Trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc nâng cấp, mở rộng cảng hàng không Côn Đảo

Thứ sáu, 05/08/2022 09:27

Bộ GTVT vừa có Văn bản số 7916/BGTVT-KHĐT gửi đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gửi tới trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Theo đó, Bộ GTVT nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 487/BDN ngày 14/6/2022, nội dung kiến nghị như sau:

“Qua thông tin từ báo, đài cử tri được biết tháng 8/2021, Bộ Giao thông vận tải đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Côn Đảo giai đoạn từ nay đến năm 2030 (tại Quyết định số 1533/QĐ-BGTVT ngày 17/8/2021) và dự án sẽ được triển khai trong thời gian tới với nhiều hạng mục khác nhau, từ nguồn vốn đầu tư công và vốn thu hút đầu tư. Đây là một trong những yếu tố góp phần tạo tiền tạo điều kiện đảm bảo cho địa phương phát triển kinh tế - xã hội. Cử tri huyện Côn Đảo có các kiến nghị liên quan như sau:

- Để dự án nâng cấp, mở rộng cảng hàng không Côn Đảo sớm được triển khai đảm bảo các hạng mục được đồng bộ, đúng tiến độ. Cử tri kiến nghị sớm triển khai các hạng mục nâng cấp mở rộng đường băng cất hạ cánh, nhà ga sân bay Côn Đảo bằng nguồn vốn đầu tư công để hoàn thiện đồng bộ dự án, sớm đưa vào khai thác sử dụng góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

- Để người dân có kế hoạch, phương án sử dụng đất hiệu quả trong thời gian chờ triển khai dự án theo quy định. Cử tri kiến nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Chủ đầu tư sớm thực hiện đo đạc, cắm mốc ranh giới quy hoạch trên thực địa. - Trong thời gian đóng cửa sân bay để nâng cấp, địa phương vẫn phải duy trì các hoạt động kinh tế, xã hội. Vì vậy việc tăng cường các phương tiện đường biển, các chuyến bay trực thăng để không bị ách tắc giao thông đi lại giữa Côn Đảo và đất liền đảm bảo vận chuyển hàng hóa ra đảo ổn định cuộc sống của người dân là rất cần thiết. Cử tri kiến nghị hỗ trợ địa phương giải pháp vận chuyển thay thế phù hợp trong thời gian đóng cửa chờ nâng cấp sân bay Côn Đảo”.

Trước tiên, Bộ GTVT trân trọng cảm ơn cử tri và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã quan tâm, góp ý đối với công tác quản lý, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhằm giúp công tác quản lý nhà nước của Bộ ngày càng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của xã hội và người dân. Về nội dung kiến nghị của cử tri nêu trên, Bộ GTVT xin trả lời như sau: 

Về kiến nghị sớm triển khai các hạng mục nâng cấp mở rộng đường cất hạ cánh, nhà ga Cảng hàng không (CHK) Côn Đảo bằng nguồn vốn đầu tư công: Để đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng, vừa qua Bộ GTVT đã phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch CHK Côn Đảo giai đoạn đến năm 2030 tại Quyết định số 1533/QĐ-BGTVT ngày 17/8/2021. Theo đó, giai đoạn đến năm 2030 CHK Côn Đảo được quy hoạch xây dựng mở rộng, nâng cấp đường cất hạ cánh với kích thước 1.830mx45m; quy hoạch sân đỗ tàu bay mới bảo đảm khai thác 08 vị trí đỗ cho tàu bay code C và tương đương; quy hoạch xây dựng nhà ga hành khách mới phía Đông Nam nhà ga hiện hữu, đáp ứng công suất khai thác 2,0 triệu hành khách/năm. Bộ GTVT đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn CHK Côn Đảo, trong đó dự kiến bố trí khoảng 1.590 tỷ đồng để thực hiện đầu tư từ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 được Thủ tướng Chính phủ giao.

Hiện nay Cục Hàng không Việt Nam được giao là Chủ đầu tư dự án đang triển khai các công tác chuẩn bị đầu tư theo quy định. Đối với các công trình thiết yếu khu hàng không dân dụng (nhà ga hành khách; đường giao thông nội cảng; công trình cấp, thoát nước; công trình chiếu sáng…), theo quy định tại Nghị định số 05/2021/NĐ-CP ngày 25/01/2021 của Chính phủ về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay (Điều 48), trách nhiệm đầu tư xây dựng, nâng cấp, mở rộng các công trình này là của doanh nghiệp cảng hàng không Côn Đảo - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Hiện nay, Bộ GTVT đang phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đề nghị ACV rà soát, cân đối nguồn vốn để thực hiện đầu tư các công trình thiết yếu tại CHK Côn Đảo (nhà ga hành khách, sân đỗ, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ) nhằm đưa vào vận hành, khai thác đồng thời với các công trình kết cấu hạ tầng đang triển khai.

Trong thời gian tới, Bộ GTVT sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo, đôn đốc các chủ đầu tư khẩn trương thực hiện các dự án thành phần để bảo đảm hệ thống kết cấu hạ tầng của Cảng được triển khai đầu tư đồng bộ, sớm hoàn thành đưa vào khai thác đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không của địa phương.

Về kiến nghị sớm thực hiện đo đạc, cắm mốc ranh giới quy hoạch Căn cứ quy định tại Nghị định số 05/2021/NĐ-CP ngày 25/01/2021 của Chính phủ (Điều 33), Cục Hàng không Việt Nam (Cơ quan lập quy hoạch) có trách nhiệm phối hợp với Ủy ban nhân dân các cấp xác định ranh giới, mốc giới quy hoạch CHK Côn Đảo trên bản đồ và ngoài thực địa. Trên cơ sở Quy hoạch CHK Côn Đảo giai đoạn đến năm 2030 được phê duyệt, Bộ GTVT đã giao Cục Hàng không Việt Nam kinh phí công tác cắm mốc giới CHK Côn Đảo. Hiện nay, Cục Hàng không Việt Nam đang triển khai các thủ tục liên quan để tổ chức lựa chọn nhà thầu thực hiện công tác cắm mốc và dự kiến hoàn thành trong Quý III năm 2022.

Về kiến nghị hỗ trợ địa phương giải pháp vận chuyển thay thế phù hợp trong thời gian đóng cửa chờ nâng cấp Cảng hàng không Côn Đảo Hiện nay có 02 phương thức vận tải giúp kết nối từ đất liền tới huyện Côn Đảo là đường biển và đường hàng không. Trong thời gian bắt buộc phải đóng cửa CHK Côn Đảo để triển khai các dự án đầu tư xây dựng sẽ ảnh hưởng phần nào tới nhu cầu vận tải của người dân. Việc nghiên cứu, tăng cường các phương tiện vận tải bằng đường biển, các chuyến bay trực thăng để khắc phục trong thời gian này là rất cần thiết. Trên cơ sở báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ GTVT xin thông tin tới cử tri như sau:

Về tăng cường các tuyến vận tải hành khách bằng đường biển: Hiện nay có 04 tuyến vận tải hành khách từ đất liền ra Côn Đảo với 03 doanh nghiệp đăng ký vận tải tuyến cố định đã được chấp thuận. Tại huyện Côn Đảo, chỉ có duy nhất cảng cá Bến Đầm tiếp nhận tàu khách cho 04 tuyến vận tải thủy ra Côn Đảo nêu trên. Từ thời điểm tháng 03/2022, sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát tốt hơn, vận tải hành khách đường biển ra đảo được tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, Ban Quản lý cảng Bến Đầm vẫn hạn chế số lượt tàu vào/rời cảng (02 chuyến/ngày) theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Côn Đảo tại văn bản số 1091/UBNDKT ngày 21/4/2022. Theo số liệu thống kê của các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tuyến ra Côn Đảo, trong 06 tháng đầu năm 2022 sản lượng vận tải đã vượt xa tổng số lượt hành khách của cả năm 2021.

Tuy nhiên, huyện Côn Đảo hiện nay vẫn đang hạn chế tiếp nhận tàu khách ra đảo (như nội dung đề cập tại văn bản số 1091/UBND-KT ngày 21/4/2022 nêu trên). Trong giai đoạn đóng cửa CHK Côn Đảo, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo Cục Hàng hải Việt Nam và các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách để bảo đảm an toàn trong hoạt động, tạo điều kiện thuận lợi trong việc di chuyển tới đảo. Bộ GTVT cũng đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, UBND huyện Côn Đảo phối hợp, tăng cường việc tiếp nhận tàu khách ra đảo để đáp ứng nhu cầu vận tải tăng cao của người dân và khách du lịch.

Về tăng cường các chuyến bay trực thăng: Hiện nay các chuyến bay trực thăng từ Vũng Tàu đi Côn Đảo đang được khai thác bởi Công ty Trực thăng Miền Nam thuộc Tổng công ty Trực thăng Việt Nam (phiên hiệu quân sự Binh đoàn 18). Bộ GTVT sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với Binh đoàn 18 nghiên cứu phương án khai thác các chuyến bay trực thăng trong quá trình triển khai thực hiện các dự án.

Ngoài ra, Bộ GTVT đã chỉ đạo các chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ xây dựng phương án tổ chức quản lý thực hiện các dự án bảo đảm hạn chế tối đa thời gian tạm ngừng khai thác CHK Côn Đảo, hạn chế ảnh hưởng đến hoạt động du lịch của địa phương, sớm đưa vào khai thác, ổn định hoạt động vận tải đi/đến huyện Côn Đảo.

Trên đây là trả lời của Bộ GTVT đối với kiến nghị của cử tri tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trân trọng gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để trả lời cử tri và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, góp ý của cử tri đối với ngành Giao thông vận tải.

Nguồn: Bộ GTVT

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:14103
Lượt truy cập: 155.405.539