Bắc Ninh: Huyện Gia Bình đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng văn hoá giao thông cộng đồng

Thứ sáu, 24/09/2021 15:48

Thực hiện năm ATGT 2021 với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”, ngay từ đầu năm Ban ATGT huyện Gia Bình bám sát tình hình thực tế của địa phương, chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo quyết liệt và đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT nhằm hướng tới mục tiêu kéo giảm TNGT, tạo chuyển biến mạnh mẽ về thái độ, hành vi của người tham gia giao thông.

Lực lượng chức năng huyện Gia Bình xử lý các hộ kinh doanh, buôn bán
lấn chiếm hành lang ATGT 

Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng huyện Gia Bình liên tục huy động tăng cường cho công tác phòng, chống dịch, song không vì thế mà nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT bị lơ là. Trong công tác bảo đảm trật tự ATGT vấn đề quan trọng hàng đầu là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về ATGT, xây dựng văn hóa giao thông trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh, thiếu niên, học sinh, công nhân. Việc làm này cần được thực hiện một cách kiên trì, liên tục, như liệu pháp “mưa dầm thấm lâu”.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, từ đầu năm đến nay mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, song Ban ATGT huyện vẫn vận dụng linh hoạt, sáng tạo trong cách làm nhằm huy động sự vào cuộc của các cấp, ngành, đoàn thể sao cho hiệu quả nhất. Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT một cách sâu rộng trên hệ thống đài phát thanh của huyện và đài truyền thanh của các xã, thị trấn, Ban ATGT huyện còn tổ chức hội nghị tuyên truyền giáo dục nâng cao ý thức cho học sinh tại các trường Tiểu học, THCS trong toàn huyện, cấp phát gần 2 nghìn tờ rơi, treo 40 băng rôn tuyên truyền về ATGT trên các tuyến đường Quốc lộ 17, TL 280, 282, 284, 285...; phối hợp với Huyện Đoàn tổ chức tuyên truyền bằng loa di động trên xe mô tô tại các khu vực trọng điểm, các điểm phức tạp, bất cập về giao thông. Vào thứ 5 hàng tuần, cán bộ làm công tác đăng ký mô tô, xe máy điện đẩy mạnh tuyên truyền cho người tới đăng ký xe về hình thức điều khiển xe, đội MBH, chấp hành tín hiệu đèn giao thông… Các cấp hội cũng thường xuyên tuyên truyền về trật tự ATGT cho hội viên trong các buổi họp, sinh hoạt; tổ chức ký cam kết không vi phạm ATGT, không phơi rơm, thóc ra đường; tuyên truyền, phổ biến tới hội viên cách nhận biết và phân biệt MBH đạt chất lượng dành cho người đi xe mô tô, xe gắn máy…

Từ đầu năm đến nay, 100% trường học trên địa bàn huyện tổ chức ký cam kết với học sinh, phụ huynh về việc chấp hành nghiêm các quy định pháp luật khi tham gia giao thông như: Đội MBH khi tham gia giao thông; không dừng đỗ xe sai quy định, gây ùn tắc ở khu vực cổng trường; không đi ngược chiều hay đi dàn hàng 3, hàng 4…Các trường THPT còn tổ chức tuyên truyền về trật tự ATGT cho cán bộ, giáo viên và học sinh thông qua các buổi chào cờ, các giờ sinh hoạt lớp…Việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT một cách thường xuyên, liên tục, góp phần từng bước nâng cao ý thức, hình thành văn hóa giao thông cho học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Trung tá Trần Quang Chính, Đội trưởng Đội CSGT- TT- CĐ huyện Gia Bình cho biết: Ngoài việc tích cực tham gia phòng, chống dịch, thời gian qua lực lượng CSGT cũng tăng cường tuần tra, kiểm soát cả trong và ngoài giờ hành chính, tập trung tại các địa bàn, tuyến đường trọng điểm; xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt các lỗi là nguyên nhân trực tiếp gây ra TNGT như: Chạy xe quá tốc độ, lạng lách, đánh võng, chở quá tải, uống rượu bia rồi lái xe…

6 tháng đầu năm, toàn huyện xảy ra 2 vụ TNGT, làm chết 1 người, bị thương 1 người. Lực lượng CSGT huyện xử lý 416 trường hợp vi phạm, trong đó có 303 lượt xe mô tô vi phạm. Ra quyết định xử phạt hành chính 416 trường hợp, thu nộp Kho bạc Nhà nước 670 triệu đồng. Tất cả những trường hợp vi phạm bị xử lý, lực lượng chức năng đều tiến hành tuyên truyền, nhắc nhở việc phải thực hiện nghiêm các qui định của Luật Giao thông, cũng như các biện pháp phòng, chống dịch.

Bên cạnh sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Ban ATGT huyện, thời gian qua lực lượng chức năng của huyện cũng thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân tháo dỡ các công trình vi phạm như mái che mái vẩy, không lấn chiếm lòng lề đường làm nơi kinh doanh, buôn bán, để vật liệu xây dựng… xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. Tiến hành xử lý cưỡng chế 60 trường hợp vi phạm (bảng, biển quảng cáo, ô che, giải tán họp chợ cóc dọc QL 17 thôn Đông Bình).

Đối với giao thông đường thủy, các xã ven sông đều ký cam kết bến khách ngang sông an toàn; thường xuyên kiểm tra các điều kiện hoạt động bảo đảm ATGT đường thủy nội địa, hoạt động vận tải hành khách...trên tuyến đường thủy nội địa; hưởng ứng tích cực cuộc vận động “Văn hoá giao thông với bình yên sông nước”. Ban ATGT huyện tiến hành rà soát các bất cập về tổ chức giao thông, hệ thống biển báo, đèn tín hiệu đề xuất lên Ban ATGT tỉnh xử lý, khắc phục.

Với việc huy động sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các cấp, ngành, đoàn thể trong việc bảo đảm ATGT, đặc biệt trong Tháng cao điểm cho thấy quyết tâm của huyện trong nỗ lực kéo giảm TNGT, cũng như xây dựng, hình thành môi trường văn hóa giao thông trong cộng đồng.

Nguồn: Báo Bắc Ninh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:7020
Lượt truy cập: 128.893.805