Đồng bằng sông Cửu Long sẽ có thêm 400km đường cao tốc

Thứ tư, 22/06/2022 08:28

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh cao tốc phải kết nối với phát triển kinh tế, do đó 86.000 tỉ đồng đã được Quốc hội thống nhất để tập trung phát triển đột phá hệ thống đường cao tốc ở Đồng bằng sông Cửu Long(ĐBSCL).

Sáng 21/6, tại TP Cần Thơ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Công bố quy hoạch và Xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL, TP.HCM, đại diện các tổ chức quốc tế, các chuyên gia trong và ngoài nước, nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể trình bày về kế hoạch đầu tư phát triển hạ tầng giao thông vận tải vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2025-2030.

Theo Bộ trưởng, GTVT hiện là điểm nghẽn lớn của vùng ĐBSCL. Nhiều nhiệm kỳ qua, mặc dù Đảng và Nhà nước đã rất tập trung nhưng hệ thống giao thông khu vực này hiện vẫn chưa đáp ứng nhu cầu. Do đó nhiệm kỳ 2021-2025 Bộ GTVT đã hết sức tập trung để điều chỉnh quy hoạch giao thông, trong đó xác định GTVT đóng góp thế nào cho vùng ĐBSCL, nhất là thu hút nhà đầu tư.

“Đã có nhiều đột phá về giao thông trong nhiệm kỳ này như đảm bảo tàu 10.000 tấn đến TP Cần Thơ và một số cảng hiện nay. Đồng thời bổ sung cảng nước sâu Trần Đề xem như là cửa ngõ chính của vùng để tàu từ 80.000 đến 100.000 tấn có thể đến khu vực này”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thông tin.

Bộ trưởng cho biết về hàng không, ngoài sân bay Cần Thơ ngành giao thông còn nghiên cứu nâng cấp 3 sân bay. Trong đó nghiên cứu bổ sung một đường băng ở sân bay Phú Quốc. Sân bay Cà Mau - Rạch Giá thì cũng đang trong kế hoạch nâng cấp nhằm đảm bảo tàu bay A320 có thể đến khu vực này.

Bộ trưởng  Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh cao tốc phải kết nối với phát triển kinh tế

Còn đường bộ được đánh giá lĩnh vực hết sức cần thiết và cần phải kết nối cảng biển với kết nối trung tâm TP Cần Thơ. Theo Bộ trưởng nhiệm kỳ này Chính phủ và Quốc Hội đã tập trung ĐBSCL rất lớn. Đến thời điểm này đã có 86.000 tỉ đồng đã được Quốc hội thống nhất để tập trung phát triển đột phá hệ thống đường cao tốc ở ĐBSCL.

Hiện nay ĐBSCL chỉ mới có 90 km đường cao tốc đang khai thác và đang triển khai 30 km nữa. Trong nhiệm kỳ này thì ĐBSCL sẽ có khoảng 400 km đường cao tốc gồm trục chính kết nối TP.HCM - Cần Thơ - Cà Mau và hình thành cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Trần Đề. Tuyến cao tốc quan trọng nữa là An Hữu - Cao Lãnh qua Rạch Giá. Nếu chúng ta đạt kế hoạch thì cuối nhiệm kỳ này có thể đạt 400 km đường cao tốc, cộng với khoảng 130 km hiện nay đang triển khai thì chúng ta sẽ có 500 km đường cao tốc.

Dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng có điểm đầu kết nối với Quốc lộ 91

(thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) và điểm cuối tại cảng Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng). 

“Chúng tôi xác định cao tốc phải kết nối để phát triển kinh tế, do đó điểm cuối của hệ thống cao tốc này kết nối vào cảng Trần Đề, tàu 100.000 tấn chỉ cách Cần Thơ 100 km. Với hệ thống đường cao tốc kết nối với cảng Trần Đề, cùng với sân bay quốc tế Cần Thơ, chúng tôi tin rằng sau nhiệm kỳ này, Đồng bằng sông Cửu Long sẽ là điểm đến thuận lợi, thu hút đầu tư mạnh mẽ, đạt hiệu quả cao, có đủ tiềm năng và điều kiện để phát triển đột phá”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Nếu chúng ta thực hiện tốt thì thu hút đầu tư và tiềm năng, thế mạnh khu vực này sẽ cao, đặc biệt là tạo điều kiện cho khu vực này phát triển đột phá theo các vùng, miền.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn khảo sát Cảng Trần Đề

Ngoài ra, cũng tập trung phát triển vận tải biển, vận tải đường thủy, vì hiện nay khu vực này đường thủy rất phát triển, sẽ tổ chức vận tải ven bờ để tổ chức các cảng biển từ Bắc vào Nam, đột phá vận tải biển ở sông Tiền, sông Hậu và hai trục đường thủy kết nối TP.HCM với ĐBSCL.

Ngoài đường bộ, Bộ GTVT cũng sẽ tập trung phát triển vận tải biển, đường sắt, kết nối Thành phố Hồ Chí Minh với Đồng bằng sông Cửu Long. Đối với đường hàng không, ngoài sân bay Cần Thơ, Bộ GTVT đang nghiên cứu nâng cấp 3 sân bay là Phú Quốc, Cà Mau, Rạch Giá, đảm bảo tiếp nhận được máy bay loại Airbus A320 từ 180-250 ghế.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng kêu gọi các nhà đầu tư đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Cùng với đó, các địa phương trong vùng phải nỗ lực hoàn thành kế hoạch phát triển hạ tầng giao thông, vì sự phát triển chung của vùng và sự kỳ vọng của người dân.

PV

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:11532
Lượt truy cập: 155.081.512