Bắc Ninh: Thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe

Thứ tư, 14/08/2019 10:55 GMT+7

Tại Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe Bắc Hà (thị xã Từ Sơn), gần 500 học viên đang chuẩn bị những bước cuối cùng trước khi vào kỳ thi sát hạch. Trong khi ngồi đợi đến lượt chạy thực hành anh Phạm Trung Dũng (phường Trang Hạ) chia sẻ: “Tìm hiểu nhiều cơ sở nhưng cuối cùng tôi quyết định học trường này, vừa gần nhà vừa tin tưởng chất lượng hơn bởi thời gian vừa qua, Trung tâm có tỷ lệ học viên thi đậu sát hạch khá cao”.

Hệ thống xe sát hạch hạng B của Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe Trường Trung cấp Thuận Thành 

Theo bà Nguyễn Hồng Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe Bắc Hà, để nâng cao chất lượng đào tạo và sát hạch lái xe, Trung tâm Bắc Hà đầu tư trang thiết bị mới, hiện đại; quan trọng nhất là Trung tâm luôn nhất quán với quan điểm “học thật, dạy thật” nên thu hút được lượng học viên đăng ký tương đối cao. Năm 2018, Trung tâm đào tạo hơn 6.000 học viên, từ đầu năm đến nay, tổ chức 20 kỳ thi tốt nghiệp với hơn 4.200 học viên. Trong quá trình đào tạo, Trung tâm yêu cầu các giáo viên cam kết không cắt bớt thời gian đào tạo, rút ngắn số giờ thực hành. Riêng nội dung đạo đức nghề nghiệp được Trung tâm quán triệt đầy đủ tới các học viên ngay trong giờ học lý thuyết đầu tiên.

Cùng với Trung tâm Bắc Hà, hiện toàn tỉnh còn có 5 cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe ô tô khác (3 Trung tâm Sát hạch) với tổng lưu lượng đào tạo hơn 12.300 học viên. Đây là điều kiện thuận lợi để học viên có nhiều cơ hội lựa chọn cơ sở đào tạo phù hợp.

Để thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo sát hạch cấp GPLX, những năm gần đây các cơ sở đào tạo lái xe trong tỉnh không ngừng đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dạy và học lái xe. Theo đồng chí Ngô Đức Thành, Trưởng phòng Quản lý Vận tải, Phương tiện và Người lái (Sở Giao thông Vận tải), đến nay, 100% cơ sở đào tạo lái xe trang bị hệ thống máy vi tính cho học viên học Luật Giao thông đường bộ và sử dụng phần mềm của Tổng cục Đường bộ Việt Nam dùng để thi tốt nghiệp cấp chứng chỉ nghề và sát hạch cấp GPLX; hệ thống sân, bãi tập lái đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định. Trong quá trình giảng dạy, các đơn vị thực hiện nghiêm việc đổi mới chương trình giảng dạy, nâng cấp trang thiết bị, tuyệt đối không được bỏ qua bài học, cắt bớt thời gian đào tạo, rút ngắn số giờ hoặc kilomet trong phần học thực hành. Các Trung tâm lồng ghép nội dung giáo dục đạo đức, nâng cao trách nhiệm đạo đức người lái xe khi tham gia giao thông vào chương trình đào tạo.

Xác định sát hạch lái xe là khâu then chốt quan trọng nhất, quản lý tốt công tác này sẽ có tác động tích cực đến công tác đào tạo, bảo đảm được chất lượng, hạn chế các tiêu cực phát sinh, do vậy, Sở GTVT thường xuyên quan tâm chỉ đạo các sát hạch viên nâng cao vai trò, trách nhiệm, ngăn ngừa những yếu tố tiêu cực có thể xảy ra trong quá trình sát hạch cấp GPLX. Chỉ đạo các đơn vị sát hạch lắp đặt hệ thống camera giám sát các bài thi trong hình, phòng sát hạch lý thuyết bảo đảm chất lượng hình ảnh; rà soát, thu hồi giấy phép đối với giáo viên thực hành không đủ tiêu chuẩn.

Từ đầu năm 2019, Sở GTVT chỉ đạo các bộ phận liên quan tăng cường thực hiện một số điểm mới đáng lưu ý trong đào tạo, sát hạch lái xe: học viên được yêu cầu tự khai đầy đủ thông tin, ký và ghi rõ họ tên trong tờ đơn đề nghị học, sát hạch cấp GPLX để phát hiện học viên không biết chữ tham gia học và sát hạch lái xe. Người dự sát hạch lái xe ô tô không được công nhận trúng tuyển, tối thiểu sau 1 tháng (kể từ ngày sát hạch không đạt) mới được đăng ký với cùng một cơ quan quản lý sát hạch cấp GPLX để sát hạch lại…

Để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sách hạch cấp GPLX trong thời gian tới, Sở Giao thông vận tải tiếp tục chỉ đạo các cơ sở đào tạo rà soát toàn bộ hệ thống thiết bị của đơn vị để kịp thời thay thế, bổ sung các thiết bị hư hỏng nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của học viên. Cùng với đó, Sở GTVT tiếp tục siết chặt công tác quản lý, chỉ đạo phòng chuyên môn, lực lượng Thanh tra Giao thông tiếp tục kiểm tra việc duy trì điều kiện hoạt động tốt nhất đối với công tác đào tạo, SHLX; tăng cường kiểm tra việc thực hiện đúng kế hoạch, tiến độ, đủ các học phần đào tạo theo quy định; thực hiện công khai, minh bạch trong quá trình sát hạch, cấp GPLX…, qua đó góp phần xây dựng văn hóa, giảm thiểu thương vong do tai nạn giao thông.

Nguồn: Báo Bắc Ninh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:1227
Lượt truy cập: 100719852