Bảo đảm vận tải hàng hóa thông suốt, không để ùn ứ tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam

Thứ bẩy, 17/07/2021 17:57

Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, 15 giờ chiều nay (17/7), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chủ trì buổi giao ban về công tác vận tải, chỉ đạo phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị thuộc Bộ và ngành GTVT với các tỉnh phía Nam đang bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chủ trì buổi giao ban chiều nay (17/7)

Báo cáo nhanh về công tác bảo đảm hoạt động vận tải hàng hoá tại một số tỉnh phía Nam ngày 17/7, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, để tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn đối với hoạt động vận tải hàng hoá cho các tỉnh phía Nam, từ ngày 06/7/2021 đến nay Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã ban hành 10 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai đến UBND các tỉnh, thành phố và các Sở GTVT.

Về tổ chức họp trực tuyến với Sở GTVT ngày 17/7/2021, bà Phan Thị Thu Hiền báo cáo: Sáng nay 17/7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã tổ chức họp trực tuyến với Sở GTVT của 22 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam để rà soát, công bố luồng xanh và chỉ đạo các Sở GTVT báo cáo Ban Chỉ đạo địa phương về việc tổ chức và triển khai các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn các địa phương theo chỉ đạo của Bộ trưởng.

Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đã tham gia cuộc họp trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì với TP Hồ Chí Minh về công tác phòng, chống dịch. Các đơn vị của các Cục QLĐB thuộc Tổng cục tiếp tục bám sát và phối hợp chặt chẽ với lực lượng của các địa phương để thực hiện điều tiết, phân luồng đảm bảo không để xảy ra ùn tắc giao thông. Tổng cục đang xây dựng hướng dẫn tổ chức hoạt động vận tải trên luồng xanh quốc gia và địa phương.  

Đánh giá chung tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và các chốt trên các tuyến đường đến TP Hồ Chí Minh đến 14h00 ngày 17/7/2021 cơ bản thông thoáng, không xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Tổng cục đã chỉ đạo Cục QLĐB IV thống nhất và đề nghị với 8 địa phương gồm: BR-VT; Bình Dương, Bình Phướng; Đồng Nai; Bình Thuận; Ninh Thuận; Lâm Đồng, Đắc Nông lập các chốt vành đai phía Bắc.

“Tổng cục tiếp tục cập nhật, công bố luồng xanh Quốc gia lưu thông trên Quốc lộ. Tính đến 14h ngày 17/7/2021, ngoài luồng xanh Quốc gia đã công bố, tất cả các Sở GTVT đã triển khai “luồng xanh” trên địa bàn nội tỉnh, kết nối với luồng xanh Quốc gia cho xe ô tô vận tải hàng hoá trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19. Đến 12h ngày 17/7/2021 đã cấp 1.052 xe cấp giấy nhận diện phương tiện ưu tiên theo luồng xanh; luỹ kế đến thời điểm báo cáo đã cấp được 33.752 xe cho 62 đơn vị” - bà Phan Thị Thu Hiền cho biết.

Các điểm cầu kết nối với Bộ GTVT

Sau khi nghe báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục quản lý chuyên ngành và Sở GTVT một số tỉnh, thành phố phía Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết Bộ GTVT đã thành lập Ban Chỉ đạo điều phối giao thông thông suốt trong cả nước do Thứ trưởng Lê Đình Thọ làm Trưởng ban, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng làm Phó Trưởng ban, các thành viên là lãnh đạo Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các Cục quản lý chuyên ngành.

Ban Chỉ đạo ngoài việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các Cục quản lý chuyên ngành cung cấp các văn bản chỉ đạo điều hành, hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp thực hiện tốt công tác vận tải hàng hoá trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Bộ GTVT và quyết tâm thực hiện mục tiêu kép đảm bảo phòng, chống dịch nhưng quyết không để đứt gãy các hoạt động vận tải hàng hóa.

Bộ trưởng chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục quản lý chuyên ngành phối hợp với Sở GTVT các tỉnh, thành phố phía Nam đang bị ảnh hưởng của dịch bệnh Codvi-19 phân luồng phương tiện vận tải hàng hóa bảo đảm thông suốt 24/24h, hạn chế mức thấp nhất tình trạng ùn tắc hàng hóa tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với các địa phương đảm bảo tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch thông thoáng, không xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng; tiếp tục triển khai phân luồng xanh, cập nhật, công bố luồng xanh Quốc gia lưu thông trên Quốc lộ; ngoài luồng xanh Quốc gia đã công bố, các Sở GTVT đã triển khai luồng xanh trên địa bàn nội tỉnh, kết nối với luồng xanh Quốc gia cho xe ô tô vận tải hàng hoá trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19; đồng thời khẩn trương cấp giấy nhận diện phương tiện ưu tiên theo luồng.

Bộ trưởng chỉ đạo rõ các cơ quan, đơn vị của Bộ chủ động phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các địa phương để thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; đặc biệt là thực hiện nghiêm Công văn hỏa tốc số 969/TTg-KGVX ngày 17/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch tại 19 địa phương phía Nam, chỉ đạo, hướng dẫn phân luồng phương tiện vận tải hàng hóa thông suốt nhằm đảm bảo nguồn hàng hóa, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nhu yếu phẩm thiết yếu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Xuân Nguyên

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:11848
Lượt truy cập: 133.942.223