Thanh Hóa: Gương sáng trong phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn

Thứ ba, 02/04/2019 08:58 GMT+7

Phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn (GTNT) được nhiều gia đình ở xã Quang Trung (thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) hưởng ứng tích cực. Trong đó, gia đình anh Vũ Ngọc Khôi ở thôn 3 là tấm gương đi đầu.


Anh Vũ Ngọc Khôi bên con đường gia đình anh đã hiến đất để xây dựng

Giờ đây, đến thôn 3, xã Quang Trung, nhìn con đường to đẹp đã được mở rộng, ít ai biết rằng nhiều năm trước, đây chỉ là con đường nhỏ hẹp, lầy lội, người dân đi lại khó khăn. Đặc biệt, tuyến đường GTNT từ đường Lý Thường Kiệt xuống khu vực Chòm Đồng dài 681m trước đây là tuyến đường đất, gấp khúc, nhất là đoạn đi qua đất của gia đình anh Vũ Ngọc Khôi. Những năm qua, được tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua các buổi họp thôn, anh Khôi đã thấy được ý nghĩa của Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) và để thực hiện thành công cần có sự chung tay đóng góp của cộng đồng. Cũng như nhiều gia đình khác trong thôn, gia đình anh Khôi còn rất khó khăn, nhưng để tạo điều kiện cho bà con đi lại dễ dàng, thông thương hàng hóa thuận lợi, anh và gia đình đồng lòng tự nguyện hiến đất để mở rộng đường.

Anh Khôi chia sẻ: Là người nông dân chân lấm tay bùn, hiểu rõ được giá trị của “tấc đất tấc vàng”. Thế nhưng, trong phong trào XDNTM, nhận thấy nếu gia đình tôi không hy sinh một phần lợi ích của mình thì tuyến đường của thôn sẽ không đẹp và tăng thêm chi phí đóng góp cho bà con. Làm đường giao thông cũng chính là để phục vụ cho việc đi lại của người dân trong thôn, xã được thuận tiện hơn, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, vì vậy, gia đình tôi đã tự nguyện hiến gần 100m2 đất thổ cư của gia đình để thôn nắn tuyến đường được thẳng, có mỹ quan và giảm chi phí cho nhân dân trong thôn.

Đồng chí Trương Ngọc Quang, Phó Bí thư Đảng ủy xã Quang Trung, cho biết: Ngoài hiến đất xây dựng đường GTNT, gia đình anh Khôi còn tích cực tham gia đóng góp kinh phí, ngày công lao động để làm đường GTNT. Tinh thần tự nguyện hiến đất của hộ anh Khôi đã được chính quyền, ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, nhân rộng ra toàn địa bàn và rất nhiều hộ dân học tập, làm theo. Anh Khôi là tấm gương tiêu biểu của xã trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Việc làm ý nghĩa của anh Khôi và một số hộ dân ở xã Quang Trung tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, từ đó các hộ gia đình khi hiểu được lợi ích thiết thực, lâu dài của việc làm đường GTNT đều tự nguyện góp công sức, hiến một phần đất mà không hề tính toán thiệt hơn. Từ sự chung sức, đồng lòng của người dân, mạng lưới hạ tầng giao thông và các thiết chế văn hóa trên địa bàn xã Quang Trung từng bước được hoàn thiện. Diện mạo nông thôn ở Quang Trung đang khởi sắc từng ngày.

Nguồn: Báo Thanh Hóa

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:907
Lượt truy cập: 108659085