Phú Thọ: Hoạt động vận tải hành khách thích ứng linh hoạt, an toàn, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân

Thứ năm, 27/01/2022 13:22

Theo dự tính của ngành Giao thông vận tải, nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu Xuân Nhâm Dần 2022 sẽ không cao như các năm trước do dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vận tải hành khách, nhất là vận tải hành khách liên tỉnh, hợp đồng và du lịch trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã xây dựng, linh hoạt các phương án để vừa đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của khách hàng vừa bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Các nhà xe tại Bến xe khách Việt Trì đều trang bị nước sát khuẩn, khẩu trang
phục vụ vận chuyển hành khách, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Bến xe Việt Trì những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lượng phương tiện và khách ra, vào đón xe không đông, thậm chí giảm nhiều so với những năm trước, ông Trần Phúc Lợi - Trưởng Bến xe khách Việt Trì cho biết: Trước đây, trung bình mỗi ngày, bến có từ 40 - 50 lượt xe khách đi/đến và tăng lên hàng trăm lượt xe khách đi/đến vào các dịp Tết. Tuy nhiên, do dịch bệnh COVID-19, những tháng gần đây, số lượng các chuyến xe liên tỉnh đến/đi rất ít, thậm chí có thời điểm không có xe nào hoạt động. Mặc dù lượng khách ít, nhưng chúng tôi vẫn yêu cầu các doanh nghiệp vận tải hành khách đảm bảo số chuyến theo đăng ký; đồng thời trong suốt quá trình hoạt động, các nhà xe phải đảm bảo chấp hành nghiêm các quy định về phòng dịch, lưu lại thông tin hành khách để kịp thời thông báo trong trường hợp không may có người nhiễm bệnh đi cùng xe.

Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ hiện có 13 bến xe khách và hơn 260 doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải khách theo các loại hình: Vận tải hành khách theo tuyến cố định; vận tải hành khách bằng xe hợp đồng, xe taxi và xe buýt với gần 1.700 phương tiện. 

Dịch bệnh COVID-19 bùng phát đã khiến hoạt động vận tải hàng hóa và hành khách bị ảnh hưởng nặng nề. Những khó khăn chung đòi hỏi các doanh nghiệp vận tải phải đề ra các giải pháp phù hợp để tiếp tục duy trì, mở lại và tăng cường các tuyến, các chuyến vận chuyển hành khách, bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19. Nhằm đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp giáp Tết, các doanh nghiệp vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh đã xây dựng phương án hoạt động đảm bảo linh hoạt, an toàn, chú trọng công tác phòng dịch COVID-19.

Hành khách luôn đảm bảo qui định về phòng dịch COVID-19

Doanh nghiệp tư nhân Đại Việt hiện có 29 xe ô tô vận chuyển hành khách các tuyến cố định từ thành phố Việt Trì đi các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Ninh Bình, Hòa Bình, Hải Dương, Thái Bình và ngược lại. Mặc dù hiện nay đơn vị chỉ duy trì 1/3 số phương tiện nhưng không vì thế mà đơn vị lơ là chủ quan trong việc phục vụ người dân, doanh nghiệp đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để phục vụ hành khách.

Ông Bùi Huy Phương - Giám đốc doanh nghiệp cho biết: Bám sát chỉ đạo của Sở Giao thông vận tải, đơn vị đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, đặc biệt là thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch cũng như biểu đồ chạy xe đã đăng ký. Chúng tôi yêu cầu các phương tiện phải trang bị dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, vệ sinh xe và lái xe phải ghi đầy đủ thông tin của hành khách trước khi xuất bến.

Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, Sở Giao thông vận tải Phú Thọ đã thành lập Ban chỉ đạo phục vụ vận chuyển hành khách gắn với công tác phòng chống dịch COVID-19 Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân Nhâm Dần 2022; yêu cầu các doanh nghiệp vận tải hành khách thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, nâng cao chất lượng dịch vụ, bảo đảm an toàn cho hành khách; có phương án tổ chức vận tải hành khách, bố trí đủ số lượng xe, kết hợp tăng chuyến hoặc xây dựng biểu đồ chay xe mới cho phù hợp trong thời gian phục vụ Tết; niêm yết công khai giá vé, thời gian, loại hình dịch vụ.

Sở Giao thông vận tải yêu cũng cầu Ban quản lý bến xe khách các địa phương trong tỉnh bố trí bộ phận trực, tổ chức vệ sinh, chỉnh trang bến xe; niêm yết đầy đủ thông tin về lịch chạy xe, giá vé, hình thức bán vé trên các tuyến vận tải để hành khách chủ động lựa chọn chuyến đi; chủ động phối hợp với Ban quản lý bến xe các tỉnh, thành phố trong việc tổ chức cho các xe đón, trả khách. Các phòng, đơn vị chuyên môn của Sở tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, cố tình vi phạm các quy định trong quản lý vận tải; bảo đảm tiếp nhận thông tin 24/24 giờ qua đường dây nóng.

Phó Trưởng Ban Quản lý bến xe khách Phú Thọ Đỗ Thanh Tùng cho biết thêm: Với phương châm đặt sự an toàn của khách hàng lên trên hế, bên cạnh việc chấp hành nghiêm các quy định về phòng dịch, chúng tôi cũng yêu cầu các đơn vị vận tải hành khách thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn giao thông, thực hiện nghiêm biểu đồ vận chuyển đã đăng ký.

Nguồn: Cổng TTĐT Phú Thọ

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:6917
Lượt truy cập: 143.056.508