Lập 4 đoàn kiểm tra ATGT dịp Tết: Kiểm tra công tác đảm bảo ATGT, vận tải Tết tại Lạng Sơn

Thứ năm, 31/01/2019 08:57

Ngày 30/1, Đoàn công tác số 2 đã trực tiếp kiểm tra tình hình ATGT trên QL 1A đoạn qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn và các bến xe của địa phương này.

Đoàn công tác số 2 của Bộ GTVT kiểm tra ATGT trên tuyến QL 1A
và hoạt động thu phí tại trạm BOT

Thông tin với Đoàn công tác, ông Nguyễn Ngọc Huy, Phó Giám đốc Sở GTVT Lạng Sơn cho biết, ngay thời điểm trước Tết Nguyên đán, Lạng Sơn đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra 6 đơn vị kinh doanh vận tải có xảy ra TNGT và đã lập biên bản xử lý các vi phạm về vận tải.

Sở GTVT Lạng Sơn đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải triển khai khám sức khỏe cho lái xe với mục đích thanh lọc những lái xe không đi khám hoặc có kết luận liên quan đến ma túy. Hiện vẫn chưa phát hiện được lái xe nghiện ma túy. Tuy nhiên, trên cơ sở danh sách 37 trường hợp lái xe tự đi khám tại các cơ sở y tế và có kết luận dương tính với ma túy, Sở đã chuyển cho các đơn vị kinh doanh vận tải xử lý hoặc không tiếp nhận những lái xe này.

Trước đó, trực tiếp thị sát điểm đầu cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (đoạn trùng QL1A) thuộc địa phận TP Bắc Giang đang thi công nhưng xuất hiện đoạn đường hằn lún, mấp mô so với mặt đường gây nguy cơ TNGT cho các phương tiện qua lại, Đoàn công tác của Bộ GTVT đã yêu cầu chủ đầu tư BOT Bắc Giang – Lạng Sơn xử lý ngay trong ngày.

Đại diện BOT Bắc Giang – Lạng Sơn cho biết, đơn vị đã cắt cử người ứng trực đề phòng các sự cố giao thông, thường xuyên liên hệ với TTGT, CSGT, công an địa phương để phân luồng, điều tiết giao thông khi xảy ra ùn tắc cục bộ.

Đối với các đối tượng có hành vi gây rối, cản trở thu phí trên tuyến QL1A, đơn vị cũng đã có phương án dự phòng ứng phó, không để xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài, gây rối.

Đoàn công tác phối hợp với Sở GTVT trực tiếp kiểm tra xe khách
trước khi rời bến xe phía Bắc Lạng Sơn

Tại Bến xe phía Bắc Lạng Sơn, đoàn công tác phối hợp với Sở GTVT, lực lượng bến xe kiểm tra xác suất một số xe khách về các điều kiện kinh doanh vận tải hành khách trước khi xuất bến. Tại đây, tổ công tác phát hiện xe khách BKS 18B – 015.52 chạy tuyến Lạng Sơn – Nam Định không có thiết bị chữa cháy (bình hết hạn), lập tức TTGT Lạng Sơn tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính và yêu cầu chủ xe khắc phục trước khi xuất bến.

Tại bến xe Đồng Đăng (huyện Cao Lộc), ông Vũ Xuân Chiến, Phó Giám đốc Công ty cổ phần XNK kho vận THL (quản lý bến xe) cho biết, thực tế tại bến rất ít khách, hầu như không có. Do vậy, các xe chỉ vào bến sát giờ xuất bến để nhận lệnh xuất bến mà không đỗ lâu.

Theo ông Chiến, hiện trong khu vực thị trấn còn các bãi đỗ xe của tư nhân (bãi đỗ xe tại khu vực Đền Mẫu và cạnh UBND thị trấn Đồng Đăng) vẫn có tình trạng các xe chạy vượt tuyến, xe hợp đồng trá hình đỗ đón trả khách sai quy định, hình thành bến cóc. Ông Chiến đề nghị cơ quan chức năng sớm giải tỏa các bến cóc này và tăng cường kiểm tra các xe vượt tuyến, xe hợp đồng trá hình để lập lại trật tự vận tải trên địa bàn.

Đoàn công tác trao đổi nghiệp vụ tại Bến xe phía Bắc Lạng Sơn

Tại buổi kiểm tra, ông Hoàng Thế Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ ATGT, Trưởng đoàn công tác số 2, nhấn mạnh, mặc dù bến xe gặp khó khăn nhưng với chức năng, nhiệm vụ vẫn phải kiểm soát đúng quy trình. Khi xe đến làm lệnh vẫn phải kiểm tra lái xe, các điều kiện vận tải hành khách.

“Nếu bến xe không còn đủ điều kiện kinh doanh, dịch vụ thì nên có phương án chuyển đổi hoặc báo cáo Sở GTVT để có phương án phù hợp”, ông Tùng nói.

Sau khi kiểm tra thực tế hoạt động kinh doanh vận tại tại Lạng Sơn và tình hình ATGT trên QL1A, các thành viên trong Đoàn công tác số 2 đều thống nhất đề nghị địa phương cần tăng cường công tác bảo đảm ATGT xung quanh khu vực Bến xe phía Bắc Lạng Sơn do vị trí nằm ngay sát QL1A có đông phương tiện qua lại. Đồng thời chấn chỉnh tình trạng xe dù, bến cóc gây ảnh hưởng đến lợi ích của các xe di chuyển từ trong bến. Ngoài ra, sớm giải tỏa hành lang giao thông do người dân bán đào, quất lấn chiếm để giảm nguy cơ ùn tắc và TNGT.

Lạng Sơn là một trong những điểm đến du lịch tâm linh vào dịp trong và sau Tết Nguyên đán, do vậy đề nghị chính quyền địa phương cần xây dựng kế hoạch và thực hiện nghiêm công tác kiểm soát các vi phạm, nhất là lái xe có nồng độ cồn, ma túy, chất kích thích.

P.V

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:13646
Lượt truy cập: 157.822.603