Trả lời kiến nghị cử tri Bình Phước liên quan đến một số dự án giao thông trên địa bàn

Thứ hai, 08/08/2022 08:43

Bộ GTVT vừa có Công văn số 7942/BGTVT-ĐTCT ngày 03/08/2022 gửi Đoàn đại biểu Quốc hội Bình Phước để trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Phước gửi tới trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Phước do Văn phòng Chính phủ chuyển đến theo Công văn số 3864/VPCP-QHĐP ngày 23/6/2022, nội dung kiến nghị như sau: 

a) Dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành có chiều dài khoảng 68,7 km. Trong đó, đoạn qua thành phố Hồ Chí Minh khoảng 1,7 km, đoạn qua tỉnh Bình Dương khoảng 60 km và đoạn kết nối với tỉnh Bình Phước khoảng 7 km. Do hơn 87% chiều dài tuyến đường đi qua địa phận tỉnh Bình Dương, để thuận lợi trong quá trình triển khai Dự án, UBND tỉnh Bình Phước kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, thống nhất giao UBND tỉnh Bình Dương là cơ quan có thẩm quyền triển khai thực hiện Dự án (UBND tỉnh Bình Phước đã có Báo cáo số 324/BCUBND ngày 08/11/2021; Bộ Giao thông vận tải đã có ý kiến thống nhất tại Công văn số 1399/BGTVT-ĐTCT ngày 15/02/2022, UBND tỉnh Bình Dương đã thống nhất tại Công văn số 1056/UBNDKT ngày 11/3/2022). 

b) Dự án đường cao tốc Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) - Chơn Thành (tỉnh Bình Phước), đây là tuyến giao thông quan trọng cho các tỉnh khu vực Tây Nguyên và Bình Phước. Dự án đã có trong Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1454/QĐ-TTg ngày 01/9/2021. Tuyến đường này có chiều dài khoảng 140 km, đoạn qua tỉnh Đăk Nông 40 km và qua tỉnh Bình Phước 100 km với quy mô 06 làn xe. Hai tỉnh Bình Phước và tỉnh Đắk Nông đã họp bàn và có Công văn số 497/UBND-ĐNBP ngày 28/01/2022, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, ưu tiên sớm chấp thuận chủ trương cho khởi công dự án trong giai đoạn 2021 - 2025. Do đó, đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ ngành Trung ương xem xét, triển khai dự án cao tốc này; đồng thời quan tâm bố trí kinh phí hỗ trợ từ ngân sách Trung ương cho tỉnh Bình Phước và tỉnh Đắk Nông cùng với nguồn vốn PPP của nhà đầu tư để thực hiện dự án, giúp tỉnh Bình Phước, tỉnh Đắk Nông và các tỉnh Tây nguyên phát triển. 

Trước tiên, Bộ Giao thông vận tải trân trọng cảm ơn cử tri và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước đã quan tâm, góp ý đối với công tác quản lý, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh Bình Phước nhằm giúp công tác quản lý nhà nước của Bộ ngày càng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của xã hội và người dân. 

Về nội dung kiến nghị của cử tri nêu trên, Bộ Giao thông vận tải xin trả lời như sau: 

Đối với kiến nghị giao UBND tỉnh Bình Dương là cơ quan có thẩm quyền Dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành Thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Bình Dương ngày 19 tháng 3 năm 20221 và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành , Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản đồng thuận với đề xuất của UBND tỉnh Bình Phước về việc giao UBND tỉnh Bình Dương là cơ quan có thẩm quyền Dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành . 

Đề nghị UBND tỉnh Bình Dương khẩn trương hoàn chỉnh các hồ sơ, thủ tục, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc giao UBND tỉnh Bình Dương là cơ quan có thẩm quyền. 

Về việc triển khai Dự án đường cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước) Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước) đã được Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Bình Phước là cơ quan có thẩm quyền thực hiện Dự án theo phương thức đối tác công tư. 

Đề nghị UBND tỉnh Bình Phước khẩn trương triển khai các thủ tục, hoàn chỉnh hồ sơ dự án, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định chủ trương đầu tư. Bộ Giao thông vận tải đồng thuận với cử tri tỉnh Bình Phước về việc sớm trình cấp có thẩm quyền xem xét đầu tư xây dựng Tuyến cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành để giúp tỉnh Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên phát triển. Vì vậy, đề nghị UBND tỉnh Bình Phước làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ xem xét ưu tiên sớm chấp thuận chủ trương đầu tư dự án. 

Trên đây là trả lời của Bộ Giao thông vận tải đối với kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Phước, trân trọng gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước để trả lời cử tri và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, góp ý của cử tri đối với ngành Giao thông vận tải.
 

Nguồn: Bộ GTVT

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:11911
Lượt truy cập: 151.446.785