Lai Châu: Đảm bảo những chuyến xe an toàn

Thứ hai, 21/01/2019 09:15

Trước thềm năm mới, các doanh nghiệp vận tải hành khách, người điều khiển phương tiện trong tỉnh Lai Châu đã ký cam kết đảm bảo điều kiện trong quá trình vận tải hành khách lưu thông nội, ngoại tỉnh, quyết tâm đảm bảo cho hành trình vui xuân an toàn của nhân dân.

Lực lượng chức năng tuyên truyền, kiểm tra các điều kiện vận tải hành khách
tại Bến xe khách tỉnh Lai Châu.

Vừa qua, Đoàn liên ngành tỉnh Lai Châu gồm: Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), Thanh tra giao thông, Phòng Quản lý phương tiện vận tải (Sở Giao thông vận tải) phối hợp với Bến xe khách tỉnh Lai Châu tổ chức tuyên truyền, ký cam kết đối với chủ doanh nghiệp, lái xe. Nội dung tuyên truyền tập trung vào Luật Giao thông đường bộ, các quy định an toàn đối với chủ doanh nghiệp, người điều khiển phương tiện chở khách. Đồng thời, cam kết thực hiện 11 nội dung về trật tự an toàn giao thông (điều khiển phương tiện có đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định; đi đúng tốc độ, làn đường, phần đường quy định và chấp hành nghiêm hệ thống biển báo hiệu đường bộ; không dừng, đỗ xe chiếm lòng đường, hè phố gây cản trở giao thông…).

Thiếu tá Hoàng Minh Tiến Dũng - Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Lai Châu) cho biết: Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hoạt động vận tải hành khách trong dịp tết và lễ hội đầu xuân, từ ngày 14/1 đến hết tháng 2/2019, Phòng phối hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh tổ chức các đợt tuyên truyền, ký cam kết đối với chủ doanh nghiệp, đội ngũ lái, phụ xe. Đồng thời, kiểm tra, rà soát các điều kiện an toàn của phương tiện vận tải hành khách trước và sau khi xuất bến. Sau đợt tuyên truyền, tiến hành kiểm tra nhằm phát hiện, xử lý nghiêm khắc hành vi cố ý vi phạm những điều đã cam kết”.

Ngoài ra, Đoàn liên ngành còn tiến hành kiểm tra điều kiện cần thiết của các xe vận tải hành khách trước khi xuất bến như: vị trí để bình cứu hỏa, búa thoát hiểm, bảng niêm yết giá đối với hành khách đi xe và số điện thoại đường dây nóng của lực lượng chức năng. Trong dịp tết, nếu doanh nghiệp có nhu cầu phải trình cơ quan chức năng xem xét với tình hình thực tế (giá nguyên liệu, quãng đường, thời gian…) mới quyết định tăng hoặc giảm giá vé. Để tránh bị ép giá, tăng giá không đúng quy định, hành khách nên trực tiếp mua vé tại quầy bán vé của Bến xe khách.

 Anh Nguyễn Văn Hùng - Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông số 2 (Thanh tra Sở GVT Lai Châu) cho biết: “Thông qua đợt tuyên truyền, ký cam kết và kiểm tra điều kiện của phương tiện chúng tôi mong muốn nâng cao ý thức của doanh nghiệp, đội ngũ lái xe về tuân thủ quy định pháp luật trong vận tải hành khách. Đồng thời, hạn chế lượng xe vòng vo đón trả khách, xe dù, bến cóc giúp hành khách đi xe an toàn và được đảm bảo các quyền lợi khi lưu thông”.

Ngoài bến trung tâm thành phố Lai Châu, Bến xe khách tỉnh Lai Châu còn có 2 bến trực thuộc khác là Than Uyên, Nậm Nhùn với hơn 200 đầu xe đăng ký vận tải hành khách trên các tuyến nội tỉnh, ngoại tỉnh. Ngoài trang bị đầy đủ dụng cụ cần thiết theo xe, các nhà xe còn cải tiến, lắp đặt thêm hệ thống dây điện, đèn led, ổ điện phục vụ khách dùng các thiết bị về điện. Việc lắp đặt hệ thống điện sát với đệm, chăn, gối có thể gây nguy cơ chập, cháy dây điện. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền, lái, phụ xe thông báo với hành khách sử dụng điện an toàn.

Với kinh nghiệm hơn 5 năm lái xe vận tải hành khách tuyến Lai Châu - Thái Nguyên và ngược lại, anh Đào Công Thành (Doanh nghiệp tư nhân Mạnh Hà, trụ sở tại thành phố Thái Nguyên) chia sẻ: “Đối với lái xe khách, ngoài yêu cầu chuyên môn, kinh nghiệm rất cần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông. Bởi đằng sau tay lái của mình là sự an toàn, tính mạng của nhiều hành khách. Trước khi xuất bến, tôi trực tiếp kiểm tra, khi phát hiện dấu hiệu khác lạ báo với doanh nghiệp để đưa đi kiểm tra tổng thể và sửa chữa kịp thời. Quá trình nhận, đón trả được thực hiện chuyên nghiệp, tạo sự thoải mái, niềm tin của hành khách với đơn vị. Tôi cũng tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích khi điều khiển phương tiện. Qua các đợt kiểm tra thường xuyên, đột xuất của cơ quan chuyên môn tại Bến hoặc trên tuyến xe luôn đảm bảo đầy đủ các điều kiện vận tải hành khách an toàn”.

Các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh Lai Châu thường có nhiều đèo, dốc với những khúc cua gấp, cộng với sương mù dày đặc làm hạn chế tầm nhìn của người điều khiển và phương tiện. Song song với tăng cường tuyên truyền, kiểm tra phương tiện vận tải hành khách tại bến, lực lượng chức năng còn tổ chức tuần tra, lập chốt kiểm soát trên tuyến để kịp thời nhắc nhở và xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm quy định của pháp luật.

Tin rằng, với sự vào cuộc tích cực của cơ quan chức năng và của lái xe, hành khách đi và đến Lai Châu sẽ có những chuyến du hành an toàn, vui vẻ, tiện lợi.

Nguồn: Báo Lai Châu

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:13926
Lượt truy cập: 157.820.198