Trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Đồng Nai kiến nghị xây dựng các tuyến đường giao thông để kết nối giữa các vùng sản xuất nông nghiệp

Thứ tư, 19/10/2022 14:07

Bộ GTVT vừa có Công văn số 10846/BGTVT-KHĐT gửi đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Đồng Nai gửi tới sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Bộ GTVT nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Nai do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 685/BDN ngày 29/7/2022, nội dung kiến nghị như sau:

“Cử tri kiến nghị nhà nước cần phải xây dựng các tuyến đường giao thông để kết nối giữa các vùng sản xuất nông nghiệp quy mô lớn với các nhà máy chế biến nông sản và nơi tiêu thụ nông sản, nhằm thuận lợi hơn cho việc sản xuất nông nghiệp và mang lại hiệu quả kinh tế”.

Trước tiên, Bộ GTVT trân trọng cảm ơn cử tri và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đã quan tâm, góp ý đối với công tác quản lý, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nhằm giúp công tác quản lý nhà nước của Bộ ngày càng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của xã hội và người dân.

Về nội dung kiến nghị của cử tri nêu trên, Bộ GTVT xin trả lời như sau: Thực hiện Luật Quy hoạch, Bộ GTVT đã tổ chức lập, trình và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại Quyết định số 1454/QĐ-TTg ngày 01/9/2021.

Trong đó quy hoạch hệ thống kết cấu hạ tầng đường quốc lộ, đường cao tốc, đường cao tốc vành đai đô thị và định hướng phát triển giao thông quốc gia đồng bộ với giao thông địa phương. Kết quả quy hoạch đã hoạch định hệ thống đường bộ, đường cao tốc kết nối các trung tâm kinh tế, chính trị, các vùng kinh tế trọng điểm, cảng biển, cảng đường thủy nội địa, cảng hàng không, các ga đường sắt đầu mối, các cửa khẩu quốc tế chính, các vùng sản xuất lớn, các khu công nghiệp, du lịch…(có ý kiến thống nhất của các bộ, các địa phương) có nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa lớn… tạo nên mạng lưới đường bộ bảo đảm kết nối đồng bộ và phát triển hợp lý giữa các phương thức vận tải, chất lượng vận tải và dịch vụ được nâng cao, thuận tiện, an toàn, chi phí hợp lý.

Quy hoạch mạng lưới đường bộ cũng đã xây dựng định hướng phát triển hệ thống đường địa phương, trong đó yêu cầu “quy hoạch các tuyến đường bộ giao thông địa phương thực hiện theo phương án phát triển mạng lưới giao thông trong quy hoạch tỉnh được quy định tại điểm d khoản 2 Điều 27 Luật Quy hoạch”.

Như vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất nông nghiệp, các địa phương trong đó có tỉnh Đồng Nai quá trình xây dựng quy hoạch tỉnh cần tổ chức nghiên cứu kỹ lưỡng, khảo sát, đánh giá, dự báo nhu cầu phát triển để hoạch định các tuyến đường giao thông địa phương có khả năng kết nối thuận lợi với hệ thống giao thông quốc gia, phục vụ nhu cầu sản xuất, tiêu thụ nông sản của các địa phương cho phù hợp.

Trên đây là trả lời của Bộ GTVT đối với kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Nai, trân trọng gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai để trả lời cử tri và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, góp ý của cử tri đối với ngành Giao thông vận tải./

Nguồn: Bộ GTVT

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:7821
Lượt truy cập: 157.676.252