đất dọc hai bên đường đều nhất trí, sẵn sàng chặt cây, nhường đất. Điển hình như gia đình anh Trần Duy Thống đã hiến trên 500 m2 đất vườn để mở rộng đường. Hỏi chuyện hiến đất, anh Thống cười bảo: “Quyết định hiến đất là một điều không dễ đối với gia đình tôi, bởi mảnh ruộng là nguồn thu nhập chính của gia đình. Sau rồi nghĩ lại, làm đường giao thông trước tiên là mang lại lợi ích cho chính mình và những người dân sống ở nơi đây, trao đổi các loại nông sản được dễ dàng hơn. Mình gương mẫu để tạo điều kiện cho đời con cháu mình”. Được biết, công trình trên ảnh hưởng tới hơn 2 ha của 70 hộ dân. Có thể nói, khi lòng dân đã thuận thì dù ảnh hưởng đến đất ruộng, vườn, tường rào, cây cối, công trình phụ, chuồng trại, bà con vẫn sẵn sàng tháo dỡ. 

Ông Nguyễn Xuân Quang, Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng và công trình công cộng huyện Lạc Dương, cho biết: Đến thời điểm này, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công địa phương đạt hơn 70%. Tỷ lệ này là chiếm khá cao so với các huyện, thành trong tỉnh. Kết quả là người dân tự nguyện hiến đất để cho các công trình về giao thông có nguồn vốn lớn đảm bảo mặt bằng sạch, kịp tiến độ thi công, đủ khối lượng cho việc thanh toán. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, Nhân dân trong huyện đã hiến gần 3 ha đất và nhiều diện tích cây trồng trên đất để mở đường.

5 năm qua, huyện Lạc Dương đầu tư trên 350 tỷ đồng xây dựng gần 100 km đường giao thông tuyến huyện, liên xã, liên thôn. Việc phát triển, kiên cố giao thông đã tạo điều kiện cho Nhân dân đi lại, vận chuyển hàng hóa, góp phần đảm bảo tiêu chí giao thông nông thôn trong lộ trình xây dựng NTM của Lạc Dương đến nay đạt hơn 85%.  

Ông Nguyễn Văn Chiến, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất Lạc Dương cho biết, trong 5 năm qua, trên địa bàn huyện có trên 25 công trình, dự án lớn nhỏ được Nhân dân tự nguyện hiến đất để làm với diện tích đất bị ảnh hưởng khoảng 27 ha, số hộ dân tự nguyện hiến đất lên tới trên 1.000 hộ, ước tính số tiền Nhân dân đóng góp theo giá trị đất khoảng trên 60 tỷ đồng (bình quân mỗi hộ hiến khoảng 270 m2 đất). Việc hiến đất không chỉ giảm chi phí đầu tư, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình công cộng mà còn thể hiện ý thức tham gia của Nhân dân, góp phần tạo chuyển biến tích cực về việc chấp hành pháp luật đất đai, GPMB trong nhân dân. Tinh thần ấy sẽ trở thành động lực để tiếp tục lan tỏa phong trào trong thời gian tới trên địa bàn huyện.

Những con đường hoàn thành đã mở ra sức sống mới, gắn kết sự phát triển giữa thành thị và nông thôn. Đồng thời đây cũng là kết quả khẳng định tinh thần phát huy dân chủ, đồng lòng và sự vào cuộc đồng bộ của cấp ủy, chính quyền, qua đó tạo ra thế và lực mãnh mẽ, thức dậy tiềm năng để phát triển huyện Lạc Dương.

 

Nguồn: Báo Lâm Đồng

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:2122
Lượt truy cập: 115872818