Kon Tum khắc phục giao thông sau mưa lũ

Thứ năm, 07/04/2022 08:42

Nhằm giúp người dân sớm có đường mới đi lại thuận tiện, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) đã bố trí kinh phí vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 để đầu tư, cải tạo lại tuyến đường từ xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy vào làng Đăk Nâm.

Chú thích ảnh

Đường từ xã Đăk Pne huyện Kon Rẫy (Kon Tum) vào làng Đăk Nâm bị hư hỏng nặng,

cần sớm khắc phục để tạo thuận lợi cho bà con đi lại trước mùa mưa năm nay

Theo ông Lê Quang Chính, Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Kon Rẫy, với tuyến đường này, huyện đã thực hiện đấu thầu xong, đơn vị trúng thầu đã bắt đầu triển khai đưa máy móc, thiết bị, nhân lực, con người vào để triển khai khắc phục tuyến đường.

Trước hết, ưu tiên làm tuyến đường thông suốt trong mùa mưa để người dân đi lại. Hiện dự án ưu tiên làm tại đoạn gãy đứt trong mùa mưa này, phục vụ giao thông đi lại cho khu sản xuất. Tiếp sau đó sẽ làm hệ thống cống thoát nước, kè, tường chắn, gia cố tatuy, dẫn dòng...

Năm 2020 - 2021, hàng loạt cơn bão đã gây sạt lở, phá hỏng tuyến đường từ xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy vào làng Đăk Nâm. Suốt 2 năm qua, việc đi lại của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn.

Hiện tuyến đường bê tông từ xã Đăk Pne vào làng Đăk Nâm đã bị hỏng hoàn toàn. Mưa lũ làm xói mòn, mặt đường bị vỡ nát, bề mặt âm xuống hơn 1 m so với ban đầu. Để đi lại, ở những đoạn hư hỏng nặng người dân phải vào rẫy cà phê của dân trồng ven đường. Suốt thời gian qua, hơn 60 hộ dân người Ba Na ở làng Đăk Nâm đi lại rất khó khăn. Việc học của các cháu ở ngoài xã, người dân vào khu sản xuất hơn 2.000 ha mỳ, cà phê gặp nhiều khó khăn…

Anh Đinh Văn Lụa, thôn 2, xã Đăk Pne cho biết: Đường này sạt lở lâu rồi, hiện rất khó đi. Sau lũ, chính quyền xã có huy động người dân sửa để đi tạm nhưng phải qua rẫy cà phê của dân. Tuy vậy, việc đi lại vẫn khó, có lúc bỏ xe để đi bộ qua. Nhiều người đi xe máy bị ngã, xe ô tô không vào được. Anh Lụa mong trước mùa mưa này có đường để người dân dễ đi hơn.

Trong 2 năm qua, trên địa bàn huyện Kon Rẫy bão lũ đã làm hư hỏng một số tuyến đường giao thông. Trước thực trạng trên, huyện Kon Rẫy đã huy động nhân lực, phương tiện, ưu tiên các nguồn vốn từ tỉnh, huyện để khắc phục thiệt hại của bão lũ; trong đó ưu tiên khắc phục hư hỏng tuyến đường giao thông nhằm phục vụ đi lại của người dân.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số tuyến chưa được khắc phục sớm được. Theo dự tính, huyện cần 7 tỷ đồng để sớm khắc phục các tuyến đường, đảm bảo giao thông thông suốt, tránh hư hỏng lớn xảy ra trên địa bàn trước mùa mưa bão năm nay.

Nguồn: TTXVN

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:17356
Lượt truy cập: 145.450.006