Tổ chức chuyến tàu nghĩa tình đưa người dân về quê

Thứ năm, 07/10/2021 08:20

Trên cơ sở nguyện vọng của người dân tỉnh Ninh Bình đang bị bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai và nhằm giảm áp lực đối với công tác phòng chống dịch COVID-19 ở 3 địa phương trên, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp cùng UBND TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Công ty Cổ phần VTĐS Sài Gòn tổ chức chuyến tàu nghĩa tình đưa nhân dân tỉnh nhà về lại quê hương.

Theo kế hoạch của tỉnh Ninh Bình, người dân được tỉnh đón về đợt này là người dân có hộ khẩu thường trú tại Ninh Bình, đang sinh sống và làm việc, học tập tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai có nguyện vọng về quê. Ưu tiên người có công với cách mạng, người mắc bệnh hiểm nghèo, phụ nữ đang mang thai và gia đình, trẻ em dưới 6 tuổi và người đi cùng, người khuyết tật nặng, người già yếu ...

Kiểm tra chứng nhận tiêm vaccine đối với khách đi tàu

Trước đó, Công ty Cổ phần VTĐS Sài Gòn cũng đã tổ chức 6 đoàn tàu chuyên biệt đưa hơn 2.000 hành khách là công dân các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Yên Bái về quê an toàn, hiện đơn vị chưa tổ chức chạy tàu thường xuyên từ 1/10/2021 như dự kiến do còn nhiều vướng mắc từ các quy định phòng dịch của các địa phương.

Đoàn tàu chuyên biệt “nghĩa tỉnh tỉnh Ninh Bình”  sẽ mang số hiệu SE12, khởi hành từ ga Sài Gòn lúc 15h20 ngày 3/10/2021 và dự kiến đến ga Ninh Bình lúc 6h30 ngày 5/10/2021. Đoàn tàu có 12 toa chở khách gồm 4 toa giường nằm và 8 toa ghế ngồi. Toa 1 và 2 đón khách tại ga Biên Hòa. Toa 7, 8, 9 đón khách tại ga Dĩ An. Toa 3, 4, 5, 6, 10, 11 đón khách tại ga Sài Gòn với số lượng hành khách dự kiến là 511 người lớn và 156 trẻ em. Hầu hết hành khách người lớn là người cao tuổi, phụ nữ có thai ....

Để tổ chức chạy tàu chuyên biệt SE12, Công ty Cổ phần VTĐS Sài Gòn sử dụng các toa xe tốt nhất hiện có và tổ chức phun khử trùng toa xe trước khi đưa ra vận dụng. Bố trí các nhân viên phục vụ trên tàu, dưới ga đảm báo đáp ứng các yêu cầu theo Hướng dẫn tạm thời tổ chức hoạt động vận tải hành khách của Bộ GTVT về xét nghiệm SARS-CoV-2 và tiêm vaccine.

Giúp đỡ vận chuyển hành lý với khách đi tàu

Toàn bộ công tác đón, tiễn hành khách tại các ga, vận chuyển trên tàu được thực hiện các biện pháp đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch và tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế và Hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách của Bộ GTVT ban hành tại Quyết định số 1740/QĐ-BGTVT ngày 30/9/2021. Nhân viên phục vụ trên tàu, dưới ga đáp ứng yêu cầu theo Hướng dẫn tạm thời tổ chức hoạt động vận tải hành khách của Bộ GTVT về xét nghiệm SARS-CoV-2 và tiêm đủ 2 liều vaccin. Trước khi lên tàu, hành khách sẽ được kiểm tra thân nhiệt, giấy xét nghiệm Covid-19 kết quả âm tính còn hiệu lực. Đoàn công tác của tỉnh Ninh Bình chuẩn bị tỉ mỉ, chu đáo và có phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19. Khi tàu về đến ga Ninh Bình vào lúc 6h30 ngày 5/10/2021, hành khách được được lực lượng y tế tỉnh Ninh Bình tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, đón đưa đi cách ly theo quy định. Đoàn tàu sẽ được khử trùng toàn bộ, cùng các nhân viên trên tàu xuất phát về ga Sài Gòn ngay sau đó.

Nhằm đảm bảo an toàn cho Đoàn tàu chuyên biệt “nghĩa tỉnh tỉnh Ninh Bình”  SE12 và  hành khách đi tàu trong suốt hành trình từ Sài Gòn – Ninh Bình, lực lượng thanh tra Cục Đường sắt Việt Nam – phòng Thanh tra – An toàn III đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng ngành đường sắt liên quan kiểm tra, giám sát công tác khám chỉnh bị Đầu máy – Toa xe đưa ra vận dụng, công tác khám thử hãm và đón hành khách tại ga Sài Gòn; kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở đội ngũ nhân viên làm công tác trực tiếp phục vụ chạy tàu và nhân viên phục vụ thành khách trên tàu SE12 chấp hành nghiêm các quy chuẩn, quy trình tác nghiệp theo quy định và tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế và Hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách của Bộ GTVT; tuyên truyền hành khách chấp hành nghiêm Nội quy đi tàu và tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là “5k”. Kết quả sáng ngày 05/10/2021, đoàn tàu đã đến ga Ninh Bình an toàn và theo thời gian dự kiến.

 

Nguồn: Thanh tra Cục Đường sắt VN

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:12910
Lượt truy cập: 130.822.122